Nhận diện hoa quả nhập ngoại gây ngộ độc

22/12/2005
Vẫn còn đó nguy cơ của chất bảo quản khi dễ dàng nhận thấy nhiều loại quả như lê, dâu tây, táo…bày bán cả tháng trời dưới mưa nắng

mà vẫn cứng cáp, tươi nguyên như vừa mới hái trên cây xuống, các loại quả mọng nước như cam, quýt, nho, mận… để cả tuần cũng không hỏng. Hiện việc quản lý chất lượng hoa quả có trên thị trường đối với các cơ quan chức năng là một điều rất khó. Vì vậy, để hạn chế trường hợp ngộ độc từ trái cây, người tiêu dùng cần hết sức thận trọng trong việc mua và sử dụng hoa quả..

 

Các loại táo to đang bán trên thị trường chủ yếu là nhập từ Trung Quốc, New Zealand, Mỹ. Quả táo Trung Quốc thường tròn, được bọc trong lưới xốp, thỉnh thoảng khi bóc lưới xốp ra vẫn còn rất nhiều hạt trắng mịn đọng trên vỏ quả, đó là do hoá chất bảo quản bị bay hơi đọng lại. Táo Úc, Mỹ có màu đỏ tươi bắt mắt, trái táo thuôn đẹp, có dán tem.

 

Cam Việt nam thường có hai loại: cam xanh quả to, vỏ sầnvà cam quả tròn nhỏ có màu xanh vàng (cam Vinh). Hiệnnay trên thị trường trôi nổi loại cam trái to ít hạtvà ngọt , có màu vàng tươi do bị tẩm hoá chất và đánh bóng là hàng Trung Quốc, chứ không có cam Mỹ, Australia như người bán hàng quảng cáo. Ngoài ra còn phải kể đến loại cam trái nhỏ màu vàng tươi, vẫn còn cả cuống lá tươi nguyên ăn khá ngọt cũng là hàng Trung Quốc.

 

Người tiêu dùng thường dễ bị nhầm lẫn giữa quýt nhập lậu của Trung Quốc với quýt chum nội. Có thể phân biệt qua một số đặc điểm sau: Quýt Việt Nam mỏng vỏ, vỏ hay bị rám, cao thành; quýt chính vụ của ta thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Còn quýt Trung Quốc vỏ dày, bị đánh bóng, quả thấp, khi bóc ra hai đầu múi quýt thường khô. Có những quả quýt sau khi bỏ lớp ni lông bọc ngoài vỏ quýt bị phủ một lớp xanh xám như nấm mốc, ngửi thấy mùi hăng hắc. Loại quýt nhỏ có tên quýt siêu ngọt hay quýt Thái thực chất cũng là hàng Trung Quốc.

 

Phần lớn loại dưa hấu vàng vỏ, vàng ruột là của Trung Quốc nhưng lại được người bán gắn cho nhãn mác New Zealand. Loại quả này hay bị tiêm nước đường hoá học vào ruột nên sau một vài tiếng bổ ra, ruột quả sẽ bị nhũn, có mùi khó chịu rất khó ăn.

 

Trên thị trường có loại hồng ta và hồng Trung Quốc, với đặc điểm rất dễ nát nên hàng nhập lậu thường bị tẩm nhiều thuốc bảo quản để giữ được hình dáng, loại hồng này có màu vỏ đỏ đậm rất đẹp. Còn hồng ta thì xấu mã hơn, núm quả có nhiều nám đen, bóc ra thấy phần ruột gần núm hơi cứng.

 

Làm gì để tự bảo vệ mình?

 

Để bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của mình, người tiêu dùng không nên mua những loại trái cây có hình dáng bất thường, bóng mượt vì chúng thường bị phun chất kích thích tăng trưởng hoặc có chứa chất bảo quản, do đó loại trái cây có vỏ cứng, dày thường an toàn hơnloại có vỏ mềm, mỏng. Nếu có điều kiện nên mua hàng tại những nơi đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ như siêu thị, trung tâm thương mại…. Và điều cơ bản người dân đang mong đợi đó là sự kết hợp đồng bộ của các ngành chức năng như việc kiểm tra sử dụng các hoá chất với cây trồng, chất lượng hoa quả qua cửa khẩu, hoa quả lưu thông, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm…Có sự kiểm tra chặt chẽ như vậy, tính mạng người dân mới được đảm bảo và người dân mới thực sự yên tâm khi sử dụng trái cây, một thức ăn không thể thiếu của mỗi người.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video