Nữ nông dân ghi điểm với phương châm làm nông nghiệp sạch

13/12/2019
Không chỉ “ghi điểm” khi là nữ duy nhất trong số 28 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhận bằng khen của UBND tỉnh năm 2019, chị Đinh Thị Lệ Huyền ở phường Nhơn Hưng, TX An Nhơn, tỉnh Bình Định còn để lại ấn tượng sâu đậm bởi quan điểm làm nông nghiệp tiến bộ.

Chị Huyền là Trưởng nhóm “Cùng sở thích”, chuyên cung cấp rau địa bàn An Nhơn thuộc Dự án rau an toàn Bình Định thương hiệu Rau an toàn Lá Lành (chương trình do Chính phủ New Zealand tài trợ, triển khai tại 8 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh). Nhóm có 38 thành viên tham gia, hầu hết là hội viên, phụ nữ khu vực Hòa Cư, phường Nhơn Hưng, trồng rau theo phương pháp hữu cơ, an toàn trên tổng diện tích 4 héc ta. Trong đó, riêng vợ chồng chị Huyền góp 9 sào, trồng đậu bắp, dưa leo, khổ qua… Trung bình mỗi tháng nhóm của chị cung cấp cho khách hàng chính: Big C Quy Nhơn và một số siêu thị cùng hệ thống các tỉnh miền Trung khoảng 4 tấn rau.

Hằng ngày có mặt trên cánh đồng rau của gia đình, tiếp nhận rau của các hộ thành viên mang tới, chuẩn bị để gửi đi tiêu thụ,… Chính vì vậy mà hình ảnh “miệng nói chân bước”, “hai tay làm tay táy không ngơi” là những miêu tả, nhận xét rất Bình Định của hàng xóm về nữ nông dân sản xuất giỏi này.

Thông qua nhóm trồng rau an toàn mà chị làm đại diện, đã giúp cho nhiều hội viên phụ nữ nghèo như chị Lê Thị Ba, Lê Thị Điền… có công việc ổn định, vươn lên thoát nghèo.

Chị Huyền chia sẻ, từ khi chuyển sang sản xuất rau an toàn, cái được lớn nhất của chị không phải là chuyện gia đình có thêm nguồn thu nhập cao, ổn định hơn, mà là sự thanh thản trong lương tâm và cảm giác tìm lại được niềm hứng khởi, gắn bó thật sự với đất đai, với nghề nông. Chị cho biết, có lúc, cũng vì để tự ngăn mình làm nông nghiệp theo cái cách lạm dụng thuốc, phân hóa học phổ biến hiện nay, anh chị từng nghỉ nghề nông, mua xe tải chạy, nhưng rồi cảm giác nhớ đất đai cứ xoắn lấy. Trở lại với việc tham gia trồng rau an toàn, chị tìm được hướng đi tâm đắc cho mình. Sau 3 năm tham gia, chị dám “đảm bảo”, nếu chịu khó học hỏi áp dụng khoa học kỹ thuật, kết hợp kinh nghiệm, biết cách sử dụng thiên địch trong phòng trừ sâu bọ hại…, sản xuất rau sạch không quá khó mà vẫn hiệu quả.

Chị vui vẻ cho biết, có lúc đang làm trên ruộng, khát nước quá, chị hái trái dưa leo, chùi bụi rồi ăn đỡ; hay người thân có con cháu mới sinh, tới xin nắm lá, dăm trái khổ qua để nấu nước tắm cho bé, thì cho không ngần ngại. “Thấy như được trở về với lối canh tác cổ truyền của ông bà ngày xưa. Không còn cảm giác lo sợ khi đầm mình với thuốc, phân hóa học trong chăm bón mỗi ngày và day dứt lương tâm khi tiêu thụ, đồng thời cảm thấy yêu đất, yêu nước, yêu từng cọng rau trái ớt mình làm ra hơn. Vợ chồng đều từng đi bộ đội, chúng tôi vẫn thường bảo nhau, cũng là làm kinh tế, nhưng làm gì gắn với cái lợi cho bà con, cho mọi người dẫu lợi nhuận ít vẫn luôn ưu tiên. Mong mỏi của tôi là sẽ có thêm nhiều bà con trong tỉnh, trên cả nước mình được tạo điều kiện để chuyển đổi qua lối canh tác an toàn, trước hết vì sức khỏe chính nhân dân ta”, chị Huyền bày tỏ.

HPN An Nhơn, Bình Định

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video