Phu nhân Đại sứ Nga Elena Bezdetko: “Tôi có một sự tôn trọng sâu sắc với phụ nữ Việt Nam”

20/10/2021
Tuy mới sang Việt Nam trên cương vị phu nhân Đại sứ Nga nhưng bà Elena Bezdetko đã từng có thời gian dài gắn bó với đất nước và con người Việt Nam. Nhân dịp kỉ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, phu nhân Đại sứ quán Nga đã chia sẻ những suy nghĩ và tình cảm đặc biệt dành cho phụ nữ Việt Nam.
Bà Elena Bezdetko - Phu nhân Đại sứ Nga
Ấn tượng từ 30 năm trước

PV: Xin chào Phu nhân Elena Bezdetko! Trong lần tới trao quà hưởng ứng chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương" do Hội LHPN Việt Nam phát động mới đây, bà từng nói đã có nhiều năm gắn bó với Việt Nam. Bà có thể chia sẻ cho bạn đọc của Báo PNVN một vài kỷ niệm về đất nước chúng tôi?

Phu nhân Elena Bezdetko: Cách đây đúng 30 năm, năm 1991, lần đầu tiên gia đình tôi đến Việt Nam. Khi ấy, chồng tôi mới tốt nghiệp Học viện Á-Phi trực thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia Matxcova mang tên M.V.Lomonosov và được cử sang làm việc tại Tổng Lãnh sự quán Liên Xô tại thành phố Hồ Chí Minh.

Lúc đó, chuyến bay của chúng tôi đến Việt Nam rất dài và không đơn giản như bây giờ. Ngày nay, các chuyến bay thẳng từ Matxcova đến Hà Nội chỉ mất 10 tiếng nhưng chuyến bay khi ấy đã phải hạ cánh mấy lần để nạp nhiên liệu. Mặc dù điểm đến là thành phố Hồ Chí Minh nhưng chúng tôi phải qua điểm trung chuyển là Hà Nội.

Nhiều năm sau này, tôi vẫn không thể nào quên cái ấn tượng đầu tiên của mình về đất nước Việt Nam lúc ấy. Khi thoát ra khỏi những đám mây màu sữa dày đặc, máy bay của chúng tôi dần hạ cánh. Từ độ cao chim bay, tôi đã nhìn thấy một màu xanh ngọc của những cánh đồng lúa và những con trâu đang cày ruộng ở phía dưới. Lúc ấy, tôi chỉ thốt lên rằng: "Thật tuyệt đẹp!".

Và thật đáng ngạc nhiên là những ấn tượng đầu tiên của tôi về đất nước của các bạn lại chính là những hình ảnh phản ánh lên giá trị truyền thống trong đời sống của nhân dân Việt Nam. Những hình ảnh đã nói lên phẩm chất của nhân dân Việt Nam: Sự cần cù trong lao động và tính kiên trì nhằm đạt được mục tiêu.

Một trong những ấn tượng sâu sắc nhất đọng lại trong tôi còn là việc đón Tết cổ truyền (Tết âm lịch) của nhân dân Việt Nam. Cho dù hai dân tộc chúng ta có hai nền văn hóa khác nhau nhưng tôi đã sớm nhận ra nhiều điểm chung. Đó là người Việt Nam và người Nga đều coi việc đón năm mới là ngày lễ của gia đình. Vì thế, việc đón năm mới được chuẩn bị rất lâu từ trước đó.

Tôi rất ấn tượng với không khí đón năm mới rộn ràng trên toàn đất nước Việt Nam. Khắp nơi được trang trí theo truyền thống Phương Đông. Những ngày giáp Tết, người dân miền Bắc thì nô nức đi sắm đào, quất còn người dân miền Nam thì lại có thú chơi hoa mai. Những chương trình văn hóa-giải trí, các lễ hội được tổ chức tưng bừng ở khắp mọi miền đất nước.

Phu nhân Elena Bezdetko (thứ 2 từ phải sang) và Đại sứ quán Nga hưởng ứng Chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

 

Phụ nữ Việt Nam thông minh và mạnh mẽ

PV: Những cảm nhận của bà về đất nước và con người Việt Nam, đặc biệt là những người phụ nữ Việt Nam thế nào?

Phu nhân Elena Bezdetko: Việt Nam là đất nước giàu văn hóa và truyền thống mà mọi mối quan hệ trong xã hội đều hướng đến các mối quan hệ trong gia đình. Trong đó, mối quan hệ dòng tộc có sức mạnh gắn kết trải dài qua nhiều thế hệ. Người Việt Nam có truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn, lá lành đùm lá rách, đoàn kết và tương thân tương ái. Tất cả những giá trị truyền thống tốt đẹp ấy đều được những người phụ nữ Việt Nam truyền đạt và giáo dục cho con cái ngay từ khi còn nhỏ.

Tôi cũng đặc biệt ấn tượng với những người phụ nữ ở đất nước của các bạn. Phụ nữ Việt Nam là những người trung hậu, đảm đang, nhân ái. Trong gia đình, họ là người giữ lửa cho tổ ấm và là người có vai trò quan trọng trong việc giáo dục con cái. Không những thế, phụ nữ Việt Nam còn rất thông minh và mạnh mẽ. Tôi thường xuyên thấy họ cùng lúc đảm đương nhiều công việc, nhiệm vụ quan trọng. Họ không chỉ giáo dục con trẻ, chăm lo gia đình mà còn không ngừng nỗ lực trên con đường học vấn, họ đã gặt hái nhiều thành công trên con đường sự nghiệp và được cả thế giới công nhận.

Và dẫu trong hoàn cảnh nào, những người phụ nữ Việt Nam vẫn luôn vui vẻ, yêu đời, giàu lòng vị tha và đầy nữ tính. Tất cả những phẩm chất quý báu ấy khiến tôi có một sự tôn trọng sâu sắc đối với người phụ nữ Việt Nam.

Đẩy mạnh các hoạt động từ thiện

PV: Vừa qua, Đại sứ quán Nga và cá nhân bà đã hưởng ứng Chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương" của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhằm hỗ trợ, chia sẻ với người dân Việt ở các tỉnh đang bị ảnh hưởng nhiều bởi Covid-19. Bà có chia sẻ gì về chương trình này?

Phu nhân Elena Bezdetko: Hiện nay, cả thế giới đang phải đương đầu với đại dịch Covid-19. Hai đất nước chúng ta vốn có truyền thống tốt đẹp tương trợ lẫn nhau trong những giai đoạn khó khăn nhất đã từng xảy ra trong lịch sử và cả hiện tại.

 

“Tận đáy lòng, tôi muốn gửi lời chúc mừng toàn thể phụ nữ Việt Nam nhân dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Xin chúc các bạn luôn dồi dào sức khỏe, đạt nhiều thành tích, phồn vinh và thành đạt!”

Bà Elena Bezdetko, Phu nhân Đại sứ Nga tại Việt Nam

Chúng tôi vui mừng vì được tham gia hoạt động từ thiện của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam để trợ giúp phụ nữ và trẻ em của thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam của Việt Nam gặp hoàn cảnh khó khăn vì đại dịch Covid-19. Tôi tin tưởng rằng, với các nỗ lực, chúng ta sẽ thành công chống lại dịch bệnh Covid-19 và tiếp tục củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam trong giai đoạn hậu đại dịch.

PV: Trong thời gian tới, trên cương vị là Phu nhân Đại sứ Nga, bà dự kiến có những hoạt động gì để tiếp tục góp phần tăng cường mối quan hệ 2 nước nói chung và mối quan hệ của phụ nữ 2 nước nói riêng?

Phu nhân Elena Bezdetko: Trước hết, các cán bộ nhân viên Đại sứ quán Nga tại Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động từ thiện, hội chợ Giáng sinh nhằm quyên góp tiền cho những người có nhu cầu. Ngoài ra, Trường Trung học phổ thông trực thuộc Đại sứ quán Nga tại Việt Nam sẽ tiếp tục dành sự trợ giúp truyền thống cho "Làng trẻ em SOS" tại Hà Nội, nơi có các trẻ em mồ côi và khó khăn đang học tập và sinh sống.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động văn hóa sẽ vẫn tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, hiện tại, tình hình đại dịch phức tạp nên tạm thời khó mà dự đoán được việc tổ chức các hoạt động.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video