Ninh Bình: Các cấp Hội phụ nữ hướng về Đại hội lần thứ XII của Đảng

21/01/2016
Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã và đang có nhiều hoạt động thi đua thiết thực, ý nghĩa nhằm lập thành tích chào mừng sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Đối với mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh, năm 2016 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và là năm tiến hành Đại hội phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021 nên các phong trào thi đua yêu nước đã và đang được các cấp Hội đẩy mạnh và nhận được sự hưởng ứng tích cực, hiệu quả của nhiều cán bộ, hội viên…

Về Yên Khánh, những ngày này các hoạt động, việc làm hướng về Đại hội lần thứ XII của Đảng đã và đang được hội viên, phụ nữ trong huyện hưởng ứng nhiệt tình. Tại các thôn, xóm, phố, các chi hội phụ nữ tham gia dọn vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh nhằm tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp để chào mừng Đại hội. Chị Nguyễn Thị Lược, hội viên chi hội phụ nữ xóm Chùa, xã Khánh Hội phấn khởi cho biết: Bình thường, chúng tôi vẫn duy trì lịch dọn vệ sinh môi trường và gia đình nào cũng nhiệt tình tham gia, coi đó là việc chung cần sự chung tay của mỗi người dân để xóm làng thêm sạch đẹp. Đặc biệt, hướng về Đại hội lần thứ XII của Đảng và chào đón xuân mới, phụ nữ chúng tôi càng nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc góp phần xây dựng quê hương khang trang, sạch đẹp.

Do đó, cùng với việc hưởng ứng các phong trào thi đua do Hội phụ nữ các cấp phát động, hội viên phụ nữ còn tích cực cùng người dân trong xóm tham gia dọn vệ sinh môi trường, chỉnh trang nhà cửa… Được biết, riêng trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, phát huy hiệu quả từ thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, toàn huyện đã thành lập được 125 tổ phụ nữ thu gom rác thải, xây dựng 95 mô hình tự quản vệ sinh môi trường với hơn 5.000 người tham gia, tự quản 34 đoạn đường do Hội Phụ nữ đảm nhận. Các câu lạc bộ “Phụ nữ bảo vệ môi trường” được thành lập ở nhiều xã đã góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân địa phương về ý nghĩa, tầm quan trọng và trách nhiệm bảo vệ môi trường. Năm 2015 cũng là năm đánh dấu bước chuyển trong phong trào thi đua của cán bộ, hội viên, phụ nữ huyện Yên Khánh trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Nhiều cán bộ, hội viên, phụ nữ đã đóng góp hàng chục nghìn ngày công lao động, hàng tỷ đồng, tình nguyện hiến đất, bàn giao mặt bằng để xây dựng, chỉnh trang nhà văn hóa, đường giao thông, góp phần cùng các địa phương trong huyện xây dựng nông thôn mới thành công tại 4 xã trong năm 2015, đưa tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện lên 10/18 xã… Với cán bộ, hội viên, phụ nữ trong huyện, kết quả từ các phong trào thi đua yêu nước là thành tích ý nghĩa nhất chào mừng Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Phong trào thi đua chào mừng Đại hội lần thứ XII của Đảng được các cấp Hội xác định là đợt thi đua đặc biệt. Các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, thi đua “Dân vận khéo”, “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”… được hội viên, phụ nữ trong tỉnh hưởng ứng sôi nổi, tạo thành phong trào thi đua rộng khắp trong các tầng lớp phụ nữ. 100% đơn vị cấp huyện và cơ sở đã có công trình, sản phẩm, việc làm thiết thực chào mừng Đại hội. Trong đó, tập trung tại các xã về đích nông thôn mới với những mô hình phù hợp nhu cầu, nguyện vọng của người dân và đặc điểm, điều kiện của từng cơ sở.

Một số mô hình đạt hiệu quả rõ nét như: mô hình tổ liên kết sản xuất chiếu cói bằng máy tại xã Yên Lộc (huyện Kim Sơn) do Hội Phụ nữ tỉnh hỗ trợ đã vận động được 30 hộ tham gia, đã hỗ trợ xây dựng 360m2 kho chứa hàng và một số dụng cụ sản xuất chiếu cói cho 30 hộ; mô hình tổ hợp tác sản xuất rau hữu cơ tại xã Khánh Hồng (huyện Yên Khánh) đã vận động được 37 hộ gia đình có diện tích trên 2 ha đất để sản xuất rau an toàn; hỗ trợ xây dựng 4 bể chứa nước có dung tích từ 10-12m2, 100m kênh mương, hỗ trợ máy bơm, đường ống nước phục vụ việc tưới tiêu trong sản xuất rau; một số mô hình đạt hiệu quả thiết thực có sức lan tỏa như: Mô hình “Xử lý rác thải tại hộ gia đình” do Hội Phụ nữ tỉnh xây dựng tại xóm 8, xã Thượng Kiệm được nhân diện tại 8 xã thuộc 8 huyện, thành phố trong tỉnh, tạo thói quen cho người dân trong thu gom, xử lý rác tại gia đình, giảm tải lượng rác thải ở các khu tập trung, giảm chi phí trong việc vận chuyển và xử lý rác ở bãi rác công cộng.

Đặc biệt tại 3 xã Yên Quang, Quỳnh Lưu, Văn Phú, huyện Nho Quan, Hội Phụ nữ tỉnh đã tổ chức truyền thông ở 100% chi hội nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ về xây dựng nông thôn mới; tổ chức lễ ra quân vệ sinh môi trường; thành lập “Tổ phụ nữ tự quản thu gom rác thải”, hỗ trợ 9 xe chở rác cho 9/9 thôn, xóm ở xã Yên Quang; hỗ trợ một số trang thiết bị cho 3 nhà văn hóa thôn của xã Quỳnh Lưu, Văn Phú (Nho Quan), Yên Từ (Yên Mô). Hội Phụ nữ huyện Gia Viễn từ mô hình điểm “Đường cây phụ nữ làm theo lời Bác” (tại xã Gia Tân) đến nay đã nhân diện tại 5 xã với tổng số gần 3.000 cây xanh được chăm sóc, bảo vệ tốt; mô hình “ánh sáng an ninh” (xóm 5, xã Liên Sơn) với trên 1.200 m đường điện phủ kín ngõ xóm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương; mô hình tuyến đường “Phụ nữ tự quản” tại đường Lương Văn Thăng, phường Đông Thành (thành phố Ninh Bình); mô hình “Vườn rau sạch cho các con” tại 3 trường mầm non trên địa bàn thành phố Tam Điệp; mô hình vận động gia đình hội viên ứng dụng kỹ thuật gieo vãi vào sản xuất tại 3 xóm, xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh; mô hình vận động hỗ trợ xây dựng mái ấm tình thương cho gia đình phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng nhà văn hoá thôn ở Kim Sơn, Yên Mô, thành phố Ninh Bình...

Với các hoạt động hỗ trợ cụ thể, sự vào cuộc tích cực, năng động, sáng tạo của Hội Phụ nữ các cấp đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở các địa phương, được cấp ủy, chính quyền, nhân dân đánh giá cao. Đây là những công trình, việc làm ý nghĩa, được mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ gửi gắm vào đó tình cảm, sự tin tưởng, kỳ vọng vào thành công của Đại hội lần thứ XII của Đảng.

baoninhbinh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video