Những thực phẩm cần hạn chế đối với trẻ

02/09/2011
Có một số loại thực phẩm bạn không nên cho trẻ tiêu thụ nhiều bởi chúng có tể gây hại đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của trẻ. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà phụ huynh nên đặc bệt lưu tâm, cần có sự giới hạn nhất định về lượng.

1. Thực phẩm có màu

Bạn nên tránh cho bé ăn những thực phẩm có dùng chất màu tổng hợp. Vì nếu thường xuyên ăn thực phẩm nhuộm màu, trẻ sẽ mất khả năng tự giải độc cơ thể, xuất hiện đầy bụng, rối loạn tiêu hóa…ngoài ra, nếu vào các cơ quan của hệ bài tiết, chất màu có thể gây sỏi trong niệu đạo…

2. Thực phẩm muối

Nhiều bà mẹ cho rằng, những thực phẩm muối như: trứng muối, cá muối, thịt muối… được chế biến từ đồ tươi, vừa có giá trị dinh dưỡng cao lại vừa có vị thơm ngon đặc biệt, vì thế, trong bữa ăn hàng ngày, mẹ thường xuyên cho trẻ ăn.

Nhưng thực tế, ăn quá nhiều thực phẩm muối ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, quá trình tạo máu; nguy cơ ung thư cổ họng, cao huyết áp ở trẻ tăng mạnh vì trong thực phẩm muối có chứa lượng muối cao và chất Nitrit

Do đó, tốt nhất trẻ dưới 10 tuổi không nên ăn thực phẩm muối do hệ tiêu hóa còn nhạy cảm.

3. Soda và đồ uống có ga

Soda và đồ uống có ga gây hại cho sức khỏe của trẻ trên nhiều phương diện. Hầu hết các loại nước giải khát đều chứa nồng độ cao carbohydrate, glucose, fructose và sucrose. Khi các vi khuẩn đường miệng kết hợp với chất này sẽ lên men và chuyển thành axit. Các axit này sẽ gây mềm men răng khiến răng bị mài mòn. Do đó, việc tiêu thụ các loại đồ uống này khiến trẻ có nguy cơ sâu răng rất cao.

Ngoài ra, đồ uống có ga và soda còn là một trong những yếu tố gây tăng cân không kiểm soát, bệnh tim, tiểu đường và là “thủ phạm“ làm xuất hiện cảm giác lo lắng, khó chịu, rối loạn giấc ngủ, thậm chí là mất ngủ ở trẻ nhỏ.

4. Gan động vật

Tuy gan động vật có hàm lượng dinh dưỡng phong phú, có thể bổ sung sắt và vitamin A, nhưng cũng chứa hàm lượng độc tố rất cao. Vì vậy, mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều gan động vật và đặc biệt chú ý đến cách chế biến thực phẩm này cho bé.

5. Socola

Socola có ích trong việc bảo vệ tim, phòng ngừa ung thư, giảm béo và tạo hưng phấn… vì thế, đây là món ăn được nhiều người lớn và trẻ nhỏ ưa chuộng. Tuy nhiên, món “khoái khẩu” này chính là tác nhân gây bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ, do khi ăn nhiều socola bàng quang của trẻ sẽ phình to, cơ bàng quang trở nên thô ráp và xuất hiện hiện tượng co thắt không chủ động, trẻ sẽ rất dễ đái dầm.

Vì vậy, nên ít cho trẻ ăn và uống socola, đặc biệt là trước khi đi ngủ.

Theo meyeucon.org

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video