Phòng ngừa các căn bệnh do thực phẩm: Năm chìa khóa để đến với thực phẩm an toàn hơn

02/11/2010
Bà Margaret Chan, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới đã nói: Đôi khi một vài thông điệp hay biện pháp hết sức đơn giản cũng có thể tạo ra một tác động lớn đến việc bảo vệ sức khỏe. Những chìa khóa để đến với thực phẩm an toàn hơn đã góp phần phòng ngừa các căn bệnh do thực phẩm và đáng được tuyên truyền rông rãi hơn”

Trên toàn cầu, mỗi ngày có hàng triệu người bị bệnh và hàng ngàn người bị tử vong do những căn bệnh do thực phẩm có thể phòng ngừa được. Việc chuẩn bị thực phẩm một cách cẩn thận có thể ngăn ngừa được rất nhiều căn bệnh do thực phẩm gây ra.

Như là một phần của chiến lược toàn cầu nhằm giảm thiểu các căn bệnh do thực phẩm, WHO đã khẳng định sự cần thiết cần phải tuyên truyền một thông điệp đơn giản trên quy mô toàn cầu, trên cơ sở các chứng cớ khoa học, để giáo dục chotất cả mọi người biết sử dụng thực phẩm an toàn kể cả những người tiêu dùng bình thường.Thông điệp “năm chìa khóa đến với thực phẩm an toàn hơn” kèm theo các tài liệu đào tạo, tập huấn đã được soạn thảo để phân phát cho các quốc gia là rất dễ sử dụng, tái bản và áp dụng cho mọi đối tượng khác nhau.

5 chìa khóa tiến tới thực phẩm an toàn hơn bao gồm:
- Hãy giữ cho thực phẩm tươi, sạch
- Hãy tách thực phẩm tươi sống đừng để lẫn với thực phẩm đã nấu
- Đun nấu cẩn thận, kỹ càng
- Hãy giữ thực phẩm ở một mức nhiệt độ an toàn

- Hãy dùng nguồn nước và thực phẩm tươi sống an toàn

Để tuyên truyền quảng bá cho thông điệp này, Tổ chức Y tế thế giới có khoang trưng bày với chủ đề “5 chìa khóa tiến tới thực phẩm an toàn hơn: Hiểu biết = Phòng ngừa” tại cuộc Triển lãm Thượng Hải Expo (11 – 15 tháng 10 năm 2010). Cuộc trưng bày nhằm nâng cao nhận thức, những hiểu biết của người tham quan về vệ sinh an toàn thực phẩm và nhất là hiểu được tầm quan trong của việc phòng ngừa các căn bệnh do thực phẩm gây ra. Triễn lãm trưng bày 5 chìa khóa tiến tới thực phẩm an toàn hơn và nâng cao nhận thức khoa học về vệ sinh an toàn thực phẩm của mỗi “chìa khoá”.

Các tài liệu để tuyên truyền và đào tạo được WHO xuất bản bằng 60 thứ tiếng, là cơ sở để triển khai các chương trình đào tạo, giáo dục trong nhà trường, bệnh viện, các trung tâm chăm sóc sức khỏe, các căng-tin, nhà hàng cả ở các nước công nghiệp phát triển cũng như các nước đang phát triển.  

Theo WHO bulletin.Lương Thành dịch

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video