Nội các cân bằng giới của Ủy ban châu Âu

17/09/2019
Làn gió nữ quyền đang lan tỏa trong Liên minh châu Âu (EU) khi thành phần nội các của nữ Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen vừa đắc cử cân bằng về giới với 13 nữ và 14 nam.

Vượt qua cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu (EP) ngày 16/7, bà Von Der Leyen đã là người phụ nữ đầu tiên đứng đầu cơ quan hành pháp của EU, chính thức thay thế ông Jean-Claude Juncker trong nhiệm kỳ 5 năm.

Đây cũng là lần đầu tiên một phụ nữ được trao quyền lãnh đạo cao nhất trong EU với trách nhiệm bao gồm: đề xuất các luật mới của EU, thực thi những quy định và giải quyết các thỏa thuận thương mại. Điều này truyền tải thông điệp mạnh mẽ rằng EU đang đi đầu trong công cuộc tiến tới bình đẳng giới. Bà Ursula von der Leyen cho biết nhiệm vụ phía trước là rất khó khăn và thông điệp mà bà đưa ra với các nghị sĩ là tất cả hãy làm việc cùng nhau trên tinh thần xây dựng, bởi vì mục tiêu mà tất cả cùng hướng tới là một châu Âu thống nhất và mạnh mẽ. Ngoài Brexit và các vấn đề khác mà EU phải đối mặt, các quốc gia thành viên EU cũng đang tranh cãi về những quy tắc mới liên quan tới vấn đề phân bổ người di cư sau khi chính phủ dân túy của Italy bắt đầu ngăn cản các tàu thuyền cứu hộ.

Tân chủ tịch EC Ursula von der Leyen vừa bổ nhiệm 27 thành viên trong nội các làm việc của bà với cam kết sẽ tập trung giải quyết các vấn đề nóng của châu Âu như biến đổi khí hậu, công nghệ và nhân khẩu học, vấn đề đang tạo ra những lo ngại trong nhiều cộng đồng 28 thành viên EU. Một trong những điểm cộng trong thành phần nội các của bà Ursula von der Leyen là cân bằng về giới, với 13 nữ và 14 nam.

 2-ursula-von-der-leyen-2.jpg

 Tân chủ tịch EC Ursula von der Leyen

Theo đề xuất của bà Ursula von der Leyen, nữ cựu Thủ tướng Đan Mạch Margrethe Vestager, Ủy viên Ủy ban Cạnh tranh EU được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch điều hành phụ trách các vấn đề kỹ thuật số của EU. Chức vụ này sẽ giúp chính trị gia người Đan Mạch giám sát rộng rãi các vấn đề liên quan đến trí tuệ nhân tạo, dữ liệu, đổi mới và an ninh mạng.

 5-ursula-von-der-leyen-margrethe-vestager.jpg

 Bà Ursula von der Leyen và bà Margrethe Vestager - Ủy viên Ủy ban Cạnh tranh EU


Những gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Google sẽ còn lo lắng hơn khi bà Vestager tiếp tục điều hành công việc tại Ủy ban Chống độc quyền của châu Âu. Trong năm 2019, Ủy ban của bà đã đưa ra mức phạt 1,94 tỷ USD với Google vì vi phạm luật chống độc quyền, và 272 triệu USD với Qualcomm vì bán phá giá chip 3G. Vestager cũng nắm vai trò điều chỉnh cách tiếp cận của EU đối với vấn đề đạo đức của trí tuệ nhân tạo (AI), xem xét các cách để chia sẻ dữ liệu lớn. Bà cũng phải tìm cách đạt thỏa thuận quốc tế về thuế đối với các công ty công nghệ vào cuối năm 2020 hoặc đề xuất một khoản thuế công bằng ở châu Âu.

