Nhóm phụ nữ trao gửi yêu thương trong đại dịch

07/09/2021
Là một xã miền núi còn nhiều khó khăn, đại dịch covid-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề tới công việc làm ăn kinh tế, chăn nuôi, sản xuất, giao lưu buôn bán và đời sống của nhân dân xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Hội viên phụ nữ Xuân Quang 2 làm bánh tặng khu cách ly

Trước tình hình đó, Hội LHPN xã Xuân Quang 2 đã thành lập nhóm phụ nữ “Trao gửi yêu thương trong đại dịch” gồm 10 thành viên tự nguyện tham gia. Các thành viên của nhóm hoạt động với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động mọi người thực hiện thông điệp 5K, nhắc nhở, vận động những người ở các địa phương khác về khai báo y tế, cách ly đúng quy định.

Trước khi địa phương thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, chị em thường xuyên đến các hộ gia đình cũng như đến chợ trên địa bàn hướng dẫn ngườin và chị em tiểu thương cài đặt, thường xuyên bật Bluezone để giúp người dùng phát hiện nhanh nếu từng tiếp xúc với người phát hiện bị nhiễm bệnh, đồng thời để người dân thuận tiện trong việc khai báo y tế thông qua ứng dụng; vận động mọi người thực hiện thông điệp 5K của bộ Y tế và 3 Nhanh” (mua nhanh, bán nhanh, về nhanh) mỗi khi đi chợ để đảm bảo tốt việc phòng chống dịch bệnh. Các chị còn đóng góp và trích quỹ mua 500 khẩu trang y tế tặng chị em khi đi chợ.

Bên cạnh việc tích cực vận động sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân để có kinh phí cùng với những nhu yếu phẩm tổ chức thăm, tặng quà những hộ gia đình khó khăn, người dân ở khu cách ly tập trung, các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch, nhóm phụ nữ “Trao gửi yêu thương trong đại dịch” còn kết nối, hỗ trợ bán các loại nông sản cho người dân địa phương. Thông qua facebook, zalo và qua người quen, người thân... các chị nhận thu gom, kết nối, kêu gọi và giao hàng đến tận nhà cho người mua. Từ khi được thành lập đến nay, các chị đã kết nối, bán 2 đợt trên 1000 trái khóm và trên 500 kg dưa hấu vừa giúp bà con nông dân tiêu thụ nông sản, vừa bán với giá cả hợp lý để gây quỹ từ thiện. Các chị còn khuyến khích chị em dự trữ lương thực, hạn chế ra khỏi nhà để hạn chế tiếp xúc, vận động, hướng dẫn phụ nữ sử dụng các loại nông sản sẵn có tại địa phương chế biến các loại thức ăn đơn giản, để được lâu để dành ăn hàng ngày, như làm muối đậu phộng, bỏ mắm khóm, trồng rau sạch tại nhà, tăng cường chăn nuôi hộ gia đình...để có thức ăn tại chỗ.

Qua gần 2 tháng hoạt động, nhóm phụ nữ “Trao gửi yêu thương trong đại dịch” cùng với Hội LHPN xã Xuân Quang 2 đã huy động được số tiền trên 50 triệu đồng và nhiều nhu yếu phẩm phục vụ đời sống thiết yếu hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có người bệnh nặng, hộ phụ nữ nghèo, và trực tiếp đến tặng quà các cụ già, phụ nữ đau yếu và một số gia đình có người đi cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà. Hàng ngày chị em trong nhóm cùng nhau góp gạo nấu cơm, đổ bánh bèo, nấu cháo dinh dưỡng, góp nếp, đậu xanh và thịt nấu bánh ú, nấu nước bí đao giải nhiệt, mua nước lọc... với trên 350 suất ăn sáng, 230 suất ăn trưa và chiều cùng với nhiều phần quà được trao đi tiếp thêm sức lực, động viên tinh thần cho người dân khu cách ly tập trung và những người làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch tại xã và một số số đơn vị trên địa bàn huyện Đồng Xuân.

Chị Nguyễn Thị Bé - Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Quang 2 chia sẻ: Nhóm phụ nữ “Trao gửi yêu thương trong đại dịch” là mô hình tốt của Hội tại cơ sở, qua đó nhân thêm sức mạnh của tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của những người mẹ, người chị luôn hướng về cộng đồng.

Trong thời gian tới, Hội LHPN xã sẽ tiếp tục cùng với cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã và nhóm phụ nữ “Trao gởi yêu thương trong đại dịch” tiếp tục tuyên truyền, vận động, huy động nguồn lực để động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất cho người dân và các lực lượng cùng nhau vượt qua đại dịch.

                                                          

Trần Thị Binh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video