Những bếp lửa hồng nhóm lên từ tình người giữa mùa đại dịch

14/07/2021
Đồng hành trong cuộc chiến chống Covid - 19, các cấp Hội LHPN tỉnh Phú Yên đã có nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa, điển hình là những bếp lửa hồng đã được nhóm lên tại Hội LHPN xã An Nghiệp, huyện Tuy An.
Chị em cùng nhau chuẩn bị những phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng gửi tới người dân và lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly

Địa bàn xã An Nghiệp đã ghi nhận 01 ca dương tính tại Vùng 5, thôn Thế Hiên. Khu vực này đang được phong tỏa với 76 hộ dân, 55 người thuộc diện F2, 62 người thuộc diện F3, trong đó có nhiều hộ gia đình khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn trong điều kiện thời tiết nắng nóng, ruộng vườn không có người thường xuyên chăm sóc.

Thực hiện phong trào “Mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ là một pháo đài vững chắc phòng, chống Covid-19” do Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phú Yên phát động và lời kêu gọi vận động hỗ trợ lực lượng ở tuyến đầu chống dịch, các hộ gia đình hội viên phụ nữ khó khăn, đã có hàng trăm cán bộ, hội viên, phụ nữ xã An Nghiệp đồng tình ủng hộ và tự nguyện đóng góp công sức của mình tham gia nấu ăn phục vụ khu cách ly trên địa bàn.

Để có những bữa sáng cho lực lượng làm nhiệm vụ và người dân ở khu cách ly tập trung, hội viên, phụ nữ khắp các thôn mỗi người một việc, ai có gì góp nấy, từ lương thực, thực phẩm đến rau xanh, hoa quả vườn nhà… Những suất ăn nóng hổi, đầy đủ dinh dưỡng được chuyển đến giúp các hộ dân đang ở trong khu vực phong tỏa yên tâm thực hiện tốt việc cách ly, không ra ngoài hạn chế tiếp xúc, hỗ trợ, tiếp sức các chốt và các tổ làm nhiệm vụ yên tâm chống dịch.

Đang dịch dã, các thành viên câu lạc bộ phụ nữ “Thể dục nhịp điệu” thôn Định Phong gác lại những buổi sinh hoạt, tập thể dục nhịp điệu, cùng nhau góp trứng, góp bột, nhóm bếp làm bánh bông lan trứng muối, cùng với các chi hội khác, tổ phụ nữ Vùng Bốn, thôn Định Phong huy động kinh phí mua đóng góp mì tôm để những người làm nhiệm vụ có bữa lót lòng khi đêm khuya vất vả...

Chị Dương Thị Thanh, Chủ tịch Hội LHPN xã An Nghiệp cho biết: Cả ngày hôm 10 tháng 7, em Lưu Vũ Nhật Hoàng, học sinh lớp 8B, Trường THCS - THPT Nguyễn Viết Xuân cùng với mẹ Nguyễn Thị Hiền ở thôn Trung Lương 1 hái lá chuối, lau rửa sạch sẽ phơi héo, xay bột, làm nhân, hai mẹ con cẩn thận gói 74 suất bánh chưng, bánh nậm, nhóm bếp nấu bánh cả đêm để sáng sớm kịp vớt bánh mang tặng khu cách ly và các tổ làm nhiệm vụ của xã. Trước đó, chị Tân (dịch vụ tiệc cưới Tám Tân) và người thân đã tự tay gói, nhóm bếp nấu 100 bánh chưng gửi tặng các hộ dân và lực lượng làm nhiệm vụ tại xã An Nghiệp.

Hai mẹ con em Lưu Vũ Nhật Hoàng chuẩn bị gói bánh gửi tới khu cách ly

Chị Dương Thị Thanh cho biết thêm, mặc dù xã An Nghiệp còn nhiều hộ gia đình khó khăn, nhưng khi Hội LHPN xã vận động thì cán bộ, hội viên đều nhiệt tình ủng hộ. Số tiền ủng hộ được trên 15 triệu đồng, Hội LHPN xã đã mua 76 phần cá tươi, nhu yếu phẩm thiết yếu hỗ trợ cho 76 hộ dân trong khu phong tỏa. Số tiền còn lại dự kiến sẽ tiếp tục mua thịt để gửi tới cho bà con. Ngoài ra, các tiểu thương chợ An Nghiệp, các cá nhân khác cũng đã hỗ trợ bánh, sữa, nước lọc và một số nhu yếu phẩm khác để hỗ trợ kịp thời cho người dân khu cách ly và lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch của xã.

Trong thời gian tới, Hội LHPN xã An Nghiệp tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, tích cực lao động sản xuất, ổn định cuộc sống. Hội LHPN xã tiếp tục vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân ủng hộ tinh thần, vật chất để những bếp lửa hồng ấm áp tiếp tục được nhóm lên, duy trì, góp thêm những bữa ăn ấm áp tình thương của hậu phương gửi tặng người dân và lực lượng phòng chống dịch khu cách ly, với một mong muốn sẽ sớm chiến thắng dịch bệnh.

 

Trần Thị Binh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video