Phụ nữ Nam Định khởi nghiệp - Kết nối thành công

03/07/2020
Trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Đại hội thi đua yêu nước Hội LHPN lần thứ IV, hướng tới kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh Nam Định phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức Ngày Phụ nữ khởi nghiệp năm 2020 với chủ đề “Phụ nữ Nam Định khởi nghiệp - Kết nối thành công”.
Gian hàng trưng bày sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ Nam Định

Thông qua Ngày hội nhằm ghi nhận, biểu dương, tôn vinh những ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo của hội viên, phụ nữ, tạo động lực thúc đẩy phong trào phụ nữ khởi nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình, góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế- xã hội của tỉnh. Đây cũng là dịp để hội viên, phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, quản lý, tìm kiếm thị trường, quảng bá và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.

Năm 2020, Hội LHPN tỉnh Nam Định đã nhận được 43 ý tưởng khởi nghiệp đăng ký tham gia Ngày Phụ nữ khởi nghiệp với nhiều ý tưởng có tính sáng tạo. Trong đó, có 20 ý tưởng sản phẩm khởi nghiệp tiêu biểu của hội viên phụ nữ đã được hiện thực hóa và khởi nghiệp thành công, tạo việc làm và thu nhập cho nhiều lao động nông thôn, nhất là lao động nữ để tôn vinh, biểu dương.

Tiêu biểu như: Chị Phan Thị Hoài Nhi - Hội viên phụ nữ xã Thọ Nghiệp, huyện Xuân Trường đã phát huy lợi thế sản phẩm cây chè xanh của địa phương và mạnh dạn áp dụng KHKT để sản xuất bột trà xanh Matcha, trà sữa, chè khô, tạo việc làm cho các lao động nữ tại địa phương với mức thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng/tháng.

Chị Đỗ Thị Hải - Chủ mô hình nuôi giun quế trong thùng xử lý rác thải hữu cơ làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, tại xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng. Mô hình dùng Giun quế để xử lý rác thải tạo ra thức ăn giàu dinh dưỡng, để chăn nuôi, nguồn phân hữu cơ giầu dưỡng chất làm phân bón cho cây trồng. Đầu vào chất thải gây ô nhiễm môi trường, đầu ra trở thành nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm, phân bón cho rau tạo ra thực phẩm, rau hữu cơ, góp phần nâng cao sức khỏe người tiêu dùng.

Chị Phạm Thị Nhu - Xóm 8 xã Giao tân, huyện Giao Thủy đã tận dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên từ cói để tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ  xuất khẩu sang các thị trường nước Mỹ, Đức, Nhật Bản. Mô hình của chị góp phần tạo công ăn việc làm thường xuyên cho nhiều chị em phụ nữ tại địa phương và các xã lân cận, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình, đặc biệt là góp phần giảm ô nhiễm môi trường.

Chị Nguyễn Thị Phấn - Chủ mô hình nuôi thủy sản và trồng cây thủy canh, xã Hải Bắc, huyện Hải Hậu - mô hình nuôi trồng khép kín, kết hợp nuôi thủy sản và trồng rau, sử dụng nước có chứa phân cá thải ra để làm chất dinh dưỡng trồng rau theo phương pháp thủy canh nên không phải bón thêm bất kỳ một loại phân nào khác mà rau vẫn phát triển xanh tốt, không có sâu bệnh. Mô hình góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình, cung cấp thực phẩm sạch an toàn không hóa chất độc hại ra thị trường, tạo nên môi trường sống thân thiện, không sử dụng các loại hóa chất gây độc hại cho môi trường

Để tạo nên sự thành công của Ngày Phụ nữ khởi nghiệp năm nay, đã có 83 sản phẩm tiêu biểu trong các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nghề truyền thống của hội viên phụ nữ tại 10 huyện, thành phố và đơn vị phối hợp được trưng bày, giới thiệu và kết nối.

Hồng Mận

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video