PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh được trao Huy chương Pushkin

06/11/2017
Ngày 4/11, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã trao Huy chương Pushkin năm 2017 - Giải thưởng nhà nước Liên bang Nga - cho PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh.

PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh là nhà khoa học duy nhất của Việt Nam được trao giải thưởng quốc gia Nga - Huy chương Pushkin năm 2017.

Ngày 4/11, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã trao giải thưởng nhà nước Liên bang Nga - Huy chương Pushkin năm 2017 cho PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh - cố vấn khoa học của Phòng đọc Thế giới Nga thuộc Khoa Quốc tế của Đại học Quốc gia Hà Nội. Bà đã có nhiều công lao trong việc củng cố tình hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc. Ngoài công dân Việt Nam còn có công dân các nước Pakistan, Litva và Hungary được vinh dự nhận giải thưởng danh giá này.

Phát biểu tại buổi lễ diễn ra ở trụ sở chính Bộ Ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: “Bà Nguyễn Tuyết Minh tiên phong giảng dạy tiếng Nga tại Việt Nam. Gần 60 năm qua, bà đào tạo một lớp người kiệt xuất những nhà Nga học tài năng”. Ông bày tỏ vui mừng được trao Huy chương Pushkin cho những người đã cống hiến phần lớn cuộc đời mình để thúc đẩy tình hữu nghị nhân dân, thúc đẩy tiếng Nga và văn hóa Nga.

Trước đó, theo Sắc lệnh của Tổng thống Liên bang Nga số 475 ký ngày 9/10 vừa qua "Về trao tặng các giải thưởng nhà nước của Liên bang Nga", công dân Việt Nam được vinh dự nhận Huy chương Pushkin là bà Nguyễn Tuyết Minh.

PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh (sinh năm 1938) sinh trưởng trong gia đình cách mạng, cha là tướng Nguyễn Chánh - nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh liên khu V; mẹ là Phạm Thị Trinh - một lão thành cách mạng từng làm Hội trưởng Phụ nữ Khu V. Bà bảo vệ luận án tiến sĩ tại Nga năm 1970, phong hàm PGS năm 1984 và bảo vệ thành công TSKH năm 2000.

PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh từng tham gia công trình hợp tác giữa Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp Việt Nam (nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo) với Bộ Đại học Nga về biên soạn bộ giáo trình tiếng Nga. Năm 1986, bà được mời tham gia làm bộ Đại từ điển Việt - Nga. Đây là công trình hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô (nay là Viện Hàn Lâm Khoa học Liên bang Nga) và Ủy ban Khoa học Xã hội (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam). Trước khi về làm cố vấn khoa học tại Khoa Quốc tế, PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh đã có 15 năm giữ cương vị Phó Chủ nhiệm Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Giải thưởng quốc gia Nga - Huy chương Pushkin ra đời từ năm 1999. Từ đó tới nay có 900 công dân và 12 nguyên thủ quốc gia được trao huy chương. Việt Nam, trước đó nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh được trao Huy chương và năm 2017, PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh là người thứ 2 được trao Huy chương.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video