Những gương phụ nữ điển hình trong phong trào thi đua yêu nước huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn

12/08/2020
Những năm qua, phong trào thi đua yêu nước đã trở thành động lực mạnh mẽ để phụ nữ huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn phát huy truyền thống, vai trò, nỗ lực đóng góp xây dựng quê hương phát triển giàu mạnh. Từ phong trào của các cấp Hội, đã xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ năng động, sáng tạo trong học tập, lao động, sản xuất, là đầu tàu thúc đẩy sự thành công của các phong trào thi đua ở địa phương.
Chị Ma Thị Đầm, hội viên phụ nữ chi hội Pác Ngòi, xã Nam Mẫu phát triển dịch vụ du lịch gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc

Chị Ma Thị Đầm, hội viên phụ nữ chi hội Pác Ngòi, xã Nam Mẫu phát triển dịch vụ du lịch gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc

Là người phụ nữ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, chị Đầm đã mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm những người làm du lịch đi trước, thường xuyên theo dõi các thông tin du lịch của địa phương, cập nhật kịp thời để tìm ra các hướng đi mới trong dịch vụ du lịch, bắt kịp nhu cầu của du khách trong và ngoài nước.

Đặc biệt, với mong muốn vừa bảo tồn di sản văn hóa dân tộc Tày, giới thiệu cảnh đẹp quê hương đến du khách gần xa, vừa phát triển kinh tế, chị đã mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư, mở kinh doanh dịch vụ du lịch Homestay. Những năm đầu mới kinh doanh, lượng khách chưa có nhiều vì chị chưa biết cách quảng bá về dịch vụ, ăn, nghỉ cũng như chưa thành thạo kỹ năng tổ chức, hướng dẫn khách trải nghiệm tour du lịch.

Chị Đầm chia sẻ, sau khi được tham gia lớp tập huấn hướng dẫn làm dịch vụ du lịch do Hội Phụ nữ xã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên tổ chức, chị đã mạnh dạn áp dụng và thành công. Đến nay chị đã kết nối được với Công ty tổ chức các tour du lịch trong nước nên lượng khách duy trì đều hàng tháng. Lượng khách đến nhà chị đa số là khách nước ngoài vì gia đình chị đáp ứng được dịch vụ ăn nghỉ có không gian thoáng mát, có vị trí thuận lợi ngắm được quang cảnh thiên nhiên, dịch vụ ăn, nghỉ tại chỗ sạch sẽ, bảo đảm… Thu nhập của gia đình chị đã tăng lên, hằng tháng gia đình chị có khoảng 10 lượt khách nước ngoài và 03 lượt khách trong nước, thu nhập mỗi tháng đạt 15 triệu đồng.

Chị Lý Thị Hương, hội viên phụ nữ Tiểu khu 3, thị trấn Chợ Rã sử dụng có hiệu quả nguồn vốn Quỹ hỗ trợ phụ nữ.

Trước đây, gia đình chị Hương có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Năm 2016, chị được Hội LHPN thị trấn Chợ Rã kết nối, giới thiệu về về các sản phẩm vốn vay với lãi suất phù hợp từ Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Bắc Kạn, chị đã mạnh dạn vay số tiền gần 15 triệu đồng, cộng thêm số vốn của gia đình đầu tư mua máy xay xát và chăn nuôi lợn.

Chị Hương đầu tư máy xay xát phục vụ gia đình và nhân dân địa phương

Nhờ chăm chỉ, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, chị không những trả đủ gốc và lãi đúng thời hạn mà còn dư một khoản tiền để tiếp tục mở rộng sản xuất. Chị cũng tiếp tục vay thêm trên 23 triệu đồng từ Quỹ để xây thêm chuồng trại nuôi thêm 3 con lợn nái và 20 con lợn thịt giống lơn ta đen.

Chị Hương cho biết, Hội Phụ nữ đã tạo điều kiện cho chị tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi nên chị biết áp dụng, chăm sóc đàn lợn rất khoa học, cho ăn uống đầy đủ, hằng ngày thường xuyên quét dọn chuồng trại, tiêm phòng đầy đủ.... Chỉ sau khoảng 4 tháng chị đã xuất chuồng lứa lợn đầu tiên thu về được 75 triệu đồng. Đồng thời, thường xuyên duy trì trong chuồng từ 30 - 40 con lợn thịt, lợn nái và lợn con. Vừa qua chị còn mua thêm máy làm bún, phở khô phục vụ bà con quanh vùng, hằng tuần sản xuất hơn 1 tạ bún, phở khô, doanh thu ước tính đạt 100 triệu đồng.

Không chỉ là người chịu thương, chịu khó, chị Hương còn nhiệt tình tham gia các hoạt động của chi hội, tích cực hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình; đồng thời tích cực tuyên truyền cho các hội viên trong tiểu khu được biết để tham gia vay vốn của Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Bắc Kạn. Từ đó đã có nhiều chị em tham gia vay vốn, sản xuất kinh doanh đem lại hiệu quả kinh tế. Với sự ham học hỏi và tinh thần vượt khó vươn lên, chị đã vinh dự được Hội LHPN tỉnh biểu dương, tặng Bằng khen tại Hội nghị điển hình tiên tiến tỉnh Bắc Kạn, giai đoạn 2015 - 2020.           

Ngọc Lan

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video