Những hoạt động ấm tình người của phụ nữ Bạc Liêu trong mùa đại dịch Covid-19

16/08/2021
- Hậu phương hướng về tuyến đầu phòng, chống dịch; Hỗ trợ tiêu thụ dưa hấu và nông sản; “Tổ phụ nữ đi chợ hộ”... đó là những hoạt động hết sức thiết thực, thắm đượm tình người của phụ nữ Bạc Liêu trong những ngày giữa mùa đại dịch Covid-19

- Ấm áp tình hậu phương hướng về tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19.

Thấu hiểu và sẻ chia những khó khăn của các cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế và tình nguyện viên tại các chốt chặn phòng, chống dịch bệnh, chị em hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện Phước Long đã nấu những bữa cơm ngon, gói những chiếc bánh ấm áp tình hậu phương gửi đến lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch trên địa bàn.

Mỗi ngày, các chị em của hai bếp ăn ở thị trấn Phước Long và xã Phước Long nấu hơn 140 suất cơm với thực đơn hàng ngày được thay đổi liên tục và đầy đủ các món ăn đảm bảo an toàn vệ sinh. Hội phụ nữ các xã, thị trấn cũng luân phiên gói các loại bánh như: bánh tét, bánh ít, bánh dừa để gửi đến lực lượng ngày đêm trực chốt, nhằm thay đổi khẩu vị cho mọi người và bổ sung thêm dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe để thực thi nhiệm vụ. Mặc dù phải thức khuya dậy sớm để chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế thực phẩm và chế biến nhưng ai cũng tình nguyện, tích cực vì hiểu rằng, bản thân mình đang đóng góp một phần công sức tiếp thêm động lực cho lực lượng đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, góp phần bảo vệ an toàn sức khỏe cho phụ nữ và người dân.

Được biết, nhằm kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19, Hội Phụ nữ các cấp trên địa bàn huyện Phước Long đã thành lập thêm nhiều chốt phụ ở các ấp, mỗi chốt có 5 cán bộ trực 24/24 giờ nhằm san sẻ những khó khăn, vất vả với các chốt chính; tiếp tục duy trì và nhân rộng bếp ăn tiếp sức lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm đóng góp lương thực, thực phẩm, chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn, đủ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho lực lượng làm nhiệm vụ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

- Hỗ trợ tiêu thụ dưa hấu và nông sản cho hội viên phụ nữ

Với tinh thần “Chia sẻ yêu thương cùng vượt qua đại dịch, Hội LHPN huyện Hồng Dân đã cùng một số xã trong huyện tích cực tham gia giới thiệu đầu mối thu mua và trực tiếp thu mua, hỗ trợ thu hoạch, chuyên chở và bán hàng nông sản giúp bà con nông dân.

Hỗ trợ thu hoạch dưa hấu cho hội viên phụ nữ

Kết quả, đã hỗ trợ nông dân thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ được số lượng gần 20 tấn dưa hấu, với giá bán là 6.000đ/kg. Ngoài việc tham gia giúp ngày công thu hoạch, Hội LHPN huyện Hồng Dân còn hỗ trợ các hộ gia đình hội viên tiền chi phí bao bì đựng dưa và thuê mướn phương tiện chuyên chở từ nơi sản xuất giao đến những người đăng ký mua trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, các cấp Hội còn phối hợp hỗ trợ tiêu thụ hàng chục tấn nông sản như: tôm các loại, cá, rau củ quả và nhiều mặt hàng nông sản khác cho gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ và nông dân.

Những việc làm thiết thực của Hội LHPN huyện đã giúp bà con nông dân thu lại chi phí sản xuất và có một phần lợi nhuận để trang trải cuộc sống cũng như tái sản xuất trong thời gian tới.

- “Tổ phụ nữ đi chợ hộ” của Hội LHPN thị trấn Phước Long

Hội LHPN thị trấn Phước Long đã triển khai thực hiện nhiều mô hình, việc làm thiết thực, ý nghĩa để giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, bệnh tật bị  ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trong đó, mô hình “Tổ phụ nữ đi chợ hộ”  đã làm ấm lòng nhiều hộ gia đình trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội.

Các thành viên đi chợ hộ cho người dân

12 thành viên của tổ được phát thẻ đi chợ của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị trấn và hàng ngày nhận đơn đặt hàng của các hộ dân trên địa bàn phụ trách vào 2 buổi: sáng từ 8 - 11 giờ và chiều từ 14 - 17 giờ. Các hộ dân có nhu cầu mua sắm các đồ dùng thiết yếu, lương thực, thực phẩm chỉ cần điện thoại hoặc nhắn tin cho các thành viên của tổ để nhờ mua hộ. Sau khi mua, các thành viên của tổ sẽ mang hàng đến tận nhà giao cho người dân.

Chị Nguyễn Kim Ngân, người dân ấp Phước Hòa Tiền, thị trấn Phước Long chia sẻ: Vợ chồng chị có chiếc ghe chở cây giống bán cho người dân khắp nơi trong tỉnh, từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, vợ chồng chị nghỉ buôn bán chỉ ở nhà chăm sóc 3 con nhỏ. Thực hiện giãn cách xã hội, vợ chồng chị hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết và nhờ có "Tổ phụ nữ đi chợ hộ" nên cả gia đình chị yên tâm ở trong nhà không đi ra ngoài.

Tổ phụ nữ đi chợ hộ" bước đầu đã tạo được hiệu ứng tốt bởi không chỉ giúp đỡ những gia đình khó khăn, neo đơn ấm lòng giữa lúc dịch bệnh, mà qua đó các thành viên trong tổ còn có điều kiện gặp gỡ, nhắc nhở, động viên để người dân thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Thanh Nhanh, Văn Long; Tùng Lâm; Thành Tâm

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video