Phụ nữ Quảng Trị đẩy mạnh việc thực hiện Cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

28/02/2009
Nhận thức đầy đủ về ý nghĩa của việc triển khai thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hai năm qua các cấp Hội phụ nữ Quảng Trị đã tập trung chỉ đạo và tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh từng bước đưa Cuộc vận động vào cuộc sống.

Công tác tuyên truyền được các cấp Hội chú trọng, 5 chuyên đề Cuộc vận động được triển khai sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ. Các cấp Hội đã tổ chức nhiều lớp quán triệt nội dung Cuộc vận động cho đội ngũ cán bộ Hội, sau đó triển khai ra hội viên. Đặc biệt, cán bộ tỉnh, huyện/thị Hội đã trực tiếp triển khai Cuộc vận động tại phường Đông Lễ (đơn vị chỉ đạo điểm của tỉnh) và tại các cơ sở xã miền núi, vùng khó khăn, do đó việc học tập các chuyên đề trong hệ thống Hội đảm bảo chất lượng. Từ những tài liệu sinh hoạt hội viên do TW Hội phát hành, Hội đã chỉ đạo Hội phụ nữ cấp xã tổ chức cho hội viên học tập, sinh hoạt nghiêm túc thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ của Hội, của nhóm phụ nữ tiết kiệm - tín dụng, Câu lạc bộ... Đã có 83.795 cán bộ, hội viên phụ nữ được tiếp thu các chuyên đề về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Các chi Hội đã tổ chức cho hội viên, phụ nữ sinh hoạt đánh giá thực trạng tiêu chuẩn, đạo đức, lối sống tốt đẹp của phụ nữ; thảo luận, xây dựng tiêu chuẩn đạo đức, lối sống để chị em phấn đấu thực hiện; tham gia đóng góp ý kiến về những biểu hiện sai lệch cần tránh như: chia rẽ mất đoàn kết, tư tưởng tự ty, an phận không chịu học hỏi để vươn lên, lối sống thực dụng chạy theo lợi ích trước mắt ảnh hưởng đến phẩm giá, đạo đức của người phụ nữ...

Nhằm tuyên truyền sâu rộng nội dung cuộc vận động trong cán bộ, hội viên phụ nữ, năm 2008 các cấp Hội tập trung chỉ đạo và tổ chức thành công Hội thi kể chuyện “ Bác Hồ với phụ nữ”. Qua 2 phần thi kể chuyện về Bác Hồ với phụ nữ và liên hoan văn nghệ với chủ đề ca ngợi Bác, Hội thi đã diễn ra rầm rộ, rộng khắp 126/141 xã, phường, thị trấn; 9/9 huyện/thị, các đơn vị nữ công, phụ nữ công an, quân đội tỉnh, thu hút 1.138 thí sinh và hàng ngàn người dân tham gia. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở Hội đã tổ chức cho chị em viếng Lăng Bác, về thăm quê Bác, xem phim tư liệu về Bác, đọc thơ, hát, kể chuyện về Bác...Qua các hoạt động tuyên truyền, nhiều cán bộ, hội viên, phụ nữ được hiểu hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh, và những tình cảm sâu sắc của Bác Hồ dành cho phụ nữ; từ đó thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Song song với công tác tuyên truyền, Hội đã phát động phong trào thực hành tiết kiệm theo tấm gương của Bác.Các cấp Hội tích cực vận động chị em thực hành tiết kiệm trong sinh hoạt, tránh lãnh phí trong chi tiêu, tích cựctrồng trọt, chăn nuôi, sắp xếp công việc phù hợp nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho mỗi gia đình... Nhiều cơ sở Hội đã năng động, sáng tạo trong thực hiện tiết kiệm phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương như: thực hiện ống tiền tiết kiệm, heo đất tiết kiệm, hũ gạo tình thương, heo đất khuyến học,...Những hình thức này đã thu hút đông đảo hội viên tham gia. Sau 5 tháng phát động, bước đầu chị em đã tiết kiệm được 396 triệu đồng, 3.386 kg gạo giúp phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và xây dựng giao thông nông thôn; xây dựng 19 căn nhà tình thương trị giá 198 triệu đồng cho các hộ phụ nữ nghèo; trao 115 suất học bổng cho con thương binh liệt sỹ, con phụ nữ nghèo học giỏi với số tiền 90 triệu đồng; thăm, tặng quà trị giá 136,9 triệu đồng cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam, hộphụ nữ nghèo,... Riêng cán bộ cơ quan Hội LHPN tỉnh đã đỡ đầu cháu Hồ Văn Khẩu (con thương binh nghèo ở xã A Xing) và chị Lê Thị Quyên (nguyên Chủ tịch Hội phụ nữ thị trấn Ái Tử bị lâm bệnh nặng) mỗi tháng 200.000đ bằng tiết kiệm từ tiền lương hàng tháng.

Các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh thực hành tiết kiệm thông qua việc duy trì và mở rộngmô hình nhóm phụ nữtiết kiệm, tín dụng . Đến nay toàn tỉnh có 1.409 nhóm với 31.298 thành viên, số tiền quỹ nhóm hiện có 13,6 đồng giúp chị em vay vốn phát triển sản xuất và giải quyết khó khăn trước mắt. Qua sinh hoạt nhóm phụ nữtiết kiệm, tín dụng, nhiều phụnữ nghèo đã biết cách làm ăn mới, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, biết cách tổ chức cuộc sống gia đình và nâng cao kiến thức trên nhiều lĩnh vực. Phong trào thực hành tiết kiệm đã giúp chị em tạo được thói quen và ý thức tiết kiệm trong cuộc sống, phát huy những đức tính cần cù, tiết kiệm, đảm đang của người phụ nữ đồng thời khơi dậy tinh thần tương thân tương ái trong chị em và cộng đồng. Ngày càng xuất hiện nhiều mô hình thiết thực trong thực hiện Cuộc vận động như: “Hũ gạo tiết kiệm” của Hội LHPN huyện Triệu Phong, Hội LHPN xã Gio Quang; “Nuôi heo đất khuyến học” của Hội LHPN xã Hướng Tân; hình thức “Ống tiền tiết kiệm”, “ Heo đất tiết kiệm” của phụ nữ Phường Đông Lễ, xã Hải Ba... và những cá nhân tiêu biểu như: Chị Nguyễn Thị Quật (Hải Phú, Hải Lăng) là Chủ tịch Hội nhiệt tình, tâm huyết, lăn lộn với phong trào phụ nữ; Chị Căn Khánh một phụ nữ dân tộc Pa Cô ở xã A Ngo (Đakrông) vinh dự 3 lần được gặp Bác Hồ, là người tích cực trong mọi hoạt động của Hội và của địa phương, là thí sinh cao tuổi nhất trong Hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Tỉnh uỷ tổ chức. .

Có thể nói, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã từng bước đi vào đời sống của phụ nữ. Việc “làm theo” tấm gương đạo đức của Người đã nhanh chống trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong cán bộ, hội viên phụ nữ. Hoạt động của Hội trong triển khai thực hiện cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực vàđược các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ngành đánh giácao. Năm 2009, Hội tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh và nâng cao chất lượng Cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thông qua các hoạt động: Triển khai chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với vấn đề nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”; Phát động 100 % gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ treo ảnh Bác Hồ ở nơi trang trọng nhất; Nhân rộng mô hình thực hành tiết kiệm và biểu dương những điển hình tập thể, cá nhân làm theo Bác. 

Nguyễn Thị Châu
PCT Hội LHPN tỉnh Quảng Trị

CÁC ĐỀ ÁN

Video