Những cô giáo truyền nhiệt huyết cho thế hệ tương lai

20/09/2019
Yêu thương học trò, tâm huyết với nghề, luôn nỗ lực đem những kiến thức, kinh nghiệm truyền dạy cho các thế hệ học trò... là những đức tính quý báu của những cô giáo đang ngày ngày nâng cánh ước mơ cho thế hệ tương lai của đất nước.

Truyền nhiệt huyết cho trẻ thơ

Hơn 6 năm gắn bó với Trường mầm non Sơn Ca (xã Định Thành A, huyện Đông Hải), cô giáo trẻ 9X - Lê Kim Lĩnh (ảnh) đã dồn cả tình thương, nhiệt huyết cho “đàn em thân yêu”. Chính những đôi mắt trong veo, sự hồn nhiên, vô tư của những thiên thần nhỏ đã níu chân và khiến cô giáo trẻ chọn nơi vùng sâu heo hút này làm “quê hương thứ hai” của mình.

Tốt nghiệp cao đẳng Sư phạm mầm non, Kim Lĩnh rời quê (xã Tạ An Khương Đông, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) đến xã vùng sâu, khó khăn nhất của huyện Đông Hải để khởi nghiệp. Hơn 6 năm trước, đường sá nơi này đi lại còn rất khó khăn, người dân chưa quan tâm đúng mức đến việc cho con em đến trường. Nhiều trường hợp cha mẹ đi làm ăn xa phải gửi con nhỏ lại cho ông bà trông coi, ông bà thì tuổi cao sức yếu nên cũng không tiện cho con cháu đến trường… Vậy là, những năm đầu về trường công tác, cô Kim Lĩnh đã trực tiếp tham gia công tác huy động học sinh trong độ tuổi đến trường. Đến từng ngõ, gõ từng nhà, lặn lội cả chục cây số cùng anh em trong đoàn vận động học sinh ra lớp, cô giáo trẻ này càng thấm thía nỗi nhọc nhằn, vất vả của học trò vùng sâu, thấy đâu đó bóng dáng của mình ngày xưa và càng thêm quyết tâm sẽ góp sức cải thiện chất lượng giáo dục nơi này.

Vậy là, ngoài những giờ nhọc nhằn với “đàn con” trên lớp, cô Kim Lĩnh còn mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo trường, các tổ chuyên môn đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân, các bậc phụ huynh về tầm quan trọng của việc học; thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài trời theo chủ đề tại sân trường và mời phụ huynh trực tiếp tham gia để trải nghiệm; giúp phụ huynh hiểu hơn về nền nếp sinh hoạt, giáo dục của con em ở trường… Dần dần, nhận thức của phụ huynh đã thay đổi, trẻ thêm yêu trường mến lớp, phụ huynh cũng xem trường là nơi gửi gắm niềm tin, hy vọng tương lai của con em mình.

Khi chúng tôi hỏi: “Có bao giờ cô hối tiếc vì sự lựa chọn của mình chưa?”, cô Kim Lĩnh tươi cười: “Nếu có cho chọn lại thêm nhiều lần nữa thì tôi vẫn chọn nơi đây để cống hiến cả đời cho sự nghiệp “trồng người”. Và tôi biết, các bé mầm non chính là nguồn vui sống không chỉ của riêng tôi, mà còn của tập thể giáo viên trường khi được phân công về địa bàn vùng sâu này công tác”.

Truyền cảm hứng văn học cho học trò

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy, dạy môn Ngữ văn, trường THPT Hà Lang (Chiêm Hóa) có nhiều năm liền đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện. Tâm huyết với nghề, cô luôn nỗ lực đem những kiến thức, kinh nghiệm truyền dạy cho các thế hệ học trò. 

 

 Cô giáo Nguyễn Thị Thúy, dạy môn Ngữ văn, trường THPT Hà Lang (Chiêm Hóa)

Năm 2001, tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, cô được phân công giảng dạy tại trường THPT Hà Lang. Trong công tác chuyên môn, cô luôn phấn đấu không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy. Là ngôi trường có 90% học sinh dân tộc thiểu số, nhiều học sinh nhà nghèo, đi học xa phải ở bán trú. Chính vì vậy, để các em say mê, học tốt môn Ngữ văn, trong quá trình giảng dạy, cô luôn chuẩn bị kỹ giáo án. Mục tiêu của cô là tìm cách truyền thụ để học sinh dễ hiểu và cảm nhận được cái hay, cái đẹp, tính nhân văn trong bộ môn Ngữ văn. Trong mỗi bài giảng, cô thường đưa ra những bài thơ, bài văn, bài nghiên cứu, bình luận được đăng trên các tạp chí, sách tham khảo để học sinh hiểu bài sâu hơn. Cô còn tăng cường sử dụng đồ dùng dạy học trực quan; quan tâm, nắm bắt tâm tư, năng lực của học sinh để đưa ra các câu hỏi phù hợp, khuyến khích các em tham gia tương tác, tạo không khí học tập thoải mái. Cô còn nghiên cứu đề tài khoa học sư phạm ứng dụng để phục vụ cho việc dạy học, trong đó tiêu biểu như: Hướng dẫn học sinh phương pháp dùng chính tả theo Tiếng viêt; rèn luyện kỹ năng đọc hiểu giờ Ngữ văn trong THPT; rèn kỹ năng phát âm chuẩn của THPT… Các đề tài được Hội đồng khoa học cơ sở đánh giá loại tốt và ứng dụng hiệu quả trong giảng dạy. 

Năm 2011, cô được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng chuyên môn tổ Ngữ văn của trường. Cô luôn cố gắng tự học tập, rèn luyện thông qua các hoạt động như: Dự giờ thao giảng, chuyên đề của tổ; các đồng nghiệp trong và ngoài trường học hỏi, trao đổi kinh nghiệm. Cô còn được nhà trường phân công bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi. Đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn do cô bồi dưỡng đã đạt được nhiều thành tích. Từ năm học 2012-2013 đến nay đã có 8 em đoạt giải ba và khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.

baobaclieu, baotuyen quang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video