Nữ giảng viên mặc áo xanh đam mê nghiên cứu khoa học

22/11/2017
Báo cáo thành tích của Thiếu tá Phan Thị Kim Dung, Trưởng bộ môn Điện - Nhiệt kỹ thuật, Khoa Cơ bản - Kỹ thuật cơ sở tại Đại hội Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2012-2017 của Trường Cao đẳng Công nghệ và Kỹ thuật ô tô (Tổng cục Kỹ thuật), không chỉ gây ấn tượng bằng chất giọng ngọt ngào, trầm bổng, cảm hóa lòng người mà còn bởi tinh thần, sự đam mê, nhiệt huyết của một nhà giáo.

Làm sao để người học tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất? Thiếu tá Phan Thị Kim Dung tự trả lời trăn trở đó bằng cách chủ động tìm tòi các phương pháp, nghiên cứu các mô hình học cụ mới để từng bài giảng đến với người học vừa sinh động, cuốn hút, vừa sắc nét, sâu đậm về kiến thức. Sau một năm nghiên cứu, khảo sát tại một số nhà trường, đơn vị về thực trạng tự học của học viên, năm 2013, Thiếu tá Phan Thị Kim Dung đã bảo vệ đề tài: “Các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động tự học của học viên trung cấp trong các trường quân đội”, đạt loại xuất sắc cấp Bộ Tổng Tham mưu. Không dừng ở đó, chị Dung còn thực hiện nhiều sáng kiến, đề tài khoa học khác như: “Mô phỏng các mạch điện tử cơ bản bằng phần mềm Proteus và Crocodile”; “Nâng cao hiệu quả hoạt động tự học môn Điện kỹ thuật ở Trường Cao đẳng Công nghệ và Kỹ thuật ô tô”… Các đề tài, sáng kiến của chị đều được hội đồng các cấp đánh giá cao vì tính thực tiễn, tính ứng dụng trong nâng cao chất lượng dạy và học ở đơn vị.

Vừa trực tiếp đứng lớp, vừa đặt mình vào vị trí người học, Thiếu tá Phan Thị Kim Dung hiểu mình phải làm gì để học viên nắm chắc những kiến thức về điện và điện tử tương đối phức tạp. Để người học không bỡ ngỡ khi bước từ lý thuyết đến thực hành, chị Dung đã ứng dụng triệt để công nghệ thông tin vào quá trình giảng dạy với những bài giảng điện tử được thiết kế sáng tạo, sinh động... Bên cạnh đó, trước khi dạy tri thức, rèn kỹ năng, chị Dung còn giúp học viên thấu hiểu việc học tập là mục tiêu tự thân, vì mục đích làm việc trong cả cuộc đời chứ không phải học là để đối phó với thi cử…

Với những thành tích đạt được, Thiếu tá Phan Thị Kim Dung liên tục được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua (2012-2016) và nhiều bằng khen của các cấp. Theo Đại tá Đỗ Tiến Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy nhà trường: "Đồng chí Dung là điển hình giảng viên “hai giỏi” trong đơn vị. Không chỉ giỏi nghiên cứu khoa học, đồng chí Dung còn xuất sắc trong cách thức truyền thụ kiến thức đến người học; góp phần nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ, nhân viên kỹ thuật và lái xe ô tô quân sự cho các đơn vị toàn quân, cũng như đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước của nhà trường.

QĐND

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video