Những người mẹ xứ Thanh nuôi con giỏi, dạy con ngoan

21/05/2015
Điểm chung của các chị là cần cù chịu khó, hy sinh bản thân để dành những điều tốt đẹp nhất cho gia đình, con cái. Với các chị, việc học hành và sự nghiệp tương lai của con là ưu tiên hàng đầu, vì muốn các con viết tiếp giấc mơ của đời mình mà các chị có thể làm tất cả để ước mơ đó thành hiện thực.

Người phụ nữ Dao nuôi hai con học đại học

Chị Phùng Thị Xuân sinh năm 1973 ở thôn Bình Yên xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thủy. Là phụ nữ dân tộc Dao, sinh ra trong một gia đình nghèo, đông anh em nên chị ít có điều kiện được học hành. Năm 20 tuổi chị xây dựng gia đình và lần lượt hai đứa con ra đời. Tuy hoàn cảnh kinh tế khó khăn nhưng chị Xuân nghĩ “Đời mình ít học đã khổ nên phải cố gắng mọi cách để các con được học hành, có tương lai tươi sáng, thoát khỏi cảnh bần hàn như mình”. Nghĩ vậy, chị cần cù lao động để có tiền nuôi các con ăn học. Là hội viên Hội Phụ nữ, chị hăng hái tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, các hội thi tìm hiểu kiến thức nuôi dạy con để có thêm kiến thức và kỹ năng chăm sóc gia đình. Ngay từ khi các con còn nhỏ, chị đã dạy cho con tính tự lập, chủ động trong việc học và các công việc hằng ngày. Chị ưu tiên tạo điều kiện tối đa về thời gian, sách vở và đồ dùng cần thiết cho việc học của con. Không những thế, chị còn luôn quan tâm, chia sẻ để kịp thời uốn nắn nhưng không gây áp lực mà vẫn tạo không khí thoải mái, động viên khích lệ con vươn lên trong học tập. Không phụ công sức và tấm lòng của mẹ, các con chị đều ngoan, học giỏi. Cháu Triệu Văn Mạnh từ nhỏ đã ước mơ trở thành chiến sỹ cảnh sát và hiện cháu là học viên của Học viện Cảnh sát nhân dân. Noi gương anh trai, cháu Triệu Dũng Cường luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp trường, cấp tỉnh. Năm 2014, Cường đỗ Trường Đại học Y Hà Nội và Học viện An ninh Nhân dân với kết quả xuất sắc và cháu đã chọn Đại học Y Hà Nội. Học kỳ 1 năm học 2014 - 2015, Cường vinh dự được tham dự Lễ tuyên dương tại Bảo tàng Hồ Chí Minh do Ủy ban Dân tộc tổ chức, được tặng bằng khen của Ban Tổ chức Trung ương và học bổng của Quỹ học bổng Vừ A Dính. Chia sẻ về những bí quyết nuôi dạy con tốt,chị Xuân tâm sự “Tham gia sinh hoạt Hội tôi hiểu thêm được nhiều điều. Tôi hiểu rằng, bản thân mỗi người phụ nữ cần phải rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức Tự tin - Tự Trọng - Trung hậu - Đảm đang, từ đó làm gương tốt cho con, khích lệ các con phấn đấu phát triển”. Chị Xuân được vinh dự là đại biểu đi dự Hội nghị Biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2010 - 2015 của Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa và được UBND tỉnh tặng bằng khen.

Nhờ sinh hoạt Hội mà tôi nuôi con được như ngày hôm nay

 Ảnh minh họa
 Chân dung chị Làn
 Chị Lê Thị Làn, sinh năm 1971 là hội viên Chi hội phụ nữ Thôn Minh Đức - Xã Thiệu Long - Huyện Thiệu Hóa cũng có hoàn cảnh kinh tế gia đình rất khó khăn. Mọi khoản chi tiêu cho gia đình có bố mẹ già yếu và hai con đi học đều trông vào thu nhập từ mấy sào ruộng khoán, chăn nuôi vài con lợn, gà, việc buôn bán vặt hoặc đi cấy thuê làm mướn của chị cùng ít đồng công phụ hồ tằn tiện của anh. Dù vất vả thế nhưng chị rất tích cực tham gia sinh hoạt Hội và hưởng ứng thực hiện các phong trào do Hội phát động. Đặc biệt, chị rất thích tham gia các lớp tập huấn dạy con và xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc. Chị quan niệm, trong gia đình cha mẹ phải luôn là chỗ dựa tinh thần, là tấm gương tốt cho con cái noi theo. Không có thời gian để kèm cặp các con học hành, chị cố gắng dành sự động viên, khích lệ để các con quyết tâm vươn lên học giỏi. Ngoài giờ học, lúc rảnh rỗi, chị dạy các con tự giác giúp đỡ bố mẹ công việc nhà, chăm sóc trâu, bò, lợn gà, đi cấy, gặt lúa… Con trai đầu của chị - cháu Phạm Tùng Lâm liên tục là học sinh giỏi, năm nào cháu cũng tham gia các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Năm học 2013 – 2014, cháu đã xuất sắc đậu thủ khoa Trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh và á khoa Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Hiện nay, cháu đang theo học tại Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh đồng thời vượt qua vòng thi tuyển chọn để vinh dự được là một trong hai sinh viên nhận học bổng 10 triệu đồng của nhà trường, được quà và giấy khen của Hội khuyến học tỉnh Thanh Hóa. Con thứ hai của chị - cháu Phạm Minh Duy hiện đang học lớp 8 Trường THCS Thiệu Long. Tám năm học cháu đều là học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và có thành tích cao như Giải Khuyến khích kỳ thi Giao lưu học sinh giỏi cấp tỉnh, Giải Nhì kỳ thi Giải toán qua Internet - Violympic năm học lớp 5, Giải Khuyến khích kỳ thi Giải toán qua Internet - Violympic năm học lớp 6. Với chị Làn, niềm hạnh phúc lớn nhất là hằng ngày được nhìn các con dần trưởng thành, ngoan ngoãn hiếu thảo, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Chị chia sẻ: “Nhờ sinh hoạt Hội tôi mới nuôi dạy được các con như ngày hôm nay”.

Nhật Linh, Hồng Nhung

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video