Phát huy vai trò của tổ chức Hội trong giám sát an toàn thực phẩm

03/06/2018
- Hội LHPN Hải Phòng: Chủ trì tổ chức giám sát liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm
- Hội LHPN tỉnh Quảng Ngãi: Giám sát sản xuất và cung ứng thực phẩm rau an toàn

Hội LHPN Hải Phòng: Chủ trì tổ chức giám sát liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm

Hội LHPN thành phố Hải Phòng chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Giáo dục và đào tạo tổ chức Đoàn giám sát liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thực hiện giám sát chợ dân sinh, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống đường phố tại 2 quận Lê Chân, Hải An trường mầm non có tổ chức ăn bán trú tại 2 huyện Thủy Nguyên, An Lão.

Đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện pháp luật VSATTP tại chợ đầu mối chân cầu An Dương (quận Lê Chân) và chợ Cát Bi (quận Hải An) với 18 điểm kinh doanh rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống, đồ khô; 15 hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống đường phố.

Qua giám sát thực tế cho thấy, phần lớn rau, củ, quả không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; chủ các cửa hàng tuy đã có nhận thức về VSATTP nhưng việc thực hành VSATTP chưa tốt như: thực phẩm được bày bán trên nền đất hoặc để sát đất, để chung thực phẩm sống, chín, nơi giết, mổ gia cầm không có thoát nước,…

Giám sát tại 02 bếp ăn tập thể của Trường mầm non Sao sáng (huyện An Lão) và Trường mầm non Mỹ Đồng (huyện Thủy Nguyên) cho thấy, việc đảm bảo VSATTP trong trường học đã được BGH các trường quan tâm, thực hiện tốt. Hệ thống nhà bếp, nhà ăn của các trường được xây dựng theo quy định “bếp ăn 1 chiều”, đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ; cô nuôi được tập huấn kiến thức về VSATTP, khám sức khoẻ định kỳ, có trang phục bảo hộ; thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định; thực phẩm đầu vào được quản lý nghiêm ngặt; lưu trữ đầy đủ hồ sơ, sổ sách. Một số hạn chế còn tồn tại như: Thùng rác trong khu chế biến thực phẩm chưa có nắp đậy, hợp đồng với cơ sở cung cấp thực phẩm chưa có đầy đủ chữ ký.

Đoàn giám sát đã trực tiếp nhắc nhở, vận động các chủ hàng, Ban Giám hiệu nhà trường khắc phục hạn chế, thực hiện đúng các yêu cầu về VSATTP.

Đoàn giám sát cũng đã làm việc với UBND và các ngành chức năngcủa quận Lê Chân, Hải An, huyện An Lão, Thủy Nguyên về công tác quản lý Nhà nước về VSATTP để nắm bắt những thuận lợi, khó khăn, bất cập trong công tác tuyên truyền, vận động, kiểm tra, xử lý cũng như việc thực hiện qui định của pháp luật và các văn bản liên quan; trên cơ sở đó, đưa ra kiến nghị, đề xuất phù hợp với các ngành, các cấp để đảm bảo hiệu quả công tác quản lý Nhà nước.

Hội LHPN tỉnh Quảng Ngãi: Giám sátsản xuất và cung ứng thực phẩm rau an toàn

Hội LHPN tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức giám sát việc triển khai sản xuất và cung ứng thực phẩm rau an toàn tại 6 xã: Đức Thắng, Đức Minh, Đức Hiệp (Mộ Đức) và Hành Tín Đông, Hành Thiện, Hành Phước (Nghĩa Hành).

Đoàn giám sát đã tiến hành giám sát tại Ủy ban nhân dân các xã và giám sát thực địa tại các hộ sản xuất và cung ứng thực phẩm rau an toàn do hội viên, phụ nữ làm chủ hộ. Qua quá trình giám sát cho thấy, chính quyền các xã đều bố trí kinh phí cho hoạt động sản xuất và cung ứng thực phẩm rau an toàn; phân công cán bộ khuyến nông xã theo dõi, hướng dẫn kỹ thuật, các quy trình trồng rau an toàn và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không tràn lan, quan tâm đến các loại thuốc, liều lượng, thời gian cách ly... ; đa số các hộ sản xuất và cung ứng thực phẩm rau đã tuân thủ các quy định trên nên trên địa bàn chưa xảy ra vụ ngộ độc cấp tính nào trong thời gian gần đây. Đoàn giám sát cũng đưa ra một số kiến nghị, đề xuất với các ngành chức năng nhằm tăng cường công tác quản lý các hoạt động cung ứng và sản xuất rau an toàn trên địa bàn tỉnh chặt chẽ hơn về chất lượng, quy trình sản xuất, để đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng và những giải pháp xử lý nghiêm đối với những hộ kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật không an toàn, những hộ sản xuất và cung ứng thực phẩm rau không đúng quy trình.

 

Hải Phòng, Thúy Phượng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video