Nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ phụ nữ nuôi dạy con tốt

30/12/2014
 

Hội LHPN Mộc Châu tập huấn Đề án 704 cho đội ngũ Báo cáo viên và tuyên truyền viên cơ sở

Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức tập huấn Đề án 704 “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt” cho 45 báo cáo viên, tuyên truyền viên thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Nội dung tập huấn gồm: tổng quan về công tác tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh Công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước; rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức truyền thống của phụ nữ Việt nam“Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” và các nội dung của Đề án 704 về Quyền con người và quyền trẻ em, Luật hôn nhân gia đình, luật bình đẳng giới. Cũng tại lớp tập huấn các học viên còn được hướng dẫn, kỹ năng nuôi, dạy con; Kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, trẻ em gái; phòng tránh thương tích, tệ nạn xã hội cho trẻ em; phòng chống tội phạm trẻ vị thành niên…

Lớp tập huấn giúp cho các học viên hiểu rõ và nắm vững các nội dung của đề án, từ đó triển khai tuyên truyền cho chị em ở cơ sở nhằm nâng cao vai trò vị thế phụ nữ trong thời kỳ mới, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của xã hội về người phụ nữ trong thời kỳ CNH - HĐH đất nước, nâng cao kỹ năng chăm sóc, nuôi dạy con, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

 

Trên 16.000 bà mẹ quận Phú Nhuận được tập huấn về nuôi dạy con

Sáng 23/12, Hội LHPN Q. Phú Nhuận (TP.HCM) tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện đề án “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước” (đề án 343) và đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” (đề án 704).

Trong năm 2014, toàn quận có có trên 16.000 bà mẹ có con dưới 16 tuổi được tập huấn kiến thức nuôi dạy con, đạt tỉ lệ trên 95% tổng số bà mẹ trong diện này; gần 10.000 bà mẹ được hướng dẫn thực hành và áp dụng kỹ năng trong giáo dục, nuôi dạy trẻ vị thành niên, đạt tỉ lệ 57%; trên 15.000 bà mẹ đã phối hợp tốt với chồng trong việc nuôi dạy con, đạt tỉ lệ trên 90%.

Tuy nhiên, vẫn có một số chương trình đạt kết quả dưới 50% chỉ tiêu đề ra, như chương trình các ông bố có con dưới 16 tuổi được tiếp cận các thông tin về nuôi dạy con, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình… đạt tỉ lệ khoảng 35%; tỷ lệ trẻ vị thành niên được tiếp cận kiến thức về sức khỏe sinh sản và giáo dục kỹ năng đối mặt với các khó khăn trong cuộc sống đạt trên 26%.

 

Hội LHPN huyện Cái Bè: tăng cường thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”

Năm 2014, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu Bà mẹ nuôi dạy con tốt”theo hướng dẫn của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Tiền Giang. Trong đó, chú ý 4 nội dung: Tập huấn cơ sở; Tuyên truyền nâng cao kiến thức cho đối tượng của đề án; Tham gia hội thi cấp tỉnh; Sơ kết 2 năm thực hiện Đề án 704 của Chính phủ.

Trong năm, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện kết hợp với Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện mời giảng viên của Ban Gia đình - Xã hội tỉnh tập huấn chuyên đề theo Đề án 704 cho 111/111 Chi hội cơ sở.

Xây dựng kế hoạch với chủ đề “Phát huy vai trò và chia sẻ việc nuôi, dạy con của cha mẹ trong gia đình”, tổ chức triển khai được 1.188 cuộc đến với 34.452/45.091 bà mẹ (đạt 76%) và 9.024 ông bố có con trong độ tuổi (phối hợp với Hội Nông dân xã, thị trấn). Từ đó, nâng cao kiến thức hội viên, phụ nữ về cách nuôi, dạy con theo khoa học và qua đó nâng dần ý thức chia sẻ công việc nhà của các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm các ông bố đối với gia đình trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ tốt hơn, cùng xây dựng gia đình ít con, hạnh phúc bền vững;

Hội phối hợp với Đoàn Thanh niên huyện tổ chức truyền thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, các mô hình thanh niên, tuyên truyền kiến thức về kỹ năng sống, sức khoẻ sinh sản vị thành niên được 301 cuộc có 8.729 lượt thanh niên dự.

Phối hợp với ngành Y tế tổ chức tiêm ngừa vận động bà mẹ đưa con tiêm ngừa đúng qui định, uống vitamin A, khám thai, tiêm VAT và khám phụ khoa định kỳ cho 21.403 lượt phụ nữ, có 11.128 chị mắc bệnh, các chị được hướng dẫn và cấp thuốc cơ số thuốc trị giá gần 170 triệu đồng; vận động tiêm ngừa viêm não Nhật Bản B và tiêm ngừa bệnh sởi cho 98% trẻ từ 0-5 tuổi; lồng ghép tuyên truyền chính sách dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS), phòng chống HIV/AIDS. Đồng thời, tổ chức buổi hội thảo về chuyên đề “cha mẹ giáo dục con tốt tại gia đình”, “hướng dẫn giáo dục giới tính cho con trong gia đình“, phòng ngừa dịch bệnh cho trẻ,... có hơn 300 ông bố, bà mẹ tham dự; tổ chức nấu bữa ăn mẫu, trồng ô dinh dưỡng có 976/7738 bà mẹ có con từ 0 - 2 tuổi dự. Qua đó, có 612/796 bà mẹ thực hiện và đăng ký gia đình không để trẻ suy dinh dưỡng.

Duy trì sinh hoạt mô hình nhóm ông, bà, cháu và nuôi con bằng sữa mẹ ở 2 xã Hòa Khánh và An Thái Đông; Thành lập 1 tổ đưa rước trẻ tiểu học có 7 chị, thu nhập bình quân hàng tháng là 1,2 triệu đồng/chị (Thiện Trí). Ngoài ra, Hội Liên hiệp phụ nữ xã còn phối hợp với Trường Tiểu học Mỹ Lợi B mở 2 lớp học bơi cho trẻ được 40 học sinh; tuyên truyền an toàn giao thông, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội;

Điểm nổi bật của năm là tổ chức thành công Hội thi: “Cha mẹ nuôi dạy con tốt” với chủ đề “Bữa ăn dinh dưỡng gia đình” có 30 gia đình của 25 cơ sở Hội và các ngành huyện tham gia. Hình thức thi có 03 phần: tự giới thiệu, Trắc nghiệm, nấu ăn với 03 món quy định.

Qua 02 năm thực hiện Đề án 704, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện và 25 cơ sở luôn chủ động trong phối hợp các ngành liên quan để thực hiện tốt Đề án, nhất là trong tuyên truyền cho đối tượng là các ông bố, trẻ vị thành niên thu hút các đối tượng tham gia sinh hoạt và ứng dụng thực tế trong cuộc sống xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững; Đặc biệt, Hội tham mưu cùng Ban Chỉ đạo tạo điều kiện về kinh phí tổ chức thành công các Hội thi, nấu các bữa ăn mẫu, xây dựng các mô hình điểm, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Đề án.

Theo Internet

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video