Phụ nữ có cơ hội bình đẳng, kinh tế sẽ được khai phá mạnh mẽ

13/03/2019
Đó là khẳng định của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại Khóa họp lần thứ 63 Ủy ban Địa vị Phụ nữ Liên hợp quốc (CSW 3). Tại hội nghị này, những kết quả về bình đẳng giới của Việt Nam cũng tạo được ấn tượng mạnh mẽ cới các nước trên thế giới.

Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH vừa cho biết: Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của Phụ nữ làm Trưởng đoàn, cùng đại diện Bộ Ngoại giao đại diện Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, tham dự Khóa họp lần thứ 63 Ủy ban Địa vị Phụ nữ Liên hợp quốc (CSW 3) diễn ra từ ngày 10 đến 13/3/2019 tại New York (Hoa Kỳ).

CSW 3 có chủ đề “Hệ thống an sinh xã hội tiếp cận dịch vụ công và cơ sở hạ tầng bền vững vì mục tiêu bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái”.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, khẳng định: Khi phụ nữ ngồi ở bàn đàm phán, cơ hội hòa bình, bền vững tăng lên. Khi phụ nữ có cơ hội bình đẳng trong thị trường lao động, nền kinh tế được khai phá mạnh mẽ. Khi vấn đề giới được đặt ở vị trí trung tâm, sự trợ giúp sẽ lan tỏa xa hơn và tác động mạnh mẽ hơn tới mọi người: Nam giới, phụ nữ, trẻ em gái và trẻ em trai. “Sự công bằng mang lại sự hiệu quả trong bảo đảm hòa bình, tăng cường nhân quyền và đạt các mục tiêu phát triển bền vững”, Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh.

 Ảnh minh họa

 Khóa họp lần thứ 63 Ủy ban Địa vị Phụ nữ Liên hợp quốc (CSW 3)


Riêng với Việt Nam, những kết quả thực hiện mục tiêu bình đẳng giới trong những năm qua của nước ta đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ với các nước trên thế giới. Năm 2018, tỷ lệ nữ chủ doanh nghiệp tại Việt Nam đạt 31,3% trên tổng số chủ doanh nghiệp và xếp thứ 6/57 quốc gia được xếp hạng  (năm 2017 chỉ tiêu này đạt 7/54).

Việt Nam đang là quốc gia duy nhất của Châu Á có mặt trong top 10 nước cao nhất toàn cầu về chỉ số này và tiếp tục duy trì thứ hạng về chỉ số cơ hội và tham gia vào nền kinh tế của phụ nữ.

 Ảnh minh họa

 Xe bus màu cam - một trong những hoạt động lên tiếng vì bình đẳng giới của giới trẻ tại Việt Nam


Tỷ lệ phụ nữ tham gia vào Quốc hội nhiệm kỳ 2016 - 2021 là 27,2%, cao hơn mức trung bình của Châu Á là 19% và mức 21% của toàn cầu.

Tỷ lệ phụ nữ tham gia lực lượng lao động cũng luôn ở mức cao, khoảng 71,55%, cao hơn đáng kể so với tỷ lệ tương ứng của khu vực Đông Á - Thái Bình Dương là 61,1% và thế giới là 49,6%.

Việt Nam cũng là một trong 10 quốc gia thực hiện tốt mục tiêu phát triển bền vững số 5 về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video