Niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước ngày càng được củng cố

31/12/2019
Sáng ngày 28/12, tại tỉnh Đắk Lắk, Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác khối dân vận khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội năm 2019.
Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại hội nghị

Niềm tin của nhân dân ngày càng cao

Theo đánh giá, trong năm 2019, Đảng Đoàn Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã chỉ đạo theo hệ thống từ Trung ương đến cơ sở tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng về công tác dân vận. Tiếp tục củng cố tổ chức, phát triển đoàn viên, hội viên, bồi dưỡng cán bộ và đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện tốt chức năng đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, hội viên và nhân dân.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, trong năm 2019, các hoạt động văn hóa - xã hội ngày càng đi vào chiều sâu. Niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước được nâng lên, các vụ án tiêu cực giảm; việc xử lý các vụ án tham nhũng, tiêu cực có cán bộ về hưu, đương chức thực hiện một cách quyết liệt, được nhân dân tin tưởng.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam khẳng định vị thế, vai trò của khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ngày càng được nâng cao. Trong năm 2019, Hội LHPNVN đã chủ động trong việc tham mưu, đề xuất chính sách; các văn bản, luật pháp, chính sách đều quan tâm đến vấn đề lồng ghép giới.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà cho rằng, hiện nay có 3 vấn đề có tác động lớn đối với công tác vận động hội viên, nhân dân, đó là ảnh hưởng của mạng xã hội; sự thay đổi nơi cư trú, sở thích thói quen của các tầng lớp nhân dân và vấn đề cán bộ chi tổ Hội. Những vấn đề này tác động nhiều đến cách thức vận động, tuyên truyền, phát triển tập hợp, phát triển hội viên.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết, trong năm 2020, Hội sẽ tập trung xây dựng cộng đồng mạng phụ nữ sản xuất, tiêu dùng sản phẩm sạch. Bên cạnh đó, hình thành các ứng dụng trên điện thoại thông minh để qua đó phổ biến các kiến thức, kĩ năng, giáo dục chị em phụ nữ.

 

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam khẳng định vị thế, vai trò của khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ngày càng được nâng cao

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, tình hình việc làm và đời sống của người lao động cơ bản ổn định. Năm 2019, có 191 cuộc ngừng việc tập thể (giảm 50% so với năm 2018). Có được điều này là nhờ sự quan tâm chăm lo của người sử dụng lao động đối với người lao động, nỗ lực của công đoàn cơ sở. Tuy nhiên, tình trạng trốn đóng bảo hiểm, chủ doanh nghiệp bỏ trốn vẫn xảy ra; bên cạnh đó tình trạng vay nợ, vay nóng ngày càng tinh vi ảnh hưởng đến người lao động.

Có nhiều đổi mới, chuyển biến rõ nét

Phát biểu tại hội nghị, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đánh giá, công tác nắm tình hình nhân dân các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều nỗ lực, đặc biệt là tiếp cận với công nghệ thông tin, các phương tiện truyền thông đại chúng. Các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước dành được những kết quả rõ nét, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh gắn liền với các chương trình mục tiêu quốc gia.

Theo bà Trương Thị Mai, công tác phối hợp giữa mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội ngày càng chặt chẽ. Bên cạnh đó, còn có sự phối hợp giữa mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội với Chính phủ, chính quyền các cấp, các tổ chức khác có nhiều nét nổi trội. Qua đó, giải quyết được rất nhiều vấn đề liên quan đến chính sách, tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân.

Hội nghị tổng kết công tác khối dân vận khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội năm 2019

Năm 2019, đất nước đạt được nhiều kết quả quan trọng trong nhiều lĩnh vực, các vấn đề kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại được giữ vững, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Hệ thống chính sách pháp luật được tiếp tục hoàn thiện. Công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, đấu tranh chống tham nhũng được triển khai quyết liệt, qua đó nâng cao được niềm tin của nhân dân.

"Công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực lãng phí, một số quy định mới của Đảng về tổ chức bộ máy, công tác cán bộ, nêu gương, tiếp công dân của người đứng đầu cấp ủy, Đảng cũng xử lý nghiêm cán bộ vi phạm đã tạo được sử chuyển động về nhận thức, trách nhiệm trong toàn bộ máy, qua đó nâng cao được niềm tin của nhân dân", bà Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đạt được thì đời sống của một bộ phận nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu - vùng xa, biên giới hải đảo còn nhiều khó khăn. Vấn đề thiên tai, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội, tinh xấu độc trên mạng xã hội còn nhiều tiềm ẩn, thách thức. Ngoài ra, khoảng cách giàu nghèo đang có xu hướng gia tăng.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương một lần nữa khẳng định, kết quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong năm 2019 có nhiều đổi mới, chuyển biến rõ nét và đề nghị tất cả các tổ chức tăng cường tiếp cận những vấn đề mới gắn với quá trình lãnh đạo điều hành của Đảng, Nhà nước. Quan tâm thay đổi cơ cấu xã hội trong quá trình phát triển, mạng xã hội, tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để tổ chức lại lực lượng, xử lý các vấn đề kịp thời.

 

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video