Phụ nữ Quảng Trị cùng miền Nam quyết tâm đẩy lùi Covid-19

27/07/2021
Với phương châm “Nhà có gì góp đó” của các cấp Hội LHPN tỉnh Quảng Trị, nhiều hội viên, phụ nữ đã tình nguyện chung tay ủng hộ tiền mặt, nông sản, nhu yếu phẩm thiết yếu với mong muốn được tiếp sức cho người dân các tỉnh miền Nam vượt qua khó khăn do dịch bệnh.
Phụ nữ Quảng Trị chung tay hướng về miền Nam ruột thịt quyết tâm chiến thắng đại dịch

Đến xã biển Hải Khê (huyện Hải Lăng) vào những ngày hè nắng nóng gay gắt, chúng tôi được chứng kiến không khí hối hả, bận rộn của phụ nữ với công tác chuẩn bị nhu yếu phẩm để ủng hộ đồng bào miền Nam. Từ các nguồn nguyên liệu sẵn có như ruốc, sả, cá khô… hội phụ nữ xã đã vận động hội viên làm muối sả và đóng gói cá khô để hỗ trợ người dân vùng dịch trong thời gian sớm nhất. Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hải Khê Trần Thị Huyền cho biết: “Toàn xã có trên 600 hội viên, phụ nữ, chị em chủ yếu làm nghề biển, chăn nuôi, trồng trọt, buôn bán nhỏ… nên cuộc sống của nhiều hội viên còn gặp khó khăn. Hưởng ứng lời kêu gọi “Chung tay cùng Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đẩy lùi COVID-19” của tỉnh, Chương trình “Hũ muối nghĩa tình” đã được phát động thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ địa phương tham gia. Ai có gì góp nấy, từ tiền mặt, nguyên liệu đến công sức, sau gần 10 ngày phát động, chúng tôi đã làm được 450 hũ muối sả và đóng gói 50 kg cá khô để ủng hộ Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch. Những ngày sắp tới, hội sẽ tiếp tục phát động chị em tham gia làm muối sả ủng hộ người dân tỉnh Bình Dương”.

Tùy theo điều kiện của mỗi địa phương, hội phụ nữ đã chọn lựa những cách khác nhau để ủng hộ đồng bào miền Nam một cách thiết thực, hiệu quả nhất. Với thế mạnh của một xã thuần nông, hội viên, phụ nữ xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong đã góp nông sản, gạo và một số mặt hàng thực phẩm thiết yếu để ủng hộ miền Nam chống dịch. Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Triệu Trạch Phan Thị Hoài My thông tin: “Ngay từ khi phát động, 100% hội viên, phụ nữ địa phương đã tích cực tham gia hưởng ứng. Chị em đã tình nguyện đem những sản phẩm sẵn có đến địa điểm tập kết với mong muốn được góp một phần nhỏ bé của mình giúp đồng bào miền Nam sớm vượt qua đại dịch. Sau hơn 3 ngày phát động, hiện nay, chúng tôi đã nhận được hơn 2 tấn rau củ quả các loại, 2 tấn gạo, 2 tạ cá khô cùng hơn 10 triệu đồng tiền mặt. Toàn bộ các nhu yếu phẩm trên, hội sẽ đóng gói cẩn thận và phối hợp với các đơn vị liên quan để chuyển đến tận tay người dân miền Nam trong thời gian sớm nhất”.

Các hoạt động quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Nam đang được các cấp hội phụ nữ trong tỉnh tích cực hưởng ứng. Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Quế Phượng cho biết, để chia sẻ một phần khó khăn với người dân Thành phố Hồ Chí Minh, Hội LHPN tỉnh đã triển khai từ rất sớm các hoạt động ủng hộ lương thực, thực phẩm cho người dân qua Hội LHPN Thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị. Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi “Chung tay cùng Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đẩy lùi COVID-19” của UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các hoạt động hưởng ứng của các cấp hội phụ nữ trong tỉnh ngày càng mạnh mẽ và rộng khắp hơn. Để kịp thời và làm lan tỏa lời kêu gọi, các cấp hội phụ nữ đã thông tin, tuyên truyền trên các nhóm zalo, facebook để kêu gọi, chia sẻ các hoạt động ủng hộ. Bên cạnh đó, hội cũng quan tâm đến các khâu đóng gói, phân loại, kết nối vận chuyển và đặc biệt là đảm bảo an toàn thực phẩm các hàng hóa hỗ trợ.

Hội LHPN tỉnh đã kết nối với Hội LHPN Thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị tiếp nhận, nắm được nhu cầu, khó khăn của người dân, từ đó có sự vận động ủng hộ phù hợp với thực tế. Được sự ủng hộ tích cực của hội viên, phụ nữ và người dân trên địa bàn, đến nay các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã vận động, kêu gọi ủng hộ được hơn 200 triệu đồng, 55 tấn gạo, 145 tấn rau củ quả, 13.000 hũ muối đậu, ruốc sả và hàng trăm lít nước mắm, dầu ăn cùng nhiều loại thực phẩm khác. Từ sự ủng hộ này, Hội LHPN tỉnh cùng UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể đã kết nối để vận chuyển hàng hóa, gửi tấm lòng của hội viên, phụ nữ và người dân trong tỉnh đến với người dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Các hoạt động quyên góp hàng hóa, lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm đến thời điểm này vẫn đang tiếp tục thực hiện. Cùng với đó, hội sẽ tiếp tục nắm, tìm hiểu thêm nhu cầu, khó khăn của người dân ở vùng dịch để có các hoạt động ủng hộ thiết thực hơn.

Kết nối qua điện thoại với phóng viên, Phó Chủ tịch Hội LHPN Thành phố Hồ Chí Minh Trần Thị Huyền Thanh cho biết, chúng tôi rất trân quý, xúc động khi nhận được các chuyến hàng nghĩa tình từ Hội LHPN tỉnh Quảng Trị với trên 25 tấn rau củ quả, thực phẩm của phụ nữ, người dân thành phố Đông Hà và thị trấn Lao Bảo. Những món quà nghĩa tình này đã được Hội LHPN thành phố kịp thời gửi đến các bếp ăn của các cấp hội phụ nữ trên địa bàn nhằm phục vụ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, bà con tại các khu cách ly, khu phong tỏa có hoàn cảnh khó khăn. Phụ nữ Quảng Trị rất tinh tế khi chọn những sản phẩm rau củ quả để được dài ngày và những sản phẩm chế biến có thời gian sử dụng lâu. Điều này thể hiện nghĩa tình sâu nặng, sự sẻ chia kịp thời của phụ nữ Quảng Trị để góp phần giúp đồng bào miền Nam sớm vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh.

http://www.baoquangtri.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video