Nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên đi gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

30/10/2017
Sáng 30-10, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước trao quyết định và giao nhiệm vụ cho Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ Giữ gìn hòa bình Liên hợp quốc.

Sáng 30-10, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao quyết định và giao nhiệm vụ cho Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga, sĩ quan thuộc Trung tâm Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam, lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ GGHB Liên hợp quốc (LHQ) tại Nam Xu-đăng.

Theo quyết định của Chủ tịch nước, Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga, Trợ lý phòng Tham mưu – Kế hoạch, Trung tâm GGHB Việt Nam sẽ nhận nhiệm vụ là Sĩ quan tham mưu quân sự theo dõi các hoạt động quân sự của Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Xu-đăng. Thiếu tá Nga là cán bộ thứ 20 và là nữ sĩ quan đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia lực lượng GGHB LHQ.

“Theo đánh giá của lãnh đạo Trung tâm, Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga là sĩ quan có ý thức kỷ luật tốt, có trách nhiệm cao, có năng lực, tích cực học tập và tinh thần quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ. Đây là tiền đề để đồng chí Nga đảm nhận công việc và hoàn thành nhiệm vụ mà Bộ Quốc phòng Việt Nam giao phó tại Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Xu-đăng”, Đại tá Hoàng Kim Phụng cho biết.

Phát biểu tại buổi giao nhiệm vụ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ cũng như công tác chuẩn bị cho các sĩ quan đi làm nhiệm vụ GGHB LHQ tại Cộng hòa Nam Xu-đăng trong thời gian vừa qua. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh trong thời gian qua, 19 lượt cán bộ của Trung tâm GGHB Việt Nam được cử đi công tác tại các phái bộ GGHB LHQ tại Cộng hòa Trung Phi và Nam Xu-đăng đã và đang hoàn thành rất tốt nhiệm vụ, không những được Liên hợp quốc và các Phái bộ đánh giá cao, mà lãnh đạo BQP cũng rất tin tưởng với năng lực thực hiện nhiệm vụ.

Tại Lễ trao quyết định, thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã chính thức giao nhiệm vụ cho Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga: Là nữ sĩ quan đầu tiên làm nhiệm vụ GGHB LHQ, Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga cần chủ động, nỗ lực cao nhất, phối hợp tốt với các đồng nghiệp để nhanh chóng bắt nhịp với công việc; phải quán triệt và thực hiện tốt đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Quân đội; chấp hành nghiêm kỷ luật của QĐND Việt Nam, quy định của LHQ tại Phái bộ và pháp luật nước sở tại; thực hiện tốt nhiệm vụ và đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ.

Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng cũng yêu cầu Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga cần thực hiện tốt công tác tham mưu, nghiên cứu, nắm chắc địa bàn, để đề xuất kiến nghị Bộ Quốc phòng về việc sắp tới triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam và Đại đội công binh tương lai. “Khi hoạt động trong môi trường đa quốc gia, cần phải chú ý công tác đối ngoại tuyên truyền chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước; chủ động quảng bá hình ảnh của đất nước; thông tin đúng, chính xác về chủ quyền của Việt Nam. Là nữ sĩ quan, chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ khi xa Tổ quốc, xa gia đình, nên trước hết cần làm tốt công tác tư tưởng đối với bản thân để khắc phục mọi khó khăn, xây dựng đoàn kết với các cán bộ của Việt Nam và sĩ quan quân đội các nước đang công tác tại Nam Xu-đăng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị, tranh thủ sự ủng hộ của các nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

QĐND

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video