Phụ nữ chung tay xây dựng “Gia đình có sức khoẻ - Không khói thuốc”

29/09/2022
Trong khuôn khổ chương trình phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá - Bộ Y tế, ngày 29/9/2022, TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội thi giao lưu sáng kiến truyền thông “Gia đình có sức khoẻ - Không khói thuốc” với sự tham gia của các đội thi đến từ Hội LHPN 10 tỉnh, thành khu vực phía Bắc
Ban Tổ chức trao Giải Nhất cho đội thi Bắc Giang

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Thày thuốc ND.PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá; đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Hội LHPN Việt Nam; lãnh đạo Hội LHPN cùng các thành viên đội thi đến từ 10 tỉnh, thành (Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thái Bình, Hoà Bình) tham dự Hội thi.

Hội thi là hoạt động hiệu quả nhằm tuyên truyền rộng rãi kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Đây cũng là sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo sự kết nối, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho hội viên, phụ nữ các cấp; Khuyến khích cán bộ, hội viên phụ nữ tìm hiểu, nâng cao nhận thức pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá nhằm xây dựng “Gia đình có sức khoẻ - Không khói thuốc”, tăng cường sự tham gia, hưởng ứng và cam kết hành động của toàn xã hội trong xây dựng môi trường không khói thuốc.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương phát biểu khai mạc Hội thi

Phát biểu khai mạc Hội thi, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương thông tin, hiện nay, tình trạng hút thuốc và các hình thức sử dụng thuốc lá khác của phụ nữ và trẻ em trên toàn thế giới có xu hướng gia tăng. Năm 2018, thế giới có khoảng 43 triệu trẻ em hút thuốc lá, trong đó có 14 triệu bé gái, 29 triệu bé trai và 244 triệu phụ nữ. Tại Việt Nam, theo điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở 34 tỉnh/thành phố năm 2020, tỷ lệ nữ giới hút thuốc là 1,7%, tăng 1,1% so với năm 2015. Việc phơi nhiễm với khói thuốc sẽ gây hại đối với sức khoẻ và điều kiện phát triển của phụ nữ và trẻ em. Khói thuốc lá thụ động giết chết 1,2 triệu người mỗi năm, trong đó 64% nạn nhân là phụ nữ và 15% là trẻ em (gần 760.000 phụ nữ và 180.000 trẻ em chết hàng năm vì hít phải khói thuốc lá thụ động). Những con số đáng báo động trên đã cho thấy cần phải đẩy mạnh hơn nữa sự tham gia của phụ nữ trong quá trình hình thành và thực hiện chính sách kiểm soát thuốc lá.

Phó Chủ tịch Hội nhấn mạnh, Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII đã khẳng định tiêu chí “Có sức khoẻ” - là một trong các tiêu chí vô cùng quan trọng để thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 có 3 sạch” (đối với địa bàn xây dựng nông thôn mới nâng cao/kiểu mẫu) và thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới”, xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh. Chính vì vậy, Hội thi “Gia đình có sức khoẻ - Không khói thuốc” là hoạt động thiết thực nhằm khuyến khích cán bộ, hội viên phụ nữ tìm hiểu, nâng cao nhận thức pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá, góp phần tăng cường sự tham gia, hưởng ứng và cam kết hành động của toàn xã hội trong xây dựng môi trường không khói thuốc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao Giải Nhất cho đội Bắc Giang

Với sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, 10 đội thi đã trình diễn các tiểu phẩm sân khấu hóa hấp dẫn, mang tới Hội thi không khí sôi động, hào hứng, góp phần chuyển tải thành công, dễ hiểu, dễ nhớ các chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tác hại thuốc lá; các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; những cách làm hay của các cấp Hội, kinh nghiệm, kỹ năng của cán bộ, hội viên phụ nữ trong quá trình vận động người thân, cộng đồng cùng tích cực tham gia thực hiện các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, góp phần xây dựng môi trường không khói thuốc…; Đồng thời lan toả rộng rãi thông điệp về xây dựng “Gia đình Có sức khỏe – Không khói thuốc”.

Kết thúc Chương trình, Ban Tổ chức đã trao Giải Nhất cho tiết mục xuất sắc nhất, thuộc về đội thi của Hội LHPN tỉnh Bắc Giang; Hai Giải Nhì thuộc về đội thi đến từ Hội LHPN Hải Phòng và Thái Bình; cùng các Giải Ba, Giải Khuyến khích cho các đội tham gia Hội thi.

Một số hình ảnh của Hội thi:

Đội Hà Nam với tiểu phầm Thân làm tội đời

Đội Vĩnh Phúc với tiết mục múa giới thiệu đội thi

Đội thi Hưng Yên với tiểu phẩm Ngôi nhà xanh

Đội thi Bắc Giang với tiểu phẩm Sức khoẻ là quý nhất

-Đội thi Nam Định với tiểu phẩm Tình thương

Đội thi Ninh Bình với tiểu phẩm Tôi hiểu ra rồi

Đội thi Hải Phòng với tiểu phẩm Chuyện chẳng của riêng ai

Đội thi Thái Nguyên với tiểu phẩm Hối hận muộn màng

Đội thi Thái Bình với tiểu phẩm Bố đã hiểu

Đội thi Hòa Bình với tiểu phẩm Không chỉ là giấc mơ

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (thứ 5 trái ảnh qua) trao giải Nhì cho hai đội Hải Phòng (trái ảnh) và đội Thái Bình (phải ảnh)

Bà Trương Thu Thủy, Trưởng Ban Gia đình Xã hội Hội LHPN Việt Nam trao giải cho 3 đội đạt Giải Ba

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Trưởng Ban Tuyên giáo Hội LHPN Việt Nam (thứ 5 trái ảnh qua) trao Giải cho các đội thi đạt giải Khuyến khích

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video