Những tấm gương sáng phụ nữ xứ Thanh

04/08/2020
Từ trong phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cán bộ, hội viên, phụ nữ Thanh Hóa đã không ngừng phấn đấu vượt qua khó khăn, phát huy phẩm chất tốt đẹp, mạnh dạn, tìm tòi có nhiều sáng kiến, để nâng cao năng suất, hiệu quả công việc, góp phần vào sự nghiệp đổi mới quê hương, đất nước.
Chị Hường nhận giấy khen tại hội nghị điển hình tiên tiến của Hội LHPN huyện Thạch Thành

Nữ Bí thư chi bộ gương mẫu, trách nhiệm

Chị Lê Thị Hường, Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố 2, Thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được lãnh đạo địa phương, nhân dân tín nhiệm, đánh giá cao.

Là bí thư chi bộ, trưởng khu phố, khi thực hiện nhiệm vụ, chị Hường luôn kiên trì trong công tác tuyên truyền, vận động, bám sát cơ sở, gần gũi với người dân, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở. Với sự năng nổ, trách nhiệm của chị, người dân khu phố hiểu rõ những quyền lợi và trách nhiệm của mình trong tham gia xây dựng quê hương.

Điển hình như trong tham gia xây dựng nông thôn mới, với tài dân vận khéo của mình, chị Hường đã vận động bà con ủng hộ, đóng góp được gần 1 tỷ đồng cho khu phố xây dựng nông thôn mới, làm đường giao thông nông thôn và mở rộng lề đường với 4km đường bê tông, chỉnh trang nhà văn hoá, xây dựng 400m sân vận động để tạo khu vui chơi giải trí cho bà con nhân dân, 95 cột đèn chiếu sáng toả rộng trên 5 km đường để đêm lại an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong khu phố.

Để tăng hiệu quả trong công tác tuyên truyền, bản thân chị Hường cùng gia đình đã gương mẫu đi đầu trong phát triển mô hình kinh tế vườn đồi kết hợp chăn nuôi. Hiện nay, gia đình chị trồng được 7ha keo, nuôi 10 con lợn nái, 200 con gà; hàng năm trừ chi phí cho thu nhập hơn 200 triệu đồng, tạo việc làm thời vụ cho 10 hội viên, phụ nữ với mức lương từ 3-5 triệu đồng/tháng. Chị sẵn sàng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi với người dân, tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn vay vốn không lấy lãi, hỗ trợ cây, con giống, giúp bà con phát triển kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần của người dân Phố Cát 2 đã và đang từng bước được cải thiện.

Chủ tịch Hội LHPN xã tận tụy với công việc

Là người công giáo, giữ vai trò Chủ tịch Hội LHPN xã nơi có 95% dân số theo đạo Thiên chúa giáo, Chị Tạ Thị Sen, Chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân không ngừng tìm tòi, hỗ trợ phụ nữ nâng cao năng lực, kiến thức về KHKT, hỗ trợ phụ nữ về vốn để phát triển kinh tế gia đình, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia vào tổ chức Hội.

Chị đã cùng tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội LHPNlàm tốt công tác ủy thác, tín chấp với Ngân hàng Chính sách Xã hội, ngân hàng NNPTNT hiện đang quản lý 11 tổ vay vốn, với tổng dư nợ gần 22 tỷ đồng cho hội viên vay phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống gia đình; thành lập 13 tổ hùn vốn huy động tiết kiệm được 307 triệu đồng giúp cho chị em vay không lãi, hỗ trợ 5 con bê giống giúp đỡ 5 hội viên, phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng trị giá 45 triệu đồng để tạo động lực cho chị em vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sỹ, thương bệnh binh nhân, thanh niên lên đường nhập ngũ, hội viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá gần 30 triệu đồng.

Chị Sen còn đứng ra thành lập HTX dịch vụ vệ sinh môi trường, xây dựng 15 đoạn đường phụ nữ tự quản; vận động hội viên, phụ nữ tham gia trồng, chăm sóc được 21km đường hoa và huy động nguồn xã hội hóa được gần 60 triệu đồng để đầu tư xây dựng tuyến đường hoa kiểu mẫu với chiều dài hơn 1km.

Với những nỗ lực hết lòng vì chị em phụ nữ, cùng những việc làm thiết thực của chị Chủ tịch Hội LHPN xã tâm huyết, đến nay, Hội LHPN xã Quảng Phú đã vươn lên trở thành đơn vị đi đầu trong công tác Hội. Nhiều gia đình hội viên đã thoát nghèo và gây dựng được kinh tế gia đình khá vững chắc. Đến nay, tỉ lệ thu hút hội viên của xã đạt 85%, tỷ lệ hội viên có bảo hiểm y tế đạt  95%.

