Phát động Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2017

05/06/2017
Ngày 30-5, tại Vĩnh Phúc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ phát động Chiến dịch truyền thông Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình.

Tham dự Lễ phát động có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết và đông đảo tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo số liệu báo cáo của các địa phương: Từ năm 2012 đến năm 2016, cả nước đã xảy ra 127.258 vụ bạo lực gia đình. Trong đó, nam giới chiếm 83,69% đối tượng gây bạo lực; gần 80% số vụ ly hôn hằng năm có nguyên nhân từ bạo lực gia đình. Trẻ em trong gia đình có bạo lực gia đình, khả năng học tập bị suy giảm nghiêm trọng, một bộ phận các em có xu hướng sử dụng bạo lực khi giải quyết mâu thuẫn, xung đột với bạn bè. Đây là một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường gia tăng trong thời gian qua. Số liệu của ngành Công an còn cho thấy, bạo lực gia đình làm gia tăng các loại tội phạm xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết: Tình trạng bạo lực gia đình ở nước ta đang làm tổn hại tinh thần, ảnh hưởng tới kinh tế và năng suất lao động. Bạo lực gia đình đã và đang vi phạm danh dự, nhân phẩm, tính mạng của mỗi cá nhân, để lại hậu quả nghiêm trọng cho con người nhất là phụ nữ và trẻ em.

Để thực hiện tốt công tác phòng chống bạo lực gia đình, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cấp, ngành liên quan tiếp tục đẩy mạnh “Xây dựng nhân cách con người Việt Nam”, bắt đầu từ giáo dục đạo đức trong gia đình. Bên cạnh đó, cần đầu tư các nguồn lực cho hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình; nghiên cứu, triển khai những hoạt động mới, thiết thực, hiệu quả. Các cơ quan truyền thông phát huy vai trò, tích cực đưa tin về phòng, chống bạo lực gia đình nhằm nâng cao nhận thức của người dân…

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, làm tốt công tác tuyên truyền sẽ giúp thay đổi nhận thức, hành vi trong ứng xử về gia đình, từ đó dần xóa bỏ bạo lực gia đình, đề cao truyền thống tốt đẹp của con người trong gia đình Việt Nam.

Hiện, cả nước có 6.996 cơ sở hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình, 35.756 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng và 19.182 mô hình, câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình. Với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”, trong Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2017 sẽ tổ chức nhiều hoạt động như: Phát động cuộc thi ảnh với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”; tổ chức Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2017, tổ chức Hội thi Câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc “5 không, 3 sạch”; tổ chức tọa đàm “Gia đình nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình”

nhandan.com.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video