Nhiều mô hình hoạt động vì thế hệ tương lai

26/10/2011
Để triển khai hiệu quả Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”, Ban Điều hành Đề án đã chỉ đạo các các cấp Hội đã xây dựng các mô hình cụ thể như: nhóm phụ nữ nuôi, dạy con tốt; CLB “Bà mẹ nuôi, dạy con tốt”; Tọa đàm về chủ đề “Gia đình không có trẻ em bỏ học và vi phạm pháp luật”.

Đến nay, đã có trên 160 nhóm phụ nữ nuôi, dạy con tốt được thành lập ở 28 xã của 14 tỉnh được chọn thực hiện Đề án điểm (6 nhóm/ xã), thu hút gần 3.000 bà mẹ, ông bố có con dưới 16 tuổi tham gia (20-25 thành viên/nhóm). Mô hình tổ nhóm được thành lập nhằm tạo môi trường trao đổi, chia sẻ, cung cấp thông tin về nuôi, dạy con cho các bậc cha mẹ có con dưới độ tuổi vị thành niên với thời lượng 2 tháng/lần.

Bên cạnh đó, mô hình CLB “Bà mẹ nuôi, dạy con tốt” cũng đang được xây dựng điểm. Mỗi xã thực hiện Đề án điểm đã xây dựng được một CLB “Bà mẹ nuôi, dạy con tốt” có sự tham gia của 50-60 thành viên, duy trì hoạt hàng quý với chủ đề nuôi hoặc dạy con. Hình thức sinh hoạt câu lạc bộ phong phú, đa dạng như: sân khấu hoá các câu chuyện nuôi, dạy con; tổ chức biểu diễn văn nghệ với chủ đề nuôi, dạy con. Các phương thức tuyên truyền bằng hình ảnh, hành vi sống động đó đã làm cho nội dung, kiến thức cần truyền tải đến cộng đồng dễ hiểu, dễ nhớ và dễ áp dụng trong đời sống hàng ngày.

Cùng với việc xây dựng mô hình nhóm, CLB, chủ đề “Gia đình không có trẻ em bỏ học và vi phạm pháp luật” đã được tổ chức toạ đàm tại 28/28 xã điểm dưới nhiều hình thức như: trao đổi chia sẻ kinh nghiệm dạy con của các gia đình có con ngoan, học giỏi với các gia đình có con chưa ngoan; giao lưu với lãnh đạo chính quyền, giáo viên, cán bộ Đoàn, công an, cha mẹ, học sinh về kinh nghiệm, khó khăn thách thức và giải pháp trong việc nuôi dạy trẻ; 700 tuyên truyền viên là cán bộ phụ nữ các chi hội phụ nữ, cán bộ thôn, ấp, cán bộ y tế thôn, ấp… tại 28 xã/phường điểm được tập huấn kiến thức nuôi, dạy trẻ và kỹ năng truyền thông, tư vấn tại cộng đồng.

Bên cạnh đó, các cấp Hội đã phối hợp chặt chẽ với Ban văn hóa thông tin địa phương thường xuyên tuyên truyền các nội dung nuôi dạy con trên loa phát thanh địa phương. Đến nay, 28/28 xã/phường điểm đều xây dựng được chương trình, nội dung tuyên truyền qua kênh phát thanh của địa phương 2 lần/ngày vào buổi sáng (6 giờ) và buổi chiều tối (18 giờ).

Sao Thuỷ

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video