Phụ nữ mang thai ở Anh được “bật đèn xanh” tiêm vắc xin ngừa Covid-19

27/04/2021
Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng của Vương quốc Anh (JCVI) vừa cho biết: tất cả phụ nữ mang thai sẽ được tiêm vacxin Pfizer hoặc Moderna dựa trên độ tuổi và nhóm nguy cơ lâm sàng của họ, sau khi dữ liệu thực tế từ Mỹ cho thấy khoảng 90.000 phụ nữ mang thai đã được tiêm chủng mà không có bất kỳ mối lo ngại nào về độ an toàn.
Ảnh minh họa

Trước đây, những người phụ nữ mang thai đã được khuyên không nên dùng vắc xin vì thiếu những dữ liệu về tác động của thuốc, theo đó họ sẽ có thể mắc bệnh này ở bất kỳ giai đoạn nào. Tuy nhiên, hướng dẫn mới nêu rõ rằng những phụ nữ đang cố gắng mang thai, mới sinh con hoặc đang cho con bú có thể được tiêm bất kỳ mũi tiêm nào, tùy thuộc vào độ tuổi và nhóm nguy cơ lâm sàng của họ.

Giáo sư Wei Shen Lim của JCVI cho biết hiện chưa có bất kỳ mối lo ngại cụ thể nào về độ an toàn từ bất kỳ nhãn hiệu vắc xin Covid-19 liên quan đến việc mang thai. “Có nhiều dữ liệu an toàn thực tế hơn từ Hoa Kỳ liên quan đến vắc xin Pfizer/BioNTech và Moderna ở phụ nữ đang mang thai. Do đó, chúng tôi khuyên phụ nữ mang thai nên ưu tiên sử dụng những loại vắc xin này”. Mũi vắc xin Oxford/AstraZeneca được sử dụng nhiều nhất ở Vương quốc Anh nhưng vẫn chưa được phê duyệt để triển khai ở Hoa Kỳ.

Các tiến sĩ tại bộ phận tiêm chủng và sản phụ khoa ở Anh nhận định việc tiêm chủng giúp phụ nữ mang thai được bảo vệ tốt nhất khỏi Covid và tin rằng chị em nên lựa chọn liệu có nên tiêm vắc xin hay không sau khi cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro bởi điều này sẽ trao quyền cho tất cả phụ nữ mang thai ở Anh đưa ra quyết định phù hợp với họ. Bởi một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai có rủi ro cao ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nếu mắc Covid-19, đặc biệt là trong giai đoạn sau của thai kỳ.   

Nghiên cứu ở Anh chỉ ra rằng phụ nữ mang thai không có nhiều khả năng mắc bệnh Covid hơn các nhóm khác. Tuy nhiên trong khi phần lớn những người nhiễm vi rút không có triệu chứng hoặc các triệu chứng nhẹ, thì họ có thể có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng và khi bị nhiễm Covid-19, nguy cơ sinh non cao gấp 2-3 lần. Vắc xin có thể được thực hiện bất cứ lúc nào trong khi mang thai nhưng nếu có bất kỳ lo lắng nào trong giai đoạn mang thai sớm và chọn không tiêm vắc xin trước 12 tuần thì điều đó nên được tôn trọng.

Đã có một số cuộc điều tra đang được tiến hành để xem xét cụ thể việc sử dụng vắc xin ở phụ nữ mang thai. Sau những lo ngại về một hội chứng đông máu hiếm gặp đã được xác định ở một số người nhận vắc xin Covid, Cơ quan quản lý các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và thuốc của Vương quốc Anh (MHRA) đã đưa ra lời khuyên mới liên quan đến việc tiêm Oxford/AstraZeneca, bao gồm một lưu ý cho phụ nữ mang thai. MHRA cho biết: “Mang thai có khuynh hướng hình thành huyết khối, do đó phụ nữ nên thảo luận với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của họ liệu lợi ích của việc tiêm vắc xin có lớn hơn rủi ro đối với họ hay không”. JCVI cũng đã khuyến cáo rằng tất cả những người dưới 30 tuổi khỏe mạnh ở Vương quốc Anh sẽ được cung cấp một giải pháp thay thế cho vắc xin AstraZeneca.

Phương Thảo dịch
Theo Guardian

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video