Những bông hoa khoe sắc trên mảnh đất Quảng Bình anh hùng

25/03/2021
Rất đỗi bình dị, các chị bằng cách này hay cách khác đều đã, đang và luôn phấn đấu, nỗ lực mang tới cho cuộc sống những điều tốt đẹp, nhân văn
Chị Phạm Thị Định làm giàu với nghề hương, tạo việc làm cho hàng chục nữ lao động địa phương

- Chị Định làm giàu và tạo việc làm cho hàng chục nữ lao động 

Với mô hình sản xuất hương, chị Phạm Thị Định là hội viên phụ nữ điển hình trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của Hội LHPN xã Cảnh Dương. Cơ sở sản xuất hương của gia đình chị được thành lập năm 1996 với quy mô nhỏ lẻ kinh tế hộ. Đến nay, cơ sở sản xuất này đã ngày càng phát triển với quy mô lớn, được đầu tư trang thiết bị, máy móc trên diện tích nhà xưởng 1.500 m2 tại khu vực làng nghề của địa phương. Hàng năm, thu nhập từ cơ sở làm hương của chị đạt hàng trăm triệu đồng, thu hút từ 15-20 lao động nữ, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho các chị em, thu nhập bình quân từ 4 - 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Không những làm kinh tế giỏi, chị Định luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các hoạt động của Hội. Chị thường xuyên giúp đỡ, tham gia quyên góp ủng hộ trẻ em, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, chị còn giúp hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

- Hội viên phụ nữ Công giáo vận động trên 30 triệu đồng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Chị Nguyễn Thị Kính, ở chòm 1, thôn Thanh Sơn, xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình là một tấm gương phụ nữ công giáo tiêu biểu tham gia tích cực vào cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19 tại địa phương.

Hưởng ứng sự tuyên truyền của Hội Phụ nữ chung tay phòng chống dịch bệnh, chị đã tích cực tham gia và vận động người thân ủng hộ các nhu yếu phẩm để phục vụ cho các điểm cách ly, chung tay hỗ trợ các lực lượng và người dân tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều gia đình hội viên phụ nữ không có việc làm, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Chị Kính suy  nghĩ cuộc chiến với dịch bệnh còn dài, mình có cuộc sống ổn định thì không sao nhưng những người nghèo, khó khăn thì cuộc sống hàng ngày của họ đã vất vả rồi, nay dịch bệnh như thế này họ lại càng khó khăn hơn”. Từ đó, chị đã vận động con cháu trong gia đình ủng hộ số tiền trên 30 triệu đồng, mua 200 suất quà trao tặng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn không nơi nương tựa trên địa bàn xã Quảng Thanh

Những hành động, nghĩa cử cao đẹp của chị Kính đã tỏa sáng tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”, mang phúc ấm vào cuộc sống, cùng nhân dân đoàn kết, quyết tâm vượt qua đại dịch.

- Cán bộ Hội hết lòng vì dân

Chị Trần Thị Kiêm, Chủ tịch Hội LHPN xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy được bà con nhắc đến với nhiều tình cảm trìu mến, yêu thương, gọi chị là người cán bộ Hội hết lòng vì Nhân dân. 

Chị Kiêm (thứ 4 từ phải sang) tặng quà cho HVPN nghèo

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nghèo miền Trung, thường xuyên chịu nhiều thiên tai, bão lũ, chị Kiêm hiểu rõ nỗi khổ của người dân khi mùa mưa bão đến. Trong trận lũ lụt năm 2020 vừa qua, chị đã cùng các chị trong Ban Thường vụ Hội LHPN xã thường xuyên nắm bắt, cung cấp thông tin về diễn biến của thời tiết trên nhóm zalo của BCH Hội LHPN xã để cán bộ, hội viên kịp thời nắm bắt và có phương án phòng, chống kịp thời; tích cực kêu gọi hội viên vận động chồng con trong gia đình tình nguyện đưa thuyền đánh cá của gia đình vào ứng cứu bà con vùng lũ; vận động trên 500 hội viên tham gia nấu được trên 7 nghìn suất cơm giúp bà con vùng lũ bị cô lập tại 5 điểm trên địa bàn.

Chị Kiêm còn tích cực phối hợp vận động đưa 59 thuyền, với hơn 320 thuyền viên vào ứng cứu, tiếp tế lương thực cho bà con vùng lũ; kêu gọi ủng hộ thực phẩm và các nhu yếu phẩm để kịp thời hỗ trợ cho vùng bị ngập với số tiền 20 triệu đồng; tổ chức 4 đợt làm công tác vệ sinh môi trường sau lũ với hơn 200 chị em tham gia; Phối hợp tiếp nhận và phân phối kịp thời, đúng đối tượng hàng hóa cứu trợ của các đoàn tình nguyện, các nhà hảo tâm đến tận người dân...

Những việc làm ý nghĩa và hết sức kịp thời của chị phần nào giúp bà con vùng lũ giảm thiểu thiệt hại về người, ổn định đời sống, được cấp ủy, chính quyền, cán bộ, hội viên và nhân dân địa phương tin tưởng, ghi nhận.

Như Quỳnh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video