Phụ nữ phát huy vai trò trong bảo đảm an toàn thực phẩm

24/01/2018
- Đà Nẵng: “Góc chợ phiên - Thực phẩm tin cậy”
- Bắc Kạn: Phụ nữ với công tác an toàn thực phẩm.

Đà Nẵng: “Góc chợ phiên - Thực phẩm tin cậy”

Mô hình “Góc chợ phiên – Thực phẩm tin cậy” được Hội LHPN quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng phát động trong cán bộ, hội viên phụ nữ nhằm thực hiện nội dung An toàn vệ sinh thực phẩm trong chương trình “Thành phố 4 an” của thành phố, đồng thời góp phần xây dựng ý thực, trách nhiệm của người dân, đặc biệt là hội viên phụ nữ trong nuôi, trồng, sản xuất và chế biến để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Theo đó, góc chợ phiên là địa điểm để chị em hội viên phụ nữ đem những thực phẩm, các mặt hàng nông sản do chính mình và gia đình nuôi, trồng, sản xuất, chế biến đến bày bán, và được bố trí 5 góc tại 5 chợ: Hòa Khánh, Hòa Mỹ, Nam Ô, Thủy Tú và chợ Hòa Khánh Nam với tổng diện tích 53m2. Những sản phẩm tham gia góc chợ phải được cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng hóa chất, thuốc độc hại… nhằm mang lại cho người tiêu dùng những sản phẩm sạch, những địa chỉ tin cậy, góp phần đẩy lùi nông sản, thực phẩm bẩn…

Tham gia mô hình Góc chợ phiên, chị Phạm Thị Tài (trú phường Hòa Minh) chia sẻ: Gia đình có mảnh vườn rộng vài trăm mét vuông nên tận dụng để trồng sau sạch từ nhiều năm nay. Ban đầu chỉ đơn giản là trồng cho gia đình, bà con ăn. Sau đó, hàng xóm láng giềng, các chị em hội viên phụ nữ cũng đến mua. Từ lúc có góc chợ phiên này chị đã cung cấp hơn chục ký rau vào mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, với đủ các loại rau: rau cải, rau lang, rau thơm, rau diếp cá,… đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đến nay, qua hơn 5 tháng hoạt động với 23 phiên chợ, 25 chị em hội viên phụ nữ tham gia, góc chợ phiên đã bán được 3.870 kg các loại thực phẩm, nông sản, qua đó bước đầu góp phần đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm tin cậy, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho hội viên phụ nữ và người dân trên địa bàn quận.

Chị Lương Thị Mỹ Vinh – Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Liên Chiểu cho biết, hiện tại, Hội LHPN quận đang vận động kinh phí để hỗ trợ hội viên đóng 25 sạp và mái che cho các gian hàng tại các góc chợ. Trong thời gian tới, nếu mô hình tiếp tục mang lại hiệu quả khả quan, Quận hội sẽ nhân rộng mô hình đến tất cả các chợ trên địa bàn quận.

Bắc Kạn: Phụ nữ với công tác an toàn thực phẩm

Thời gian qua, các cấp Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn đã tích cực tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện tốt an toàn thực phẩm, xây dựng các mô hình điểm về trồng rau an toàn, nuôi gà sạch, sản xuất miếm dong, bún khô sạch… nhằm cung cấp nhiều sản phẩm nông sạch đến với người tiêu dùng.

Ngoài ra, các cấp Hội đã chủ động tham gia cùng ngành Y tế và các ban ngành liên quan kiểm tra các cơ sở chế biến thức ăn, các trường học tổ chức ăn trưa cho học sinh, tổ chức các cuộc hội thảo, các lớp tập huấn cho cán bộ, hội viên,phụ nữ và nhân dân về các nội dung như: 10 nguyên tắc vàng trong VSATTP; cách phòng tránh bệnh tiêu chảy cấp và các bệnh lây qua đường thực phẩm, ăn uống;... góp phần nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của phụ nữ và người dân trong cộng đồng về thực hiện an toàn thực phẩm.

Đà Nẵng, Hứa - Đẹp

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video