Phụ nữ nông thôn chìa khóa của tăng trưởng kinh tế

06/05/2010
“Nữ nông dân thường là giám đốc điều hành của khu vực nông thôn và việc hỗ trợ cho phát triển kinh tế là điều cực kỳ quan trọng cho việc tăng trưởng kinh tế và xoá đói giảm nghèo”, một cán bộ cao cấp của Liên hợp Quốc đã phát biểu trong Hội nghị Quốc tế về nâng cao quyền năng cho phụ nữ.

"Nữ nông dân gieo trồng, mua, bán, nấu nướng và chăm sóc con cái. Họ thực hiện phần lớn các công việc nhà nông và trên quy mô toàn cầu, phụ nữ gieo trồng hơn một nửa tất cả các loại lương thực” phát biểu của bà Yukiko Omura, Phó chủ tịch Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD).

“Bất chấp những đóng góp của họ cho việc đảm bảo an toàn lương thực thế giới, nữ nông dân vẫn thường bị đánh giá thấp và bị bỏ qua trong các chiến lược phát triển” Bà Omura nói thêm.

Bài phát biểu đưa ra hai ngày trước Hội nghị về “quyền năng của phụ nữ và việc làm” ở Copenhagen, Hội nghị có sự tham dự của bà Asha Rose Migiro - Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc.

Chính phủ Đan Mạch tổ chức hội nghị này để tìm ra các phương thức thúc đẩy và cải thiện việc làm cho phụ nữ nhằm đạt được mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ thứ 3 về nâng cao quyền năng của phụ nữ và phát triển quốc tế.

8 Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ được các nhà lãnh đạo thế giới thông qua vào năm 2000 như một bản kế hoạch chi tiết cho sự phát triển đến năm 2015.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon sẽ tổ chức hội nghị kiểm điểm việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ vào tháng 9 tại New York. Ông mong muốn rằng tại hội nghị này các nhà lãnh đạo thế giới sẽ cam kết đẩy nhanh các chương trình để đạt được các mục tiêu này.

Trong một thông điệp cho Hội nghị của Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) tháng trước, Tổng thư ký đã lưu ý rằng, với hơn 1 tỷ người bị đói, các chủ sở hữu nhỏ và các nhà sản xuất nông thôn giữ một vai trò sống còn trong việc khắc phục tình trạng nghèo đói trên thế giới và những đối tác mới và đa dạng cũng rất cần thiết, với trọng tâm cụ thể là vì quyền lợi của phụ nữ.

IFAD đã nói rằng Quỹ dành sự ưu tiên cho việc nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ bằng cách hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp, các hoạt động tăng thu nhập và các cơ hội tiếp cận với nguồn tài chính vi mô, giáo dục và đào tạo. “Phụ nữ có động lực mạnh mẽ trong học hỏi và tiếp thu những hoạt động mới như tiếp thị và xuất khẩu sản phẩm, các hoạt động này tạo ra cách sinh kế tốt hơn cho bản thân và gia đình của họ” Bà Omura nói.

“Các mục tiêu này cần được phát triển và ủng hộ với mục đích giúp đỡ họ trong việc nuôi sống gia đình và cộng đồng” bà nói.

Ban Quốc tế dịch
UN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video