Những nữ quân nhân ở khu cách ly 14+

16/04/2020
Tạm gác lại việc nhà, gửi các con cho người thân, những nữ quân nhân là nhân viên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ chống lại “giặc Covid-19”.
Đại úy Ksor Alư phục vụ nhu yếu phẩm cho công dân cách ly.

Đã hơn 1 tháng qua, các nữ quân nhân làm nhiệm vụ phục vụ công dân cách ly y tế tại Trung tâm huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng - An ninh - Trung đoàn Bộ binh 991 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) đã phải tạm gác lại vai trò của người vợ, người mẹ, người con trong gia đình để thực hiện nhiệm vụ tham gia cuộc chiến đấu phòng,chống dịch bệnh covid-19.

Khu cách ly y tế tại Trung tâm Huấn luyện, Bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng  - An ninh (Trung đoàn Bộ binh 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tính đến thời điểm hiện tại đã tiếp nhận 308 công dân, trong đó đủ thời gian cách ly 14 ngày chuyển về địa phương là 235 công dân, còn lại 73 công dân đang thực hiện cách ly y tế tại trung tâm. Đây là những công dân đang lao động, sinh sống tại Campuchia về nước bằng đường bộ qua Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai).

Để đảm bảo sự chăm sóc tận tình, chu đáo cho người dân đang thực hiện cách ly, các nữ quân nhân không quản ngại ngày đêm thay nhau trực và làm việc với mật độ thời gian không đổi là 24/24 giờ, hết 14 ngày các công dân hoàn thành cách ly y tế, trở về gia đình thì Trung tâm lại có thêm những công dân khác vào cách ly, vì vậy mọi người  ở đây đặt cho các chị biệt danh là “Những nữ Quân nhân 14+”

Nhắc nhở, hướng dẫn công dân tuân thủ đúng cách phòng chống dịch

Đại úy quân nhân chuyên nghiệp  Đinh Thị Hiền - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Gia Lai - là một trong những nữ Quân nhân xung phong tham gia phục vụ, chăm lo cho hàng trăm người cách ly và các cán bộ, chiến sĩ phục vụ người cách ly ở trung tâm cho biết, công việc thường ngày của các chị là giặt chăn, ga, gối, nệm; phục vụ suất ăn tận phòng; nhắc nhở, hướng dẫn các công dân thực hiện thường xuyên các biện pháp vệ sinh cá nhân phòng bệnh. Ngoài ra, người dân cần mua sắm gì thì liệt kê ra giấy, các chị sẽ giúp đỡ tận tình.

Chị Hiền chia sẻ: “Các nữ cán bộ, chiến sĩ đều tự nguyện phục vụ với tinh thần cao nhất. Những trường hợp người già, người ốm đau, phụ nữ mang thai hoặc trẻ nhỏ, chúng tôi phục vụ có phần vất vả hơn, nhưng tất cả chị em đều có chung suy nghĩ là làm sao để các công dân yên tâm, thoải mái nhất tại nơi cách ly y tế theo đúng quy định”.

Đa số chị em phụ nữ phục vụ tại đây đều có hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, vất vả, con cái còn nhỏ và đang trong độ tuổi đi học, nhưng Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, chị em luôn xác định làm tốt trách nhiệm, gác lại chuyện gia đình và có mặt tại đơn vị 24/24 giờ để hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao cho.

Tâm sự với đại úy quân nhân chuyên nghiệp Rơ Ô Hằng, nhân viên đội Tuyên truyền văn hóa cơ sở (Bộ CHQS tỉnh) được biết, chồng chị là công an cũng đang tham gia trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ở nhà, mẹ chồng chị đã già yếu, con còn nhỏ, anh chị phải thu xếp gửi con về nhà mẹ đẻ để phục vụ tại khu cách ly.

Khi dịch bệnh hoành hành, toàn nhân loại đối diện với dịch bệnh, chết chóc và rất nhiều khó khăn, hiểm họa khôn lường, có rất nhiều những người phụ nữ như các chị vẫn đang âm thầm lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ, tự nguyện, trách nhiệm cùng cộng đồng quyết tâm chiến đấu, chiến thắng đại dịch. Từ các chị đã toát lên đầy đủ nhất, sinh động nhất hình ảnh người phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” trong mọi thời đại, mọi hoàn cảnh.

BTg Gia Lai

CÁC ĐỀ ÁN

Video