Nụ cười Việt Nam sẽ đi cùng tôi suốt cuộc đời

23/12/2005
"Đó là những nụ cười mà qua đó tôi cảm nhận được sự lạc quan, khát vọng vươn lên của người dân Việt Nam" - Ông Jordan Ryan xúc động nói.

Sáng 14/12, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho ông Jordan Ryan - Điều phối viên Liên Hiệp Quốc, nguyên Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam vì những gì mà "người bạn Mỹ" này đã làm cho Việt Nam trong những năm qua.

 

Phát biểu tại lễ trao Kỷ niệm chương, ông Vũ Xuân Hồng - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, cho biết ông Ryan là người đã có rất nhiều đóng góp tích cực cho việc xóa đói giảm nghèo và các chương trình quốc tế tại Việt Nam.

 

Ông cũng bày tỏ hy vọng sau khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại đây và chuyển sang làm điều phối viên của Liên Hợp Quốc tại Liberia, ông Jordan Ryan vẫn tiếp tục ủng hộ và giúp phát triển mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và các nước khác trên thế giới.

 

Tại lễ trao, ông Jordan Ryan gửi lời cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ủy ban công tác phi chính phủ nước ngoài đã tạo điều kiện để ông hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian ông sống và làm việc tại đây.

 

"Rời khỏi Việt Nam, niềm hạnh phúc và sung sướng nhất của tôi là đã hiểu biết được một chút về đất nước và con người ở đây. Ấn tượng lớn nhất mà tôi sẽ mang theo mình suốt cuộc đời đó là nụ của người dân ở đây".

 

Nụ cười rạng rỡ đầy tin tưởng của một cháu bé vùng cao khi nói rằng lớn lên cháu chỉ ước mơ trở thành cô giáo giỏi để mang lại ánh sáng khoa học cho bà con dân bản.

 

Nụ cười của cô gái nhiễm HIV mà qua đó tôi có thể nhìn thấy sự kiên cường của con người Việt Nam khi vượt lên khỏi số phận của mình để đóng góp cho đời những điều hữu ích.

 

Nụ cười của những nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, những người đang trong hoàn cảnh khó khăn và quẫn bách nhất, nhưng vẫn cảm nhận được tình yêu, tình thương của những người xung quanh.

 

"Đó là những nụ cười mà qua đó tôi có thể cảm nhận được sự lạc quan, yêu đời, khát vọng vươn lên của người dân Việt Nam. Tôi yêu đất nước và con người ở đây" - Ông Jordan Ryan xúc động.

 

Ở Việt Nam có một người Mỹ không trầm lặng, như người ta vẫn gọi ông ta như thế, đã làm hết sức mình không những chỉ để nghèo đói trở thành quá khứ và còn đóng góp vào tương lai tươi sáng của Việt Nam. Đó là Jordan Ryan.

 

Tổng thư ký LHQ Kofi Annan

 

Ông Jordan Ryan cho biết kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam ông sẽ sang công tác tại Liberia, một trong những quốc gia nghèo nhất châu Phi và đang bị tàn phá bởi chiến tranh.

 

"Những kinh nghiệm bản thân trong những năm tháng sống ở Việt Nam cũng như kinh nghiệm của Việt Nam từ một nước nghèo nàn, lạc hậu sau chiến tranh vươn lên có một cuộc sống tốt đẹp như hôm nay sẽ là tấm gương rất là quý cho các bạn châu Phi" - Ông Jordan Ryan khẳng định.

 

Trước khi đến Việt Nam (tháng 5/1993), Jordan Ryan từng có thời gian làm việc ở Trung Quốc. Ông đến Việt Nam theo lời khuyên của một người bạn, rằng người dân ở đất nước này rất cởi mở, thân thiện.

 

Jordan cũng không ngờ cuộc đời ông cứ từng ngày, từng tháng gắn chặt hơn với Việt Nam như một mối duyên nợ.

 

Sau khi rời Việt Nam (5/1996) về New York (Mỹ) làm Chánh văn phòng Tổng giám đốc UNDP, cuối năm 2001 Jordan và gia đình đã trở lại Việt Nam và được cử giữ chức Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam.

Theo Tiền phong

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video