Nhiều hoạt động hướng tới bầu cử

16/04/2021
Hà Nam: 60 nữ ứng cử viên lần đầu được bồi dưỡng kiến thức
Sóc Trăng: Tổ chức thành công 7 cuộc tuyên truyền Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp
Quảng Trị: Giám sát việc thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự nữ ứng cử đại biểu HĐND
Hà Nam: các nữ ứng cử viên chia nhóm thực hành xây dựng kế hoạch hành động

Hà Nam: 60 nữ ứng cử viên lần đầu được bồi dưỡng kiến thức 

Từ 12 - 13/4/2021 được sự hỗ trợ của TW Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh Hà Nam tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho 60 nữ ứng cử viên cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND cấp tỉnh, huyện Kim Bảng, Bình Lục, Lý Nhân nhiệm kỳ 2021 - 2026.           

Tại lớp tập huấn, các nữ ứng cử viên lần đầu tham gia ứng cử được nghiên cứu, tìm hiểu những kiến thức chung về Quốc hội, Hội đồng nhân dân; Một số quy định về vận động bầu cử, giải quyết các tình huống trong vận động bầu cử và kỹ năng xây dựng, trình bày chương trình hành động, trả lời câu hỏi của cử tri; Kỹ năng tiếp xúc truyền thông đại chúng và xây dựng hình ảnh cá nhân, thực hành một số kỹ năng cần thiết để chị em tự tin tham gia ứng cử. Bên cạnh đó, các chị cũng được giới thiệu về vai trò, nhiệm vụ của Hội LHPN Việt Nam tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.                     

Thông qua lớp tập huấn giúp các nữ ứng cử viên có thêm các kiến thức và kỹ năng cần thiết để tự tin ứng cử, phát huy hết tài năng, trí tuệ, phẩm chất của phụ nữ trong lãnh đạo, quản lý, phấn đấu tỷ lệ nữ tham gia Quốc hội và HĐND các cấp trong nhiệm kỳ 2021 – 2026 đạt cao. Dự kiến Hội LHPN tỉnh sẽ tổ chức lớp thứ 2 cho nữ ứng cử viên cấp huyện, thành phố, thị xã và chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã tổ chức tập huấn, hỗ trợ nữ ứng cử viên cấp cơ sở trong tháng 4 này.

Sóc Trăng: Tổ chức thành công 7 cuộc tuyên truyền Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Đã có trên 220 hội viên phụ nữ ở 07 cơ sở thuộc 07 huyện (phường 4 – TP.Sóc Trăng, xã Phú Tâm – huyện Châu Thành, xã Lâm Tân – huyện Thạnh Trị, xã Thuận Hưng – huyện Mỹ Tú, xã Tài Văn – huyện Trần Đề,  xã Nhơn Mỹ - huyện Kế Sách, xã Ngọc Đông – huyện Mỹ Xuyên) được tuyên truyền Luật bầu cử đại biểu Quốc hội & đại biểu HĐND các cấp và các kiến thức liên quan.

Thông qua đợt tuyên truyền bầu cử giúp cho cử tri là hội viên, phụ nữ phát huy quyền làm chủ của công dân, lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí nguyện vọng và quyền làm chủ của mình trong Quốc Hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới; Đồng thời, nhằm tuyên truyền sâu rộng, tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong cán bộ, hội viên, phụ nữ các quy định của pháp luật về bầu cử, tiêu chuẩn của đại biểu, kết quả hiệp thương ứng cử đại biểu HĐND các cấp, những đổi mới trong hoạt động giám sát, công tác chuẩn bị bầu cử, không khí cử tri hướng về ngày bầu cử, quan tâm, ủng hộ các nữ ứng cử viên hướng tới mục tiêu tỷ lệ nữ trúng cử đạt theo quy định...

Đợt tuyên truyền được tổ chức theo hình thức hỏi – đáp; trò chơi trắc nghiệm kiến thức… với các nội dung như: ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử Quốc Hội và HĐND các cấp; Những nội dung cơ bản của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; Một số văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, địa phương; Vận động hội viên phụ nữ trực tiếp đi bầu cử, cung cấp cho hội viên phụ nữ các thông tin liên quan đến bầu cử như: Danh sách ứng cử viên, số lượng đại biểu được bầu, ngày giờ, địa điểm bỏ phiếu, các nguyên tắc bầu cử; Những đóng góp và gương phụ nữ tiêu biểu trên các lĩnh vực; thông tin về các nữ ứng cử viên ĐBQH, HĐND…đã thu hút sự tham gia tích cực của chị em.

Đây là hoạt động được Ủy ban bầu cử tỉnh phân bổ kinh phí để Hội LHPN tỉnh tổ chức hoạt động tuyên truyền nhằm góp phần tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đạt kết quả cao, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật và thực sự là ngày hội của toàn dân. Dự kiến trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức hoạt động tuyên truyền bầu cử trên các địa bàn còn lại.

Quảng Trị: Giám sát việc thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự nữ ứng cử đại biểu HĐND 

Hội LHPN tỉnh Quảng Trị vừa triển khai đợt giám sát việc thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự nữ ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại 5 xã, phường, thị trấn của 03 huyện Hải Lăng, huyện Gio Linh và TP Đông Hà.

Đoàn giám sát làm việc tại UBND phường Đông Giang

Thông qua buổi làm việc với lãnh đạo các địa phương, Đoàn giám sát đã nghe báo cáo các nội dung theo kế hoạch giám sát Hội LHPN tỉnh ban hành, trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự nữ ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Nhìn chung, các địa phương đã nghiêm túc thực hiện tốt theo quy định tại khoản 1, khoản 3, Điều 8 và khoản 1, khoản 2 Điều 9 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, việc dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu HĐND đảm bảo theo hướng dẫn.

Bà Trần Thị Thanh Hà - Phó chủ tịch thường trực Hội LHPN tỉnh Quảng Trị chia sẻ: Để phấn đấu tỷ lệ phụ nữ trúng cử đạt 30% theo quy định thì địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền vận động bầu cử, bố trí đơn vị bầu cử hợp lý, thuận lợi đối với các ứng cử viên nữ; hỗ trợ các ứng cử viên kỹ năng tiếp xúc cử trị, xây dựng chương trình hành động…; đồng thời Hội LHPN phụ nữ cơ sở cần phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong tuyên truyền vận động cử tri tham gia bầu cử, tránh tình trạng đi bầu thay.

Kết thúc đợt giám sát, Hội LHPN tỉnh sẽ báo cáo những kiến nghị, đề xuất,  giải pháp để góp phần đảm bảo tỷ lệ phụ nữ tham gia ứng cử và trúng cử trong nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo theo quy định.

Btc Hà Nam, Nguyễn Thị Diện, Bình An

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video