Phụ nữ đơn thân hỗ trợ nhau nuôi dạy con tốt

09/06/2016
Từ những lý do khác nhau, nhiều phụ nữ ở xã Đồi 61 (huyện Trảng Bom) trở thành những người mẹ đơn thân. Họ đã nỗ lực vượt qua hoàn cảnh để nuôi dạy con tốt.

Lấy phải người chồng ham nhậu hơn ham làm, nhưng vì muốn con có đầy đủ cả cha lẫn mẹ nên chị Phạm Thị Tơ nhắm mắt làm ngơ và luôn hy vọng sự thay đổi của chồng. Nhưng ngược lại chị phải đối mặt với những trận bạo hành về tinh thần, thể chất. Không cam chịu, chị đưa con về nhà cha mẹ đẻ và quyết định ly hôn.

2 con đang tuổi ăn, tuổi học, đồng lương công chức ít ỏi không đủ trang trải cuộc sống, trong khi chị vừa đi học nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ chính trị. Lúc này, chị xin khoảng 20m2 đất của cha mẹ để xây một ki ốt lấy quần áo về bán buổi tối kiếm thêm thu nhập. Có thời điểm, ban ngày chị đi làm công chức, tối về chị mở lớp dạy Aerobic, 1-2 giờ sáng chị đi cạo mủ cao su thuê. Từ kinh nghiệm bản thân, chị Tơ cho rằng câu chuyện chị kể không phải để cổ vũ cho cuộc sống đơn thân ở phụ nữ. Nhưng nếu cuộc hôn nhân không hạnh phúc, tốt nhất bản thân phụ nữ nên tự giải phóng cho mình, không nên chịu đựng. Theo chị, nuôi con một mình rất khó khăn, nhưng mọi khó khăn rồi sẽ qua. Sự vất vả của chị được đền đáp xứng đáng với thành quả mà 2 con mang lại: con lớn đã tốt nghiệp cao đẳng và con nhỏ đang học lớp 11 chăm ngoan học giỏi.

Từ sự hụt hẫng, khó khăn của bản thân, những phụ nữ đơn thân ở xã Đồi 61 đã thành lập Câu lạc bộ Phụ nữ đơn thân nuôi dạy con tốt do chị Phạm Thị Tơ làm chủ nhiệm. Chị Phạm Thị Tơ cho biết mục đích lớn nhất của câu lạc bộ là các thành viên động viên, hỗ trợ nhau về tinh thần, chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con tốt.

Ly hôn được 3-4 năm, nhưng mỗi lần nghĩ tới hoàn cảnh của mình, chị Trần Thị Thao không khỏi chạnh lòng. Bản thân chị một mình nuôi 3 con nhỏ, trong đó một con mắc bệnh tâm thần. Nhìn thấy hoàn cảnh của chị Trần Thị Thao, các thành viên câu lạc bộ như nhìn thấy mình của những năm tháng trước nên hết mực chia sẻ động viên. Cách đây không lâu, bản thân chị Phạm Thị Tơ đã tham mưu Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Trảng Bom hỗ trợ 20 triệu đồng, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đồi 61 hỗ trợ 5 triệu đồng để xây dựng mái ấm tình thương cho chị Thao để 4 mẹ con chị có chỗ ở thoải mái hơn.

Chị Phạm Thị Tơ chia sẻ thêm, sau gần 3 tháng ra mắt, câu lạc bộ đang vận động hội viên đóng quỹ, nuôi heo đất để lấy kinh phí hỗ trợ thành viên khó khăn.    

Theo: Nga Sơn, http://www.baodongnai.com.vn/ (MH)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video