Những sai lầm thường gặp đối với trẻ

12/11/2013
Chăm sóc và nuôi dạy trẻ khỏe mạnh, thông minh, phát triển toàn diện rất quan trọng với các bậc cha mẹ. Những sai lầm nào cha mẹ hay mắc phải khi nuôi dạy trẻ?

1. Đáp ứng tất cả nhu cầu của trẻ

Các bậc cha mẹ và người lớn luôn muốn trẻ được vui vì vậy họ thường đáp ứng tất cả các yêu cầu của trẻ. Đây là một phương pháp nuôi dạy vàchăm sóc trẻsai lầm, trẻ sẽ không bao giờ hiểu được giá trị của việc tìm kiếm ra một cái gì đó, tập cho trẻ thói quen ỉ lại và không chịu khó học hỏi. Hãy nhớ, bạn có thể đáp ứng các nhu cầu của trẻ nhưng không phải cho bất cứ thứ gì trẻ đòi.

2. Không dành nhiều thời gian cho trẻ
Với trẻ sự quan tâm đặc biệt, tình cảm của cha mẹ là nền tảng vững chắc để xây dựng mối quan hệ lâu dài. Trẻ không cần bạn thường xuyên vắng nhà và bù đắp cho chúng những món quà.
3. Tức giận vô cớ

Đôi khi cuộc sống và áp lực công việc khiến bạn mệt mỏi và trút giận lên con cái. Nếu bạn trút giận lên trẻ sẽ làm trẻ hoang mang và cảm thấy chúng mới là nguyên nhân khiến bạn tức giận và đau khổ, từ đó gây ra cảm giác tâm lý bất ổn định của trẻ.

4. Đặt kỳ vọng
Bất kể chả mẹ nào cũng luôn muốn con mình thông minh, thành đạt vì vậy thường đặt rất nhiều kì vọng vào con. Nhưng nếu bạn đặt ra kỳ vọng quá cao có phần viển vông sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến sợ phát triển của trẻ, trẻ lớn lên với những mặc cảm và thường có cảm giác thất vọng về mình.

5. So sánh chúng với những đứa trẻ khác
So sánh trẻ với những đứa trẻ khác cũng như việc đặt kỳ vọng quá nhiều, nó sẽ có tác dụng tích cực nếu bạn biết so sánh một cách mềm mỏng và đúng với khả năng của trẻ. Ngoài ra, nếu bạn áp dụng phương pháp nuôi dạy vàchăm sóc trẻcách so sánh trẻ với những đứa trẻ khác sẽ làm cho trẻ lớn lên trong sự ghen ghét, đố kị, tạo thói quen xấu.

6. Không lắng nghe trẻ

Quá trình trẻ làm quen với môi trường bên ngoài sẽ khiến trẻ thắc mắc và hỏi rất nhiều. Hãy chú tâm lắng nghe những gì trẻ nói và hành động bạn sẽ khám phá ra được những nét đẹp trong tâm hồn trẻ. Hãy cho trẻ cảm nhận một môi trường mà chúng biết chúng được lắng nghe.
7. Bỏ qua các dấu hiệu cảnhbáo
Khi lớn lên trẻ sẽ phải đối mặt với cuộc sống và gặp những tình huống khó xử, trong những giai đoạn này nếu không có sự chỉ dạy và định hướng đúng cách của sẽ làm trẻ đi chệch hướng hình thành thói quen xấu.
8. Không thực hành những gì bạn dạy trẻ
Những lời nói và dạy bảo trẻ của bạn sẽ không có tác dụng nếu bạn không là người thực hiện. Người thầy đầu tiên của trẻ chính là cha mẹ, hãy nuôi dưỡng vàchăm sóc trẻtốt nhất khi chính bạn là người thực hiện các nguyên tắc trong cuộc sống: trung thực, chăm chỉ, kiên nhẫn….
9. Quá bảo vệ trẻ

Nếu bạn cho trẻ cảm giác lúc nào cũng được bạn bảo bọc, bảo vệ sẽ làm trẻ có cảm giác ỉ lại , không tự mình làm và chịu trách nhiệm. Vì vậy, khi trẻ mắc sai lầm hãy để trẻ chịu trách nhiệm, để chúng có thể học hỏi từ đó và mạnh mẽ hơn.
10. Không phải là bạn bè của trẻ
Luôn áp đặt và coi mình là người lớn tuổi khi nói chuyện với trẻ sẽ làm trẻ khó muốn chia sẻ với bạn. Hãy làm một người bạn của trẻ khi trẻ muốn tâm sự những suy nghĩ và khó khăn trong cuộc sống

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video