Phát biểu của Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Khiết tại buổi gặp mặt Phụ nữ tiêu biểu Phong trào “Ba đảm đang”

02/03/2005
tại Lễ Kỷ niệm 40 năm phong trào “ba đảm đang”, gặp mặt phụ nữ tiêu biểu Phong trào “Ba đảm đang” tại Hà Nội, ngày 1/3/2005

- Kính thưa đồng chí Phan Diễn - Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban bí thư Trung ương Đảng,
- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam,
- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; các đồng chí lãnh đạo các tỉnh, thành uỷ,
- Kính thưa Mẹ Việt Nam anh hùng,
- Kính thưa các bà, các chị đại biểu tiêu biểu phong trào “Ba đảm đang”,
- Thưa toàn thể chị em thân mến!

Trong không khí tưng bừng cả nước mừng Đảng 75 mùa xuân, mừng Xuân ất Dậu, mừng đất nước đổi mới, nhân dịp kỷ niệm 1965 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 95 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 40 năm phát động phong trào phụ nữ “Ba đảm đang”; hôm nay, tại Hội trường Ba đình lịch sử, Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam trân trọng tổ chức lễ gặp mặt các bà, các chị - những phụ nữ tiêu biểu của phong trào “Ba đảm đang” thời kỳ chống Mỹ, cứu nước.

 

Thay mặt Hội LHPN Việt Nam và phụ nữ cả nước, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; các đồng chí lãnh đạo các tỉnh, thành uỷ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng. Trong niềm xúc động và tự hào này, chúng ta hãy dành một tràng pháo tay thật nồng nhiệt chào đón 367 đại biểu, đại diện cho những phụ nữ ưu tú, xuất sắc trong phong trào “Ba đảm đang” phụ nữ tiêu biểu tuổi 40, đã về dự buổi gặp mặt truyền thống lịch sử đầy ý nghĩa này.

 

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Thưa toàn thể chị em thân mến!

 

Bị thua to ở chiến trường miền Nam, ngày 5 tháng 8 năm 1964, đế quốc Mỹ điên cuồng mở rộng chiến tranh ra miền Bắc, nhằm ngăn chặn sự chi viện của miền Bắc XHCN đối với tiền tuyến lớn miền Nam. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Lúc này, chống Mỹ cứu nước là nhiệm vụ thiêng liêng nhất của mọi người Việt nam yêu nước. Tất cả chúng ta hãy đoàn kết nhất trí, triệu người như một, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, nhân dân cả nước đã ra quân với khí thế cách mạng to lớn; lớp lớp thanh niên tình nguyện lên đường ra mặt trận với tinh thần “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, hàng chục vạn phụ nữ tình nguyện đảm đang “việc nước, việc nhà” để chồng, con yên tâm ra trận. Trong không khí sôi sục của những ngày “Nam - Bắc thi đua đánh giặc Mỹ”, ngày 22 tháng 3 năm 1965, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động phong trào phụ nữ “Ba đảm nhiệm” với nội dung: Đảm nhiệm sản xuất, công tác, thay thế cho nam giới đi chiến đấu; Đảm nhiệm gia đình, khuyến khích chồng con yên tâm chiến đấu; Đảm nhiệm phục vụ chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu khi cần thiết. Sau đó phong trào đã được Bác Hồ đổi tên thành “Ba đảm đang”. Do đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ cách mạng, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước nồng nàn, truyền thống lao động sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường phấn đấu vươn lên của các tầng lớp phụ nữ, phong trào đã nhanh chóng phát triển thành cao trào cách mạng sôi nổi, rộng lớn, huy động được sức mạnh tổng hợp của hàng chục triệu phụ nữ từ nông thôn tới thành thị, từ miền ngược đến miền xuôi, trên mọi lĩnh vực hoạt động; biến tiềm năng cách mạng của phụ nữ thành hiện thực sinh động, phong phú, thành nguồn sức mạnh vật chất và tinh thần to lớn, góp phần đánh thắng giặc Mỹ xâm lược; để đến hôm nay, hình ảnhphong trào “Ba đảm đang” vẫn sống động và ngân vang mãi trong trái tim chúng ta với bao niềm tự hào, kính phục về người phụ nữ Việt Nam trong thế kỷ XX.

 

Trên mặt trận lao động sản xuất, công tác, hàng chục triệu phụ nữ đã không quản ngày đêm và bom đạn kẻ thù, vừa hăng hái thi đua lao động sản xuất, công tác, vừa sẵn sàng chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Trong sản xuất nông nghiệp, với tinh thần “Ruộng rẫy là chiến trường, cuốc cày là vũ khí” chị em nữ nông dân “tay cày, tay súng” đã sôi nổi thi đua đảm đang thay nam giới làm chủ ruộng đồng, tham gia quản lý hợp tác xã, nhiều chị là chủ nhiệm giỏi. Trong các công trường, nhà máy, xí nghiệp, hầm mỏ...với khẩu hiệu thi đua “Mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt”, với quyết tâm “tim có thể ngừng đập, máy không thể ngừng chạy”, hàng chục vạn nữ công nhân “tay búa, tay súng” đã sôi nổi tham gia phong trào thi đua “luyện tay nghề, thi thợ giỏi” nêu cao tinh thần làm chủ tập thể, ra sức phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; nhiều chị liên tục hoàn thành vượt mức kế hoạch nhiều năm liền... Thi đua với phụ nữ công nhân, nông dân trên mặt trận lao động sản xuất, chị em công tác trong các ngành y tế, giáo dục, thương nghiệp, văn hoá nghệ thuật, thông tin tuyên truyền, công tác chính quyền, đoàn thể… luôn nêu cao tinh thần phục vụ, nhiều chị nêu gương sáng tận tụy hy sinh để hoàn thành nhiệm vụ.

 

Với vai trò người vợ, người mẹ đảm đang chăm lo việc gia đình, chị em đã hết lòng chăm sóc nuôi dưỡng dạy dỗ các con trưởng thành, tận tình chăm sóc cha mẹ già, giữ trọn đạo thuỷ chung. Giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam được nhân lên gấp bội bởi ý thức giác ngộ cách mạng sâu sắc, đã trở thành nguồn động viên, cổ vũ to lớn, tiếp thêm sức mạnh cho người chiến sĩ vững tay súng nơi chiến trường.

 

Tha thiết với hạnh phúc gia đình, yêu thương chồng con thắm thiết, nhưng để giành lại độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc, hàng triệu phụ nữ đã gác tình riêng vì nghĩa lớn. Các bà, các chị hiểu rằng nơi trận mạc lành ít, dữ nhiều, nhưng vẫn động viên, khuyến khích chồng, con, người thân lên đường ra trận. Nhiều người mẹ tiễn chồng, con rồi lại tiễn cháu tiếp bước cha anh lên đường đánh giặc. Trong suốt cuộc chiến tranh giữ nước, đã có biết bao người ra đi không trở lại… Sự hy sinh thầm lặng của người phụ nữ Việt Nam trong chiến tranh thật vô bờ bến. Sự hy sinh đó chỉ có thể có được ở những người Mẹ, những người Con của một dân tộc anh hùng giàu lòng yêu nước, giàu đức hy sinh với tinh thần bất khuất “thà chết chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ. Tinh thần đó suốt trong cả chiều dài lịch sử đã là động lực tạo lên sức mạnh diệu kỳ để dân tộc Việt Nam trường tồn và phát triển.

 

“Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh” là truyền thống của phụ nữ ta; nhưng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc, chưa có cuộc chiến tranh nào lực lượng phụ nữ lại tham gia đông đảo, phục vụ chiến đấu và chiến đấu với tinh thần quật khởi như trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thi đua với phụ nữ miền Nam, hàng chục ngàn nữ thanh niên miền Bắc đã hăng hái gia nhập các đơn vị dân quân tự vệ trực tiếp cầm súng chiến đấu với tinh thần gan dạ thông minh, phối hợp cùng các đơn vị bộ đội, dân quân bắn rơi nhiều máy bay Mỹ. Hàng chục ngàn nữ thanh niên tình nguyện tham gia bộ đội chủ lực, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các mặt trận, lập nên những chiến công vẻ vang. Hình ảnh chị em nữ thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến với tinh thần “Sống bám cầu đường, chết kiên cường dũng cảm” ngày đêm bám trụ dưới bom rơi đạn nổ, sửa đường thông xe, hàng chục lần bị bom vùi, bị thương vẫn không rời vị trí, tình nguyện làm lễ truy điệu sống đi phá bom nổ chậm, nhiều chị đã hy sinh oanh liệt giữa tuổi thanh xuân... mãi mãi là bài ca bất diệt nối tiếp truyền thống yêu nước anh hùng của con cháu Bà Trưng, Bà Triệu.

 

Chúng ta tự hào thời kỳ “Ba đảm đang” có 42 nữ anh hùng, 9 đơn vị nữ anh hùng được tôn vinh; 1.718 chị em được thưởng huy hiệu Bác Hồ, trên 5.000 chị em là chiến sỹ thi đua toàn quốc, gần 4 triệu hội viên đạt danh hiệu phụ nữ “Ba đảm đang”. Phụ nữ Việt Nam ta xứng đáng với lời khen tặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: "Phụ nữ Việt Nam dũng cảm đảm đang chống Mỹ cứu nước”.

 

Được tôi luyện và trưởng thành trong phong trào “Ba đảm đang”, đội ngũ cán bộ nữ đã phát triển nhanh chóng về cả số lượng và chất lượng, ở tất cả các cấp, các ngành; phát huy vai trò, tác dụng tích cực trên mọi cương vị công tác. Vào thời điểm năm 1972 so với thời điểm năm 1965, nữ chủ tịch, phó chủ tịch uỷ ban hành chính cấp huyện và xã, trưởng, phó phòng ở các cơ quan TW, tăng gấp 15 lần; nữ giám đốc, phó giám đốc xí nghiệp, tăng gấp 2 lần; nữ chủ nhiệm, phó chủ nhiệm HTX tăng 2,6 lần; nữ đội trưởng sản xuất tăng 1,7 lần; tỷ lệ nữ Đại biểu Quốc hội đạt mức cao nhất từ trước tới nay là 32,3%. Sự phát triển vượt bậc của đội ngũ cán bộ nữ thời kỳ này đã làm sâu đậm thêm ý nghĩa của phong trào “Ba đảm đang”: Giải phóng dân tộc gắn liền với giải phóng phụ nữ.

 

Cùng với phong trào “Đồng khởi”“Đội quân tóc dài” của phụ nữ miền Nam, phong trào “Ba đảm đang” của phụ nữ miền Bắc đã đưa vai trò, vị thế của phụ nữ Việt Nam lên một tầm cao mới. Đảng đã ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của phụ nữ cho sự nghiệp cách mạng: “Hàng triệu phụ nữ đã hăng hái tham gia cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đó là niềm hãnh diện vô song của dân tộc, của nhân dân ta”. Vị thế của phụ nữ Việt Nam trên trường quốc tế được đề cao. Tổng thư ký Liên đoàn Phụ nữ dân chủ quốc tế lúc đó đã từng khẳng định: “Chị em phụ nữ Việt Nam đang viết bằng mồ hôi và máu của họ, một trang sử chưa từng có trong đời sống của nhân loại và đang thúc đẩy sự nghiệp giải phóng phụ nữ trên toàn thế giới”.

 

Kính thưa các quý vị đại biểu cùng toàn thể chị em!

 

Phong trào “Đồng khởi” và “Đội quân tóc dài” của phụ nữ miền Nam, phong trào “Ba đảm đang” của phụ nữ Miền Bắc trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đã cho chúng ta bài học vô cùng quý giá về sự lãnh đạo của Đảng. Cùng với chủ trương đúng đắn, sự quan tâm lãnh đạo sâu sắc, sự tin tưởng của Đảng đối với phụ nữ, đã tạo ra sức mạnh và nguồn động viên to lớn giúp chị em vượt lên chính mình, cống hiến xứng đáng cho sự nghiệp cách mạng và sự nghiệp giải phóng phụ nữ. Thời kỳ này, dưới sự lãnh đạo thống nhất của Đảng, phụ nữ 2 miền Nam - Bắc đã xiết chặt thành một khối vững chắc, kề vai sát cánh, thi đua lập thành tích trên mặt trận sản xuất và chiến đấu, góp phần quan trọng cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đưa sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước và đấu tranh thống nhất nước nhà đến thắng lợi hoàn toàn.

 

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo,

Thưa các quý vị đại biểu cùng toàn thể chị em thân mến!

 

Bốn mươi năm đã trôi qua, đất nước ta đã bước sang một kỷ nguyên mới, nhưng thành quả cách mạng của phong trào “Ba đảm đang” vẫn giữ nguyên giá trị và trở thành truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam. Truyền thống đó đã và đang được các thế hệ phụ nữ trân trọng, vun đắp và nâng lên tầm cao mới. Tiếp nối truyền thống “Ba đảm đang”, các tầng lớp phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đổi mới đang ra sức thi đua phấn đấu “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Nhiều cá nhân và tập thể nữ đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới và nhiều danh hiệu cao quý khác. Đặc biệt chúng ta tự hào về đội ngũ các chị trưởng thành từ phong trào “Ba đảm đang” “Đội quân tóc dài” năm xưa, nay đã trở thành những cán bộ cao cấp, gánh vác trọng trách trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước.


Thế hệ Ba đảm đang” chúng ta có quyền tự hào về những người cháu, người con, người em gái của mình đã và đang tiếp nối xứng đáng truyền thống anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” thời kỳ chống Mỹ cứu nước, tạo dựng nên hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH - HĐH “năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang”. Chúng ta hãy đặt niềm tin vào các thế hệ phụ nữ ngày nay. Dẫu hành trình hướng tới tương lai còn nhiều khó khăn, thách thức song chúng ta tin rằng những bài học kinh nghiệm quý báu từ các phong trào phụ nữ trong lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc, cùng với truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, sẽ là nguồn cổ vũ to lớn giúp chị em vượt qua khó khăn, thử thách, vững vàng vươn lên phía trước. Kẻ thù của đất nước trong thời kỳ phát triển mới hiện nay là sự nghèo nàn lạc hậu, là các tệ nạn xã hội, là âm mưu diễn biến hoà bình của các thế lực thù địch ... đang đe doạ cuộc sống bình yên của mỗi gia đình, sự ổn định vàphát triển của đất nước. Nhiệm vụ cách mạng đang đặt ra những yêu cầu mới đối với phong trào phụ nữ. Là lực lượng xã hội đông đảo, trong công cuộc chấn hưng đất nước, dù ở bất kỳ vị trí, ngành nghề nào, chị em chúng ta hãy tiếp tục thắp sáng ngọn lửa “Đồng khởi”,“Ba đảm đang” anh hùng thực hiện tốt hơn nhiệm vụ cao cả của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 

Là người sinh thành, lại là người thày đầu tiên của con người, phụ nữ có vai trò to lớn trong việc chăm lo phát triển nguồn nhân lực của đất nước. Chất lượng cuộc sống đã được nâng lên, gánh nặng gia đình đã được chia sẻ, song trách nhiệm của chị em ta còn rất lớn. Với trái tim nhạy cảm và giàu lòng nhân hậu, chị em chúng ta hãy phát huy truyền thống “Ba đảm đang” cùng chồng con xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” để gia đình thực sự là tổ ấm của mỗi người, là cái nôi nuôi dưỡng, chắp cánh cho những hoài bão, ước mơ của tuổi trẻ và trở thành pháo đài vững chắc trước mọi tiêu cực và tệ nạn xã hội chống mọi âm mưu diễn biến hoà bình, chống tham nhũng và các tệ nạn xã hội.

 

Kính thưa các quý vị đại biểu và toàn thể chị em!

 

Tại buổi gặp mặt truyền thống này, có đại diện những chị em tiêu biểu của lứa tuổi 40. Các chị là những người hạnh phúc được sinh ra vào thời điểm phát động phong trào “Ba đảm đang” lịch sử, được lớn lên trong hoà bình cùng với lời ru, tiếng hát ngọt ngào và thấm đượm nghĩa tình. Mong các chị và các thế hệ tiếp theo sẽ kế tục và phát huy truyền thống của các thế hệ phụ nữ “Đồng khởi” ,“ Ba đảm đang”:anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, phấn đấu trở thành “người phụ nữ Việt nam yêu nước, có tri thức, có sức khoẻ, năng động sáng tạo, có lối sống văn hoá, có lòng nhân hậu, quan tâm tới lợi ích xã hội và cộng đồng”, xứng đáng phụ nữ Việt Nam “trung hậu, đảm đang, tài năng, anh hùng”.

 

Mỗi sự thành công, mỗi bước trưởng thành của phong trào phụ nữ Việt Nam đều gắn liền với sự quan tâm lãnh đạo của Đảng. Hôm nay, giữa buổi gặp mặt truyền thống đầy xúc động này, thay mặt Hội LHPN Việt Nam và phụ nữ cả nước, xin trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước niềm tin tưởng và biết ơn sâu sắc nhất. Giai đoạn cách mạng hiện nay đã và đang đặt ra những yêu cầu, thách thức mới đòi hỏi phụ nữ cần có sự cố gắng nỗ lực, quyết tâm cao hơn. Phụ nữ Việt nam mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm sâu sắc của Đảng và xin hứa sẽ gìn giữ và phát huy truyền thống quý báu của dân tộc, của phụ nữ Việt Nam, nêu cao phẩm chất “Năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang” của thời kỳ đổi mới, quyết tâm một lòng theo Đảng, phấn đấu thực hiện thành công sự nghiệp CNH - HĐH đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

 

Xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các quý vị đại biểu cùng toàn thể chị em mạnh khoẻ, hạnh phúc.

Xin trân trọng cảm ơn!

Trung tâm Thông tin

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video