Nối nhịp cầu nhân ái

10/03/2009
Qua hai năm triển khai thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Phú Yên đã tạo được những chuyển biến tích cực trong nhận thức tư tưởng, ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức trong đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ. Các cấp hội chuyển dần từ “học tập” sang “làm theo” với nhiều mô hình phong phú, từ những việc làm gần gũi ý nghĩa trong cuộc sống đời thường.

Từ “Sống” lại phong trào hũ gạo tình thương


Bây giờ, nói đến năm, mười cân gạo hay vài trăm nghìn đồng thì quả là ít ỏi, song đối với những người lâm vào cảnh túng quẫn đó lại là món quà lớn. Chị Trần Thị Mận, Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa - tỉnh Phú Yên) nói: “Nhận thức được ý nghĩa tốt đẹp của sự đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn trong cộng đồng. Nhiều người trong xã, đặc biệt là phụ nữ, những người trực tiếp đến xay xát gạo nhiệt tình ủng hộ “hũ gạo tình thương”. Những lúc nhiều thì vài ba lon, ít thì vài nắm gạo, mọi người đều chung tay góp sức làm việc thiện. Hiện, hộ nghèo ở Hòa Quang Bắc chiếm tỉ lệ 2,9% hộ dân trong toàn xã. Nhìn chung, số hộ nghèo không cao nhưng số hộ cận nghèo vẫn còn nhiều. Đó là chưa kể những khi vụ mùa bấp bênh, thiên tai lũ lụt có thể ập đến bất cứ lúc nào. Làm theo tấm gương của Bác, Hội LHPN xã Hòa Quang Bắc đã thống nhất làm “sống” lại phong trào hũ gạo tình thương, hũ gạo tiết kiệm trong nhân dân. “Ngày trước, thời kháng chiến chống Mỹ bà con góp gạo để nuôi quân, còn giờ là nắm gạo giúp người nghèo khó”. Chị Mận cho biết hiện Hội LHPN xã Hòa Quang Bắc đang “phụ trách” 8 “hũ gạo tình thương” đặt tại các máy xay xát gạo ở 8 thôn của xã. Trong năm 2008, Hội đã thu được 8.346 kg gạo và đã hỗ trợ 2.410 kg gạo cho 29 gia đình nghèo khó trong xã.

 

Thấu hiểu, đồng cảm với những mảnh đời cơ cực, các chị Lưu Thị Tuyết Hồng (thôn Ngọc Sơn Tây), Trần Thị Hồng, Nguyễn Thị Kim Loan (thôn Ngọc Sơn Đông)… hàng tháng đi vận động chị em ở địa phương đóng góp gạo để giúp đỡ những trường hợp khó khăn đột xuất. Hay tin em Phan Văn Kiệt, học sinh lớp 4 ở thôn Thạnh Lâm bị điện giật, gia đình lại rơi vào khó khăn, túng bấn, các chị đã trút hũ gạo tình thương đem bán để giúp đỡ gia đình em Kiệt. Bà Bùi Thị Bảy, 56 tuổi, ở Ngọc Sơn Tây bị mù mắt, không có gạo ăn, các chị lại vận động bà con trong thôn giúp bà mười cân gạo. Bà Bảy nghẹn ngào: “Lãnh đạo địa phương và các cô trong Hội Phụ nữ xã không chỉ giúp cho mẹ con tôi có một căn nhà vững chãi, ấm áp thoát khỏi cảnh mưa tạt gió lùa, mà còn giúp đỡ khi thì chục cân gạo, khi chai dầu ăn, bì bột ngọt… Tui không biết nói gì ngoài lời cảm ơn chân thành”. Chị Nguyễn Thị Kim Loan, tổ trưởng phụ nữ tổ 19 ở Ngọc Sơn Đông tỏ bày: “Những lúc giúp được điều gì đó cho bà con lối xóm, tôi cảm thấy rất vui”.

 

Đến những mô hình tiết kiệm

 

Phong trào “thực hành tiết kiệm” theo gương Bác, do Hội LHPN tỉnh Phú Yên phát động đã có chuyển biến thực sự ở các cấp hội và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các tầng lớp phụ nữ ở Phú Yên. Huyện Phú Hòa có mô hình “hũ gạo tình thương”, các huyện Đông Hòa, Đồng Xuân, Sông Cầu có mô hình “trái dừa tiết kiệm”, “heo đất tiết kiệm”… . Từ phong trào này, có hàng chục phụ nữ nghèo, phụ nữ gia đình chính sách được trợ giúp kịp thời trong cơn nguy khó.

 2 năm qua, các cấp Hội LHPN ở Phú Yên tổ chức trên 550 buổi nói chuyện giới thiệu các chuyên đề tư tưởng của Bác về “Thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu” và tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” cho trên 131 nghìn phụ nữ. 100% cơ sở hội tổ chức chiếu phim tư liệu “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người” lồng ghép với sinh hoạt các chuyên đề tư tưởng Hồ Chí Minh. Đồng thời tổ chức tốt việc chào cờ vào ngày đầu tháng. Thực hành tiết kiệm trong kinh phí, sử dụng điện nước, văn phòng phẩm… Hội LHPN tỉnh Phú Yên tiết kiệm được 48 triệu đồng. Qua đó, biên soạn, phát hành tờ tin hàng quý với chủ đề “Phụ nữ Phú Yên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” để cấp cho các cơ sở hội…


Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phú Yên Cao Thị Hoà An cho biết: “Giúp đỡ cho phụ nữ khó khăn là một trong những chương trình trọng tâm của các cấp Hội LHPN. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng những mô hình mang nhiều ý nghĩa xã hội sâu sắc, góp phần đưa cuộc vận động thực sự đi vào cuộc sống.

Để cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mang lại hiệu quả thiết thực, Hội LHPN tỉnh Phú Yên đã thành lập ban chỉ đạo, xây dựng chương trình hành động cụ thể cho từng thời điểm. Cuộc vận động được triển khai xuống các cơ sở hội và hội viên với phương châm là bắt đầu từ những việc cụ thể, thiết thực. Mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ thường xuyên rèn luyện, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao theo các chỉ tiêu cụ thể trong phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Ngọc Dung

CÁC ĐỀ ÁN

Video