Phụ nữ khẳng định vai trò trong cuộc chiến chống đại dịch

10/10/2021
Dịch bệnh COVID- 19 đã tác động tiêu cực đến cuộc sống của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ - những người được coi là "phái yếu" song lại là người vừa đảm đương công việc xã hội, vừa chăm lo cho gia đình. Nhằm san sẻ "gánh nặng kép" đó, Hội LHPN Việt Nam đã có nhiều hoạt động cụ thể, không chỉ thể hiện vai trò đồng hành cùng phụ nữ mà còn góp phần chung tay cùng toàn hệ thống chính trị trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát động Triệu phần quả san sẻ yêu thương

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa

Trong thời gian qua, TW Hội LHPN Việt Nam, đã làm tốt công tác nắm bắt tình hình, ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp Hội chủ động, phối hợp triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, góp phần tích cực trong công tác phòng chống dịch.

Trước tình hình dịch bùng phát tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, TW Hội ban hành Kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phụ nữ chung tay phòng chống dịch COVID-19, phát động phong trào “Phụ nữ cả nước hướng về miền Nam ruột thịt”, phát động chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”; nghiên cứu, tổ chức các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do COVID-19 trên phạm vi toàn quốc nhằm tuyên truyền, vận động, huy động nguồn lực xã hội hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em đến đủ 18 tuổi.

Chuyến xe "San sẻ yêu thương" tiếp sức cho phụ nữ, trẻ em tỉnh Bình dương của phụ nữ Cần Thơ

Cùng san sẻ gánh nặng trong bối cảnh dịch bệnh, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam gửi thư thăm hỏi động viên chị em hội viên, phụ nữ và cán bộ Hội các tỉnh, thành phía Nam; làm việc trực tuyến với Chủ tịch Hội LHPN các tỉnh/thành đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và Chủ tịch Hội LHPN các tỉnh/thành theo cụm thi đua. Từ đó, nắm bắt kịp thời tình hình phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa phương, những vấn đề khó khăn, bất cập trong thực hiện các chính sách an sinh xã hội, việc giám sát triển khai thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ.

TW Hội cũng chỉ đạo Hội LHPN các tỉnh/thành rà soát, cập nhanh số liệu trẻ em mồ côi cha mẹ, mồ côi cha hoặc mẹ do COVID-19 để có các biện pháp hỗ trợ kịp thời trước mắt cho các cháu. Đồng thời, chỉ đạo Hội LHPN các tỉnh/thành phối hợp với các ngành và địa phương hỗ trợ đưa 2449 phụ nữ mang thai và 2033 trẻ em từ tâm dịch trở về quê tại 16 tỉnh, thành (gồm các tỉnh: Long An, Lâm Đồng, Vĩnh Long, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Gia Lai, Quảng Trị, Bà Rịa Vũng Tàu, Nghệ An, Quảng Nam, Hà Nam, Thanh Hóa, Bắc Giang, An Giang, Hậu Giang, Hà Tĩnh).

Bên cạnh đó, TW Hội cũng có nhiều đề xuất với chính phủ, các cơ quan chức năng để bảo đảm quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em gái. Điển hình là đề xuất Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 quan tâm tạo điều kiện đưa phụ nữ có thai đang ở vùng tâm dịch về địa phương, tiêm chủng và cung cấp các gói sinh đẻ an toàn; đề xuất với Chính phủ một số giải pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp nữ, gia đình hội viên khó khăn vượt qua dịch bệnh, chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan tiếp tục phối hợp, hỗ trợ cùng Hội LHPN Việt Nam đẩy mạnh kết nối, hỗ trợ tiêu thụ nông sản và phát triển kinh tế; tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, đồng hành cùng cán bộ Hội trong tuyên truyền, hỗ trợ hội viên phụ nữ phòng, chống dịch bệnh; Quan tâm hơn nữa tới thực hiện các chính sách tính đặc thù về giới tại các khu cách ly, phong tỏa, các cơ sở y tế các địa bàn thực hiện giãn cách xã hội (hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu liên quan đến vệ sinh phụ nữ, trẻ em (băng vệ sinh, bỉm); tiếp nhận, chăm sóc phụ nữ đi sinh đẻ an toàn...).