Ủy viên phụ trách Kinh tế số của EC Mariya Gabriel (người Bulgaria) sẽ giám sát về việc đổi mới và tuổi trẻ. Bà là một nhà nghiên cứu muốn thu hẹp khoảng cách giới về kỹ thuật số, tập trung vào giải quyết vấn đề tin tức giả, kỹ năng số và quảng bá của ngành nghe nhìn châu Âu. 

 6-mariya-gabriel.jpg

 Ủy viên phụ trách Kinh tế số của EC Mariya Gabriel


Mới đây, EU đã đề xuất chi 35 triệu euro để hỗ trợ phát triển giải pháp trí tuệ nhân tạo nhằm phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị các hình thức ung thư phổ biến nhất. Ủy viên phụ trách Kinh tế số của EC Mariya Gabriel hoan nghênh đề xuất này và cho rằng, khoản đầu tư là quyết tâm của EU trong phát triển công nghệ cao giúp định hình tương lai của lĩnh vực y tế. Sáng kiến này nằm trong khuôn khổ của chương trình khung tầm nhìn 2020 mà Ủy ban châu Âu đầu tư 117 triệu euro để khuyến khích sáng tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Chăm sóc sức khỏe cộng đồng là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự chiến lược của EU giai đoạn 2019 - 2024 và đấu tranh chống bệnh ung thư sẽ ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của EU trong thời gian tới.

Bà Vera Jourova (Cộng hòa Czech) chịu trách nhiệm về các giá trị và tính minh bạch. Bà từng là Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề pháp lý, người tiêu dùng và bình đẳng giới chuyên giám sát danh sách đen về rửa tiền nhằm đảm bảo nguồn 'tiền bẩn' không thể tuồn vào hệ thống tài chính của EU. Bà luôn kêu gọi các nhà quản lý mạng xã hội cần nâng cao vai trò và trách nhiệm trong việc kiểm soát các thông tin, phát ngôn giả mạo, cực đoan hóa và có khả năng kích động thù hận. Cả 4 nhà quản lý mạng xã hội Facebook, Microsoft, Twitter và YouTube đã ký một bộ quy tắc ứng xử với EU nhằm chống lại các phát ngôn gây thù hận trên mạng, theo đó cam kết trong 24 giờ xét duyệt lại những thông báo về phát ngôn tiềm ẩn nội dung gây thù hận.

Từng là Bộ trưởng quốc phòng Pháp và là thành viên Nghị viện châu Âu từ năm 2009, bà Sylvie Goulard sẽ là Ủy viên về thị trường nội bộ, chịu trách nhiệm về ngành công nghiệp quốc phòng. 

 sylvie-goulard.jpg

 Bà Sylvie Goulard chịu trách nhiệm về ngành công nghiệp quốc phòng

Còn bà Jutta Urpilainen chịu trách nhiệm về quan hệ đối tác quốc tế. Từng là Bộ trưởng Tài chính Phần Lan, bà luôn đề cao Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) để tránh cho Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) không rơi vào khủng hoảng.

Bà Helena Dalli chịu trách nhiệm về bình đẳng của EC. Từng là Bộ trưởng về Bình đẳng của Malta, bà ủng hộ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, đáp ứng được nguyện vọng của cộng đồng LGBT. Bà Dubravka Suica (Croatia) là phó chủ tịch chịu trách nhiệm về dân chủ và nhân khẩu học.

Bà Stella Kyriakides (Cyprus) phụ trách vấn đề sức khỏe. Bà từng nổi tiếng là nhân vật bảo vệ quyền phá thai an toàn của phụ nữ. Còn bà Kadri Simson (người Estonia) chịu trách nhiệm về năng lượng. Bà Elisa Ferreira (Bồ Đào Nha) chịu trách nhiệm cho sự gắn kết và cải cách. Bà Rovana Plumb (Rumani) tiếp quản danh mục đầu tư vận tải và bà lva Johansson (Thụy Điển) sẽ chịu trách nhiệm về quản lý nội vụ.

PNVN

CÁC ĐỀ ÁN

Video