Hội viên phụ nữ không ngừng nỗ lực, vươn lên

Chị Nguyễn Thị Lý, hội viên phụ nữ chi hội Yên Minh, xã Trường Sơn, huyện Nông Cống là một tấm gương về vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, xây dựng gia đình hạnh phúc, nhiệt tình tham gia các phong trào và hoạt động công tác Hội tại địa phương.

Hoàn cảnh gia đình chị Lý không suôn sẻ khi năm 2007, chồng chị mất vì tai nạn giao thông, năm 2013 con trai út cũng ra đi vì căn bệnh hiểm nghèo để lại cho chị nỗi đau khôn nguôi cùng gánh nặng mưu sinh lo nuôi dạy các con đang tuổi ăn tuổi học.

Được sự an ủi, động viên thường xuyên của anh em họ hàng, làng xóm, cùng sự hỗ trợ của các chị em trong chi hội phụ nữ thôn, của Hội Phụ nữ xã, chị đã vươn lên đứng dậy và quyết tâm tiếp tục cuộc sống, gây dựng kinh tế gia đình. Cùng số vốn ban đầu tích góp được, chị mạnh dạn vay thêm vốn từ Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện đầu tư vào xây dựng cửa hàng, mở rộng thị trường, đầu tư kinh doanh nhiều mặt hàng mới, sản xuất gạch không nung. Công việc sản xuất, kinh doanh đã đi vào ổn định cho thu nhập hàng năm hơn 200 triệu đồng, tạo điều kiện cho 4 lao động có việc làm thường xuyên, với thu nhập 4,5 – 5 triệu đồng/người/tháng.

Chị Nguyễn Thị Lý

Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, chị Lý còn còn là một hội viên phụ nữ gương mẫu, tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện, các phong trào do hội phụ nữ phát động, nuôi dạy các con chăm ngoan, hiếu thảo. Hàng năm, chị thường xuyên trích từ phần thu nhập của gia đình mình để tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện, ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng do thiên tai, lũ lụt. Trong 5 năm qua, chị đã vận động quyên góp của các tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm và trích từ thu nhập của gia đình, tặng 700 suất quà trị giá 200 triệu đồng cho hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn và của các xã miền núi huyện Lang Chánh.

Với sự nỗ lực, cần cù trong phát triển kinh tế gia đình và những đóng góp tích cực của chị với phong trào Hội tại địa phương, năm 2020, chị Nguyễn Thị Lý được Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa tỉnh tặng Bằng khen tại Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015- 2020, trở thành tấm gương tiêu biểu về nghị lực vượt khó của hội viên phụ nữ trong xã.

Làm giàu trên quê hương, thu nhập gần 400 triệu đồng

Chị Nguyễn Thị Sửu, thôn Thanh Xuân, xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân cũng là tấm gương sáng về phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng.

Chồng chị Sửu là người khuyết tật bẩm sinh câm, điếc từ nhỏ. Bằng tình yêu thương của mình, chị Sửu đã hỗ trợ anh trong giao tiếp, cùng chồng chịu thương, chịu khó vượt qua trở ngại, khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Để phát triển kinh tế gia đình, vợ chồng chị trồng cây sắn để lấy thức ăn chăn nuôi trâu, lợn, gà. Sau này, khi địa phương có chủ trương mở rộng diện tích trồng cây cao su, chị đã mạnh dạn đứng ra nhận và đăng ký trồng 1,5 ha cây cao su, ngoài ra gia đình chị tăng gia sản xuất trồng thêm các loại cây rau màu như ngô, đậu để chăn nuôi phục vụ sinh hoạt gia đình. Được Hội LHPN xã đã đứng ra tín chấp cho chị vay 30 triệu đồng từ NHCSXH, chị đã đầu tư nuôi 20 con lợn, 200 con gà đồi. Đến nay, gia đình chị có 1,5 ha cao su đang cho thu hoạch, 2 ha keo, xây chuồng trại nuôi lợn nái, lợn tht, gà thịt, gà đẻ trứng… cho thu nhập 380 triệu đồng/năm.

Chị cũng là một hội viên tiêu biểu, tích cực tham gia các hoạt động do Hội phụ nữ phát động. Tại các buổi sinh hoạt chi hội, chị nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế giúp chị em khác học tập, áp dụng vào làm ăn, nâng cao thu nhập. Gia đình chị được nhận nhiều giấy khen của các cấp, các ngành, năm 2020 chị Sửu vinh dựđại biểu đi dự Hội nghị điển hình tiến tiến giai đoạn 2015 – 2020 của Hội LHPN tỉnh.       

Nhật Linh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video