Phụ nữ Lạc Vệ hôm nay

24/07/2006
Chuyện mang quà, bánh đi vận động hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt tổ chức hội ở thôn công giáo toàn tòng Nam Viên, Lạc Vệ (Tiên Du - Bắc Ninh) khiến chúng tôi tò mò tìm hiểu. Nhưng đó là sự thật từ những năm 90 trở về trước, còn giờ đây đã khác xa rồi. 100% các thôn của xã Lạc Vệ đã thành lập chi hội, tổ phụ nữ và các mô hình sinh hoạt cho hội viên.

Chị Nguyễn Thị Ngọt, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Lạc Vệ nhớ lại những ngày mà các chị-những người cán bộ Hội đã không quản ngại đi từng gia đình, thôn xóm để tuyên truyền, vận động chị em tham gia vào tổ chức Hội Phụ nữ. Từ những năm 90 trở về trước, Nam Viên là nơi duy nhất trong xã chưa thành lập được Chi Hội Phụ nữ và cũng không có một hội viên nào tham gia sinh hoạt tổ chức Hội. Bắt đầu từ năm 1991 trở lại đây, Nam Viên đã thành lập được Chi Hội Phụ nữ, lúc đầu có từ 5-7 hội viên và cứ phát triển dần đã lên đến con số 100. Kết quả đó phần nào thể hiện sự năng động và tích cực của đội ngũ cán bộ Hội Phụ nữ xã Lạc Vệ trong những năm qua.

 Hiện Lạc Vệ có 1.173 hội viên ở lứa tuổi từ 18 trở lên sinh hoạt ở 6 chi, 24 tổ phụ nữ trong toàn xã. Công tác thu hút và phát triển hội viên luôn được Hội Phụ nữ các cấp trong xã chú trọng đổi mới hình thức. Hội đã xây dựng các mô hình sinh hoạt chuyên đề, phù hợp với từng độ tuổi, từng nội dung. Cả 6/6 thôn đều thành lập CLB phụ nữ không sinh con thứ 3, CLB KHHGĐ, CLB gia đình trẻ, CLB vị thành niên, CLB phụ nữ cao tuổi… thu hút hàng nghìn lượt hội viên tham gia sinh hoạt. Qua đó chị em nâng cao kiến thức vững vàng trong cuộc sống hơn.

 Một trong những hoạt động nổi bật và thu hút đông đảo số hội viên tham gia sinh hoạt đó là phong trào hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình. Với mục tiêu phấn đấu hàng năm 100% phụ nữ nghèo làm chủ hộ được giúp đỡ. 5 năm qua, Hội đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng NN&PTNT cho 290 lượt phụ nữ vay với số tiền gần 1,4 tỷ đồng, trong đó có 88 lượt phụ nữ nghèo làm chủ được vay, từ hoạt động này Hội đã thành lập được 2 tổ Tín dụng- tiết kiệm và 37 tổ phụ nữ Tình thương với hơn 200 phụ nữ tham gia. Cùng với hoạt động hỗ trợ vốn, giống, Hội Phụ nữ Lạc Vệ đã phối hợp với các ngành tổ chức 30 lớp tập huấn chuyển giao KHKT, đưa các loại giống cây, con vào sản xuất chă n nuôi… tăng năng suất cây trồng vật nuôi. Tính từ năm 2001 đến nay đã có 60 hộ do phụ nữ làm chủ thoát được nghèo; nhiều chị từ chỗ thu nhập thấp, kinh tế khó khăn đã trở lên khá giả với mức thu nhập từ 500.000 đến 1triệu/tháng; nhiều phụ nữ thu nhập từ 15-18 triệu đồng/năm, điển hình như chị Hương ở thôn An Động, chị Liên ở Xuân Hội, chị Tuyết ở Hộ Vệ…

Từ phong trào giúp nhau phát triển kinh tế trên, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lạc Vệ đã trở thành điểm sáng trong phong trào xóa đói giảm nghèo của một tổ chức Hội cấp xã, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn xã từ 13,8% năm 2001 xuống 9,2% năm 2005. Với hình thức sinh hoạt phong phú phù hợp với từng lứa tuổi đã giúp chị em có điều kiện phát huy vai trò, khả năng của mình trong quá trình xây dựng gia đình hạnh phúc, từng bước khẳng định vị trí của mình trong gia đình và ngoài xã hội.

Theo Lưu Hằng
Bắc Ninh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video