Phụ nữ Sơn Tịnh lan toả nghĩa tình trong mùa dịch bệnh

16/07/2021
Hơn 1 tháng nay, cán bộ, hội viên, phụ nữ ở 11 xã trên địa bàn huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi đã tự nguyện tham gia hàng trăm lượt ngày công để nấu các suất ăn hỗ trợ cho người dân tại khu cách ly tập trung của huyện ở Trường Tiểu học Tịnh Hà. Đây thực sự là những hành động ấm áp nghĩa tình, góp phần nhân lên sức mạnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Các suất ăn trưa do cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện cùng chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự huyện tự tay làm phục vụ người dân cách ly tập trung của huyện

Từ ngày 3/6/2021 đến nay, bắt đầu từ 7 giờ sáng mỗi ngày, luôn có từ 4 đến 5 hội viên phụ nữ ở các cơ sở Hội đã có mặt tại khu vực bếp ăn của Ban Chỉ huy Quân sự huyện để tham gia nấu ăn phục vụ cho khu cách ly tập trung trên địa bàn. Các chị chia nhau đảm nhiệm các công đoạn từ khâu đi chợ đến tiếp nhận, sơ chế nguyên liệu, chế biến món ăn, chia các suất ăn theo số lượng.

Bà Nguyễn Thị Thu Vân – Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Tịnh cho biết: Ngoài việc chấp hành tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh phòng dịch, thực đơn các món ăn hàng ngày cũng được “anh nuôi” của Ban Chỉ huy Quân sự huyện thay đổi thường xuyên nên chị em cứ căn cứ theo thực đơn sẵn có và nấu nhiều món đầy đủ chất dinh dưỡng, ngon miệng để góp phần hỗ trợ, giúp bà con an tâm cách ly.

Bà Hồ Xuân Hương – Chủ tịch Hội LHPN xã Tịnh Phong tâm sự: Hầu hết hội viên phụ nữ xã Tịnh Phong đã nhiệt tình hưởng ