Phụ nữ Nam Định: Học tập, làm theo Bác bằng những việc làm sáng tạo và thiết thực

28/04/2021
Những năm qua, các cấp Hội phụ nữ tỉnh Nam Định luôn quan tâm, chú trọng triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với nhiều việc làm sáng tạo và thiết thực.
Cán bộ, hội viên, phụ nữ Nam Định tích cực tham gia vệ sinh môi trường tuyến biển

Học tập, làm theo Bác trong những năm qua đã được các cấp Hội cụ thể hóa theo chuyên đề từng năm với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hấp dẫn như: sân khấu hóa trong sinh hoạt CLB phụ nữ; sinh hoạt chi hội; gặp mặt, giao lưu, tọa đàm, hội thi, các hoạt động về nguồn, phong trào thể dục thể thao... qua đó, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, tham gia. Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh còn đăng tải những phim tư liệu, tài liệu trên cổng thông tin điện tử, các trang fanpage của Hội, phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Báo Nam Định xây dựng chuyên mục, phóng sự gương người tốt, việc tốt, cách làm hay, mô hình hiệu quả từ đó tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và tinh thần trách nhiệm của cán bộ hội viên phụ nữ, đặc biệt là người đứng đầu tổ chức hội các cấp.

Việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 vào tiêu chí chấm điểm thi đua cho các cấp hội, gắn với thực hiện cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất phụ nữ Việt Nam: “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; cán bộ Hội các cấp rèn luyện tác phong sâu sát cơ sở, dám nghĩ, dám làm, tích cực tham mưu, triển khai các nhiệm vụ mới và khó. Do vậy, đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, mô hình mới như: phong trào “Phụ nữ Nam Định chung sức xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”. Trong đó, phải kể đến: 100% đơn vị có mô hình trồng cây xanh; trồng tuyến đường hoa với tổng chiều dài 2.575 km; 282.320 chi hội có mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch xây dựng NTM”; xây dựng thành công 1.553 nhóm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT - Vì sức khỏe gia đình.

Tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai

Nổi bật là phong trào “Thực hành tiết kiệm theo gương Bác, giúp nhau giảm nghèo bền vững”. Hiện nay các cấp Hội phụ nữ đang hỗ trợ gần 501.000 hộ được tiếp cận các nguồn vốn vay do Hội quản lý với tổng số vốn lên đến gần 2.713,3 tỷ đồng để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, làm giàu chính đáng. Hàng năm hỗ trợ trên 2.500 lao động nữ được học nghề, có việc làm và thu nhập ổn định, xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Trong những năm qua, các cấp Hội đã vận động xây dựng 179 mái ấm tình thương, trị giá 5,3 tỷ đồng; trao gần 7.380 suất học bổng Hoàng Ngân, trị giá 4,3 tỷ đồng… hỗ trợ, giúp đỡ 12.655 phụ nữ thoát nghèo. Đặc biệt trong năm 2020 với diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid 19 và thiên tai lũ lụt tại miền Trung, các cấp Hội đã kịp thời phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động hỗ trợ miễn phí gần 500.000 vật dụng phòng, chống bệnh, trên 1 tỷ đồng tiền mặt giúp đỡ phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh; quyên góp được 2,4 tỷ đồng, thực phẩm và các nhu yếu phẩm, quần áo, sách vở… để chị em phụ nữ và các em học sinh từng bước ổn định cuộc sống sau lũ lụt.                                                                                       

Lê Thi

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video