Nữ luật sư thành công với nội thất thân thiện, biến giấc mơ thành hiện thực

06/09/2019
Gần 15 năm theo đuổi giấc mơ thời thơ bé, Nicole Wakley, cựu luật sư, đã thành công trong xây dựng xu hướng nội thất thân thiện với môi trường.

Sự nghiệp kinh doanh của Nicole Wakley bắt nguồn từ tính yêu và bản năng.

Năm 2005, cô bắt đầu công việc kinh doanh đồ nội thất thân thiện với môi trường Tree. Cô không có kinh nghiệm kinh doanh trước đó nhưng cô có một niềm tin rằng mình sẽ không thất bại. Và cô đã có "một canh bạc vững chắc". Báo cáo doanh thu năm 2017 của công ty là 77,3 triệu đô la Hồng Kông, tương đương khoảng 9,9 triệu đô la Mỹ và hiện có 65 nhân viên tại 3 cửa hàng ở Hồng Kong và 13 công nhân ở Tocoma, Washington.

Các món đồ nội thất Tree được làm từ vật liệu tái chế như các vật liệu gỗ khai hoang từ thuyền và giấy tái chế. Để có được những món đồ đặc biệt này, Wakley đã tìm kiếm và tạo dựng mối quan hệ với một mạng lưới các đối tác và các nghệ nhân ở châu Á, châu Mỹ, những người làm nội thất theo đơn đặt hàng nhỏ. Và cô khẳng định sẽ trung thành với cách tiếp cận này cho dù công việc kinh doanh có lớn đến đâu.

Giấc mơ thời thơ ấu

Wakley sinh ra và lớn lên tại một ngôi làng nhỏ ở ngoại ô London, “với một nhà thờ và một quán rượu”. Thị trấn cũng có một cửa hàng đồ cổ thu hút trí tưởng tượng của cô mỗi khi cô đi ngang qua. Khi ấy, bố mẹ hỏi cô muốn làm gì khi lớn lên, cô đã chia sẻ ước mở mở cửa hàng đồ nội thất nhỏ bé, lãng mạn, hoài cổ, giống như cửa hàng đồ cổ ấy.

Tuy nhiên, ưu tiên của cô đã thay đổi khi cô lớn lên. Cô lấy được bằng luật của Đại học Bristol năm 1993 và chứng chỉ hành nghề luật tại Đại học Luật năm 1994. Sau đó, cô tìm được công việc tại một công ty Luật hàng đầu ở London.

Nhưng thời gian trôi qua, cô thấy mình không hài lòng với quỹ đạo sự nghiệp của mình. Trong một ý thích bất chợt, cô đã chuyển đến Hồng Kông - một thành phố mà cô chưa bao giờ ghé thăm - nhằm mục đích giang rộng đôi cánh của mình và nhìn thấy nhiều hơn về thế giới.

Đối với cô, đó là một sự biến đổi lớn. Cô vừa tiếp tục làm công việc pháp lý, xử lý các vụ án lớn liên quan đến gian lận quỹ hưu trí, bồi thường, được vinh danh là một luật sư trẻ hàng đầu trong The Legal 500.

 Ảnh minh họa

 Nicole Wakley theo đuổi giấc mơ thuở bé của mình


Và tìm cách thực hiện giấc mơ thời thơ ấu của mình. Năm 2005, cô quyết định biến nó thành sự thật. Cô đã sử dụng tiền tiết kiệm của mình để thuê một địa điểm làm  cửa hàng trưng bày Tree, mua những đồ nội thất từ các thợ mộc gia đình trên khắp châu Á mà cô gặp khi đi du lịch. Cô kể, ban đầu, đồ nội thất của cô khó bán trong thành phố, bởi thẩm mỹ thiết kế ở Hồng Kông thời điểm đó đánh giá cao sự hoàn hảo của các mặt hàng hiện đại được sản xuất hàng loạt. Trong năm đầu tiên, Wakley là nhân viên duy nhất của Tree.

Mở rộng toàn cầu

Năm 2006, khai trương cơ sở thứ hai đã nâng cao sự công nhận thương hiệu của Tree ở Hồng Kông. Rồi cô phát triển thêm điểm bán lẻ mới to rộng hơn nhiều so với hai cửa hàng trước. Điều đó cần phải đánh giá nghiêm túc cả về tài chính, quy mô nhân viên và hàng tồn kho. Cùng lúc đó, cô sinh bé đầu lòng và mang thai luôn bé thứ hai.

 Ảnh minh họa
 Bàn gỗ thông khai hoang, được làm bằng tay

Năm 2008, khi Tree đã đủ mạnh, cô có thể điều hành nó từ xa thì năm 2010, cô quyết định chuyển cả gia đình đến Úc bởi vì cô “muốn những đứa con của mình lớn lên trong tự nhiên, được mẹ trái đất nuôi dưỡng, chạy quanh chân trần trong một khu vườn, đó không phải là điều mà Hồng Kông có thể cung cấp”. Cô cùng chồng sống ở đó vài năm, cho đến khi các con của cô vượt qua sự giáo dục của mẹ. Cô đã chọn Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ sau khi nhận được nhiều yêu cầu nhượng quyền thương mại ở đó. Ngay khi đến Washington năm 2015, cô cảm thấy mình đã quyết định đúng vì mọi người ở đây đều hướng tới cuộc sống thân thiện môi trường.

Cam kết bền vững

Wakley đặt mục tiêu mở thêm nhiều địa điểm tại Washington trong những năm tới. Cô hy vọng sẽ mang đồ đạc và những triết lý bền vững của mình đến các khu vực khác của Hoa Kỳ, mang đến cho người Mỹ cơ hội tạo ra sự khác biệt từ nhà của họ.

Tree cũng nỗ lực tham gia các hoạt động từ thiện. Năm 2010, công ty đã hợp tác với  Plants4Trees, một tổ chức phi lợi nhuận của Indonesia. Cho đến nay, Tree đã góp phần vào việc trồng hơn 77.000 cây trên toàn thế giới. 

Khi công việc kinh doanh của cô phát triển, Wakely duy trì cam kết làm việc với các nghệ nhân sử dụng vật liệu bền vững, thay vì chuyển sang sản xuất hàng loạt. 

Bàn gỗ thông khai hoang, được làm bằng tay bằng cách sử dụng cây thông được trục vớt từ các tòa nhà bị phá hủy

Wakley biết rằng, một doanh nghiệp xây dựng dựa trên trực giác và lý tưởng cao cả có vẻ ít căn cứ đối với một số người, nhưng cô đã thành công biến giấc mơ thành hiện thực.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video