Nỗ lực vì một thế giới an toàn, tốt đẹp cho trẻ thơ

08/04/2021
- Hội LHPN TP Đà Nẵng: Trên 500 triệu đồng hỗ trợ nhóm trẻ độc lập tư thục
- Hội LHPN tỉnh Yên Bái: Cuộc thi “Sáng kiến phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em”
Đại diện Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em, Hội LHPN và Thành Đoàn thành phố Đà Nẵng ký kết chương trình phối hợp

- Hội LHPN TP Đà Nẵng: Trên 500 triệu đồng hỗ trợ nhóm trẻ độc lập tư thục

Chiều ngày 5/4/2021, Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em, Hội LHPN và Thành Đoàn thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện chương trình phối hợp giữa ba đơn vị về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và thực hiện quyền, bổn phận của trẻ em giai đoạn 2019-2020; triển khai chương trình phối hợp năm 2021.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, giai đoạn 2019-2020, ba đơn vị đã triển khai có hiệu quả chương trình phối hợp trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trên địa bàn thành phố, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em đặc thù; tập trung khai thác, vận động các nguồn lực xã hội chăm lo về vật chất, tinh thần cho trẻ em.

Hội LHPN thành phố đã tiến hành hỗ trợ phương tiện học tập và sinh kế cho 77 hộ nghèo, hộ khó khăn với tổng số tiền 313,5 triệu đồng; tham mưu Ban điều hành Đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục tại các KCN, KCX đến năm 2020” trao hỗ trợ trang thiết bị, cơ sở vật chất cho 33 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục về bị đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học, cơ sở vật chất với tổng số tiền trên 535 triệu đồng tại 4 quận Sơn Trà, Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Hòa Vang, qua đó giúp các nhóm, lớp có thêm điều kiện chăm sóc tốt hơn cho trẻ.

Năm 2021, các đơn vị tiếp tục ký kết thực hiện công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến Luật Trẻ em, chú trọng tư vấn/truyền thông về kỹ năng sống cho trẻ em, tổ chức giám sát về thực hiện quyền trẻ em; Tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 39-CT/TU ngày 24-4-2020 của Thành ủy về “Xây dựng thành phố Đà Nẵng an toàn, không bạo lực với phụ nữ và trẻ em”; Đề án “Xây dựng thành phố Đà Nẵng an toàn – không bạo lực với phụ nữ và trẻ em, giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2035”; Thống nhất phối hợp trong công tác xử lý thông tin, kịp thời phát hiện các trường hợp có hành vi xâm hại trẻ em để can thiệp, không để xảy ra tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

- Hội LHPN tỉnh Yên Bái: Cuộc thi “Sáng kiến phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em”

Hội LHPN tỉnh Yên Bái phối hợp với Tổ chức Hagar Quốc tế tại Việt Nam, Trường THCS xã Bình Thuận (huyện Văn Chấn) tổ chức cuộc thi “Sáng kiến phòng chống xâm hại tình dục trẻ em”.

Các tác phẩm dự thi

Phát động cuộc thi, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Trường THCS Bình Thuận tổ chức các buổi tuyên truyền để các em có những kiến thức cơ bản cho việc xây dựng các sản phẩm truyền thông chủ đề phòng, chống xâm hại tình dục. Sau hơn 1 tháng phát động, cuộc thi đã có trên 200 bài thi tham gia với các thể loại tranh vẽ, bài tuyên truyền, clip. Những tác phẩm dự thi của các em có nội dung và hình thức tốt, thể hiện rõ chủ đề cuộc thi; đồng thời cũng thể hiện được các em đã mạnh dạn lên tiếng đối với vấn nạn xâm hại trẻ em hiện nay.

Qua cuộc thi giúp các em có kỹ năng tự bảo vệ mình, thể hiện ước mơ, nguyện vọng của các em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, có cơ hội phát triển tốt về thể chất, tinh thần; giảm đến mức thấp nhất nguy cơ bị bạo lực, xâm hại; Tạo điều kiện để học sinh lên tiếng, chia sẻ sáng kiến, các thông điệp về phòng chống xâm hại tình dục; Tìm kiếm các sản phẩm truyền thông độc đáo, sáng tạo và hấp dẫn nhằm truyền tải thông điệp cuộc thi.

Cuộc thi cũng góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của mỗi cá nhân  học sinh, gia đình và cộng đồng; khẳng định vai trò cũng như sự vào cuộc trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và mọi người dân về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em.

Đà Nẵng, Thanh Khiết

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video