Phát biểu của Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà tại lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2019

30/07/2019
Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người năm 2019 do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Công An và Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức sáng 30/7/2019, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh Lạng Sơn (Phường Chi Lăng, Thành phố Lạng Sơn). Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đã có bài phát biểu khai mạc.

Kính thưa đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an,

Kính thưa đồng chí Lâm Thị Phương Thanh – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh uỷ Lạng Sơn,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, UB MTTQ tỉnh Lạng Sơn,

Kính thưa bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam,

Kính thưa toàn thể các quý vị đại biểu và thưa toàn thể nhân dân!

Mua bán người là tội phạm diễn biến phức tạp, xảy ra trên phạm vi toàn quốc. Tính từ năm 2016 đến nay, cả nước đã phát hiện hơn 1.000 vụ mua bán người, với gần 1.500 đối tượng và hơn 2.600 nạn nhân. Hơn 90% nạn nhân bị mua bán là phụ nữ, trẻ em.

Gần đây, tội phạm mua bán người đang diễn ra với nhiều hình thức tinh vi, phức tạp và sử dụng nhiều thủ đoạn mới như đưa phụ nữ qua biên giới sinh con để lấy trẻ sơ sinh, lừa tìm việc làm, lừa xuất khẩu lao động, lừa yêu thông qua mạng xã hội, khống chế con của nạn nhân để đưa qua biên giới... Với nhứng điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế xã hội, các tội phạm đã lợi dụng sự thông thoáng trong các thủ tục xuất nhập cảnh, lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin để thực hiện các hành vi phạm tội rất tinh vi, khiến tội phạm mua bán người ngày càng trở nên phức tạp và khó dự báo.

Ngay tại địa bàn Lạng Sơn nơi được chọn để tổ chức mít tinh nhân Ngày toàn dân phòng chống mua bán người ngày hôm nay, là tỉnh biên giới và trong điều kiện thực hiện thông thương với nước bạn thuận lợi thì có tới 84,2% tổng số vụ mua bán người là bán sang Trung quốc. Nạn nhân mua bán người không chỉ là người địa phương mà còn đến từ nhiều tỉnh, thành trong đó có cả các nạn nhân trẻ em, thậm chí có cả trẻ sơ sinh mới 20 ngày tuổi. Chỉ trong vòng 1 năm, từ tháng 6 năm 2018 đến nay, các lực lượng chức năng Lạng Sơn đã phát hiện, bắt giữ 06 vụ với 13 đối tượng mua bán người sang Trung Quốc; tổ chức tiếp nhận, giải cứu, bảo vệ và hỗ trợ 06 nạn nhân bị mua bán trở về.

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Hội LHPN Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội với chức năng, nhiệm vụ đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của các tầng lớp phụ nữ và trẻ em, với tình cảm và trách nhiệm của mình, trong những năm qua, Hội đã tổ chức rất nhiều hoạt động từ các hoạt động phòng ngừa như truyền thông, giáo dục phòng ngừa tại cộng đồng, cho đến các hoạt động tư vấn cho phụ nữ có dự định kết hôn với người nước ngoài, hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; các hoạt động can thiệp, hỗ trợ nạn nhân như tư vấn pháp lý, tư vấn việc làm, học nghề, tạo việc làm, cho vay vốn phát triển kinh tế... Nổi bật là Ngôi nhà Bình yên được thành lập từ năm 2007 đang cung cấp các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ nạn nhân toàn diện và theo dõi trợ giúp tái hòa nhập cộng đồng cũng như rất nhiều mô hình đang hoạt động hiệu quả tại cộng đồng.

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Chủ đề của Ngày phòng chống mua bán người năm 2019 là Hành động của chính phủ để bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân. Ở Việt nam, thời gian qua Chính phủ đã không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách và ký kết nhiều hiệp định, tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động hỗ trợ và bảo vệ nạn nhân cũng như tăng cường đấu tranh trấn áp tội phạm.

Tuy nhiên, công cuộc phòng, chống mua bán người còn rất nhiều việc phải làm, cần có sự vào cuộc của các cấp các ngành, giải pháp đồng bộ từ phòng ngừa, can thiệp và hỗ trợ.

Chúng tôi tin tưởng rằng với vai trò thường trực của ngành Công an và sự vào cuộc của cấp uỷ, chính quyền, các cấp, các ngành đặc biệt là của 22 tỉnh, thành có mặt tại lễ mít tinh này sẽ cùng chung tay hành động để bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân, đồng thời có những giải pháp vừa tổng thể, vừa cụ thể về kinh tế, xã hội và an ninh để ngăn chặn nạn mua bán người.

Mỗi phụ nữ cần chủ động trang bị kiến thức và kỹ năng để bảo vệ bản thân và gia đình trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi của tội phạm mua bán người. Đối với những chị em không may bị rơi vào tay bọn tội phạm mua bán, các chị hãy tin rằng các chị không cô đơn. Bên cạnh các chị luôn có các cán bộ chiến sĩ công an, biên phòng, Hội Phụ nữ và cộng đồng luôn đồng cảm và đồng hành cùng các chị trong quá trình xây dựng lại cuộc sống.

Tôi mong rằng mỗi người dân, mỗi phụ nữ, mỗi thanh niên, học sinh, sinh viên, đến cán bộ, công chức, người lao động, hãy là một chiến sỹ có hiểu biết, có kỹ năng trong cuộc chiến chống lại nạn mua bán người. Mỗi cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang sẽ là người tiên phong, nòng cốt đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này.

Với sự đồng hành của các tổ chức quốc tế, mỗi chúng ta hãy thực hiện những hành động cụ thể, thiết thực cùng với Chính phủ bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân và chặn đứng loại tội phạm này.

Xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp tổ chức sự kiện này; Xin cảm ơn các chiến sĩ trong lực lượng vũ trang đã là những người đi đầu trong cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm để giữ bình yên cho mỗi gia đình. Mong muốn rằng công cuộc phòng, chống mua bán người của chúng ta tiếp tục có nhiều hoạt động hiệu quả hơn nữa.

Xin cảm ơn sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân tỉnh Lạng Sơn.

Chúc cho sự bình an, hạnh phúc luôn đến với tất cả gia đình của chúng ta!

Xin trân trọng cảm ơn!

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video