Phụ nữ Bắc Kạn lao động sáng tạo góp phần phát triển KT-XH

25/08/2006
Lao động sáng tạo là động lực thúc đẩy sự phát triển bền vững của các lĩnh vực khác, do đó các cấp Hội, đơn vị trực thuộc, nữ công các cấp ở Bắc Kạn luôn xác định “lao động sáng tạo” là tiêu chí quan trọng để đánh giá hiệu quả quá trình học tập và khả năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn của phụ nữ.

Từ phong trào “lao động sáng tạo”, các tầng lớp phụ nữ từ nông thôn đến các thành thị đã chủ động vươn lên, vận dụng sáng tạo các kiến thức đã học và những kinh nghiệm của bản thân, lựa chọn cho mình hướng đi, cách làm mới để phát triển kinh tế gia đình.

 

Trong sản xuất nông nghiệp chị em phụ nữ đã mạnh dạn tìm tòi áp dụng các tiến bộ KHKT vào trồng trọt, chăn nuôi, tăng năng suất lao động và giá trị kinh tế gia đình như: Đưa các giống lúa có năng suất cao vào sản xuất thâm canh tăng vụ, nhân rộng diện tích trồng cây ăn quả, cây công nghiệp cho thu nhập cao như: cây chè, mía, cam, quýt…tăng cường phát triển kinh tế vườn rừng, cải tạo vườn tạp thành vườn phát triển hàng hoá.

 

Nhiều chị em đã năng động sáng tạo, mạnh dạn đầu tư vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình theo hướng hàng hoá…góp phần không nhỏ vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn. Với tổng số tiền trên 87 tỷ đồng các cấp Hội cho chị em vay vốn đầu tư phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo. Kết quả có hơn 70% số hộ vay vốn phát huy hiệu quả.

 

Trong 5 năm qua đã giúp cho 2.232 hộ gia đình hội viên thoát nghèo, trong đó có 547 gia đình do phụ nữ đứng chủ, toàn tỉnh có 198 hội viên là nông dân làm kinh tế giỏi cho thu nhập mỗi năm từ 50 triệu đồng trở lên. Những kết quả trên đã cho thấy tinh thần lao động sáng tạo của phụ nữ nông thôn trong tỉnh, tiêu biểu là tinh thần lao động sáng tạo của chị em phụ nữ huyện Bạch Thông, Chợ Đồn trong cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả.

 

Hay phát triển mô hình “chăn nuôi lợn siêu nạc” của Hội phụ nữ thị xã Bắc Kạn, mô hình “bò bán chăn thả” của Hội phụ nữ huyện Ba Bể…đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra phong trào thi đua “lao động sáng tạo” đã cải tiến kỹ thuật, ngày càng có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, cách thức tổ chức công việc hợp lý, tiết kiệm thời gian và công sức lao động, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, chi phí sản xuất thấp, đem lại hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo an toàn lao động.

 

5 năm qua toàn tỉnh có 310 đề tài nghiên cứu khoa học, nhiều sáng kiến kinh nghiệm được ứng dụng vào thực tế. Kết quả đã có 275 chị đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 6 chị đạt giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia, có 2 chị được tặng danh hiệu thầy thuốc ưu tú và hàng ngàn phụ nữ kinh doanh cá thể giỏi…đã góp phần không nhỏ vào công tác phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Với sự cố gắng, năng động sáng tạo, trong 5 năm qua tinh thần “lao động sáng tạo” của các tầng lớp phụ nữ trong toàn tỉnh đã có nhiều khởi sắc. Những kết quả này cho thấy phụ nữ Bắc Kạn đã mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm, luôn tìm hướng đi mới, trong lao động sản xuất, từ đó góp phần xoá đói giảm nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc./.

 

Theo báo Bắc Cạn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video