Lan tỏa những tấm gương điển hình...

Những biện pháp tích cực, chủ động của TW Hội LHPN Việt Nam đã mang lại kết quả cụ thể, góp phần bảo hỗ trợ và bảo đảm quyền của phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh dịch bệnh. Chỉ tính riêng ở TW Hội, từ 1/5 đến 6/10/2021, Cổng thông tin điện tử đã đăng hơn 400 tin bài, 01album ảnh, 06 clip và 532 ảnh tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19. Trên fanpage Facebook đã đăng tải  181 bài viết tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có chỉ đạo của Chính phủ; các hoạt động hỗ trợ, phòng, chống COVID-19 của các Cấp hội tại địa phương...

Nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Nam trong trận chiến với COVID-19.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phát động phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19”, TW Hội đã lập album ảnh "Phụ nữ đoàn kết, chung sức đồng lòng chiến thắng đại dịch COVID-19" trên fanpage về các hoạt động tuyên truyền, phòng, chống dịch COVID-19 của các các Cấp hội tại địa phương. Từ giữa tháng 7 đến ngày 6/10/2021 album ảnh đã tiếp cận tới gần 1,4 triệu lượt người. Album ảnh về chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương" từ khi phát động ngày 29/8/2021 tới 6/10/2021 đã được hơn 401 nghìn người tiếp cận, góp phần lan toả những thông điệp của phong trào thi đua đặc biệt và các hoạt động vì đồng bào miền Nam tới đông đảo phụ nữ và người dân.

Hội viên phụ nữ phường Liễu Giai, quận Ba Đình đi chợ hộ hội viên. 

Nhiều sáng kiến, cách làm hay, hiệu quả trong tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ phòng, chống dịch, thể hiện vị thế, vai trò của phụ nữ tiên phong, sáng tạo, kết nối, phát huy ảnh hưởng của Hội, thúc đẩy bình đẳng giới trong bối cảnh dịch bệnh.

Trong thời gian qua, TW Hội tổ chức nhiều sự kiện trực tuyến để tuyên truyền, lan tỏa thông điệp kiên cường vượt qua đại dịch COVID-19, nổi bật như: Chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ” nhằm tôn vinh những nỗ lực của phụ nữ Việt Nam vượt qua thách thức, trong đại dịch COVID-19, lan toả được hình ảnh đẹp về người phụ nữ và thông điệp tích cực vì cộng đồng. TW Hội đã tổ chức thành công Lễ phát động trực tuyến chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”, kêu gọi phụ nữ cả nước ủng hộ, chia sẻ, giúp phụ nữ, trẻ em vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh, thiên tai, truyền thông rộng rãi trong cộng đồng về thông điệp nhân văn của Chương trình và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân cả nước (thu hút hơn 200.000 lượt tiếp cận, hàng nghìn lượt chia sẻ trên fanpage Hội, fanpage cá nhân của nghệ sỹ). Lễ phát động với Lời kêu gọi thiết thực của Chủ tịch Hội “Ai có gì giúp đấy, ai có ít giúp ít, ai có nhiều giúp nhiều” đã lan tỏa ý nghĩa nhân văn, truyền cảm hứng và huy động được toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước quyên góp, ủng hộ; góp phần thiết thực nâng cao hiệu quả thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Đảng, Nhà nước. Tính đến ngày 30/9/2021, tổng kinh phí vận động là 129,06 tỷ đồng tương đương 430.200 suất quà. Các phần quà đã được chuyển đến các tỉnh phía Nam hoặc hỗ trợ ngay trong tỉnh cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người dân khu cách ly, khu phong tỏa, lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Bên cạnh đó, TW Hội cũng trực tiếp vận động nguồn hàng tài trợ từ các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ cho công tác phòng chống dịch COVID-19 của Hội LHPN Việt Nam; giao trách nhiệm cho Hội LHPN cấp tỉnh trực tiếp tiếp nhận và chuyển nguồn hỗ trợ thực phẩm thiết yếu kịp thời cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Hội LHPN các tỉnh, thành, đơn vị tại các vùng an toàn đã đoàn kết, chung sức huy động quyên góp các nhu yếu phẩm thiết yếu để ủng hộ phụ nữ, nhân dân vùng dịch tại các tỉnh/thành phố phía Nam. Tính từ tháng 1/2021 đến hết ngày 23/9/2021, các cấp Hội từ TW đến cơ sở đã huy động được nguồn lực (gồm tiền mặt, hiện vật…) là 358,95 tỷ đồng hỗ trợ phòng chống dịch.

…Khẳng định dấu ấn của phụ nữ trong cuộc chiến chống đại dịch

Đại dịch đã tạo thêm những rào cản mới, làm trầm trọng thêm những bất bình đẳng về kinh tế - xã hội. Dù vẫn được gọi “là phái yếu” song phụ nữ vừa đóng vai trò lao động sản xuất trong xã hội, lại thường là người đảm đương công việc chăm sóc gia đình. Cũng như nhiều các quốc gia khác, phụ nữ Việt Nam đang phải đối mặt với những mảng tối của bất bình đẳng giới khi bạo lực gia đình gia tăng, phải thực hiện nghĩa vụ chăm sóc mà không được trả lương, mất việc làm và nghèo đói. Đợt bùng phát thứ 3 và thứ 4 của đại dịch ở nước ta đã tác động mạnh mẽ đến việc làm, sinh kế của lao động nữ, nhất là lao động trung niên, làm những công việc không ổn định, khiến thu nhập bình quân tháng trong nửa đầu năm 2011 của phụ nữ chỉ bằng 71% của nam giới (4,9 triệu đồng so với 7,1 triệu).

Phụ nữ huyện Yên Khánh, Ninh Bình nấu cơm tiếp tế cho các vùng cách ly

Số lượng các vụ bạo lực gia đình trong thời gian giãn cách xã hội có xu hướng gia tăng. Theo báo cáo của đường dây nóng Ngôi nhà Bình yên tại Hà Nội, Ngôi nhà Ánh dương tại Quảng Ninh nhận được gấp đôi số cuộc gọi kêu cứu trong những tháng giãn cách so với cùng kỳ những năm trước đó. Bên cạnh đó, trách nhiệm chăm sóc người già, người ốm tại nhà trong bối cảnh dịch bệnh, việc đồng hành cùng con học online trong khi vẫn phải làm việc tại nhà đang tạo thêm nhiều áp lực tinh thần cho phụ nữ, khiến cho “gánh nặng kép” trên vai phụ nữ trở nên nặng nề hơn, làm giảm khả năng và tốc độ phục hồi của họ sau đại dịch.

Trước bối cảnh đó, Hội LHPN Việt Nam xác định trong thời gian tới, một mặt tiếp tục vận động, phát huy nội lực, vai trò chủ thể của phụ nữ để phòng chống dịch và khôi phục kinh tế trong điều kiện “bình thường mới” ngay từ gia đình, thôn xóm; đồng thời khai thác, vận động mọi nguồn lực xã hội để kịp thời hỗ trợ và đáp ứng nhu cầu trước mắt cũng như lâu dài của phụ nữ, đặc biệt những nhóm phụ nữ bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

Càng ngày vai trò của phụ nữ càng được coi trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Những đóng góp của phụ nữ không chỉ giúp "giữ lửa" cho mỗi gia đình, mà còn góp phần tạo dựng, thúc đẩy sự tiến bộ, văn minh xã hội. Trong những giai đoạn khó khăn bởi đại dịch thì vai trò của "phái yếu" lại càng được tô đậm và thể hiện mạnh mẽ.
ĐCSVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video