Nữ trinh sát an ninh Phan Thị Năm

22/04/2020
Tham gia du kích tại địa phương, nữ trinh sát an ninh Phan Thị Năm đã dũng cảm, mưu trí, cùng đồng đội đánh hạ nhiều xe tăng địch
Bà Phan Thị Năm trong buổi họp mặt gia đình người có công ngành Công an nhân dân huyện Đức Hòa (Long An) năm 2018.

Đồng chí Phan Thị Năm (tên thường gọi là Út) sinh năm 1945, tại ấp Chánh, xã Đức Lập Hạ (Đức Hòa, Long An), trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước. Ngay từ khi còn nhỏ, chị đã tham gia nhiều phong trào ở địa phương.

Tháng 8-1964, chị Năm được phân công nhiệm vụ trinh sát dò đường cho lực lượng an ninh, du kích phá đường ngăn chặn xe địch tiến vào địa bàn xã. Trước tình thế càn phá ác liệt của địch, chị không sợ nguy hiểm, hy sinh, dũng cảm xông ra chặn ngay chiếc xe Jeep đi đầu, gây cản trở để du kích xã có đủ thời gian tổ chức đặt mìn, gài lựu đạn và bố trí lực lượng phục kích. Nhờ hành động anh dũng cản đầu xe địch, trong trận chống càn này, ta đã bắn cháy 1 chiếc xe, diệt 4 tên địch.

Vào mùa khô năm 1966, chị Phan Thị Năm dẫn đầu cùng với chị Nguyễn Thị Thương, Lý Thị Hoa, Nguyễn Thị Đẹt, Châu Thị Phước và một số chị em khác xông ra cản đầu xe tăng địch không cho phá hoại tài sản, hoa màu, nhà cửa của nhân dân trong vùng. Quan trọng hơn, các chị đã làm chậm bước tiến của chúng để lực lượng của ta ở xã Đức Lập Hạ có đủ thời gian đặt mìn, gài lựu đạn, bố trí trận địa đánh địch. Kết quả trận chống càn này, ta đã thắng lớn, diệt 16 xe tăng, xe bọc thép và hơn 100 tên Mỹ, ngụy, chặn đứng trận càn với quy mô lớn của địch.

Chiến tranh diễn ra ngày càng ác liệt, nhiệm vụ của lực lượng an ninh cũng chuyển theo yêu cầu mới. Vành đai diệt Mỹ hình thành, phong trào “Tìm Mỹ mà diệt” phát triển mạnh mẽ. Đối tượng tác chiến của an ninh lúc này được xác định chủ yếu nhằm vào bọn tình báo gián điệp, bọn chỉ điểm và tề ngụy ác ôn.

Cuối năm 1968, địch tổ chức bình định cấp tốc, đánh phá khu vực xã Đức Lập Hạ hết sức tàn bạo. Chúng đưa nhiều tên cảnh sát từ tỉnh xuống tăng cường cho bộ máy tề ấp, xã. Đặc biệt, chúng đưa tên Móng từ tổng nha cảnh sát ngụy xuống trực tiếp chỉ đạo vùng này. Được tin, tổ của đồng chí Phan Thị Năm do đồng chí cán bộ an ninh Nguyễn Thị Tân phụ trách phân công đeo bám, giám sát để nắm tình hình hoạt động của tên Móng. Sau khi nắm chắc quy luật hoạt động, đi lại, ăn ở của tên này, các đồng chí báo cáo xin ý kiến ban an ninh xã, được cấp trên đồng ý phương án hoạt động của tổ, dưới sự chỉ huy của đồng chí Nguyễn Thị Tân, chị Năm và một cơ sở bí mật vượt qua 5 phòng tuyến của địch, hàng chục hàng rào kẽm gai vào giữa ấp chiến lược ở ngã tư xã Đức Lập Hạ, đến ngay sào huyệt bắt sống tên Móng, thu toàn bộ tài liệu giấy tờ. Sau đó, các đồng chí đưa tên Móng ra đầu ấp chiến lược khai thác, thu thập thêm được một số tin tức có giá trị. Cuối cùng, ban an ninh xã đọc bản án và tiêu diệt tên Móng ngay trong ấp chiến lược. Sau khi tên Móng bị tổ của chị Năm trừng trị, nhân dân trong các ấp chiến lược hết sức phấn khởi, bọn địch thì hoang mang lo sợ. Kết quả, có hơn 10 tên tề bỏ trốn không dám hoạt động.

QĐND

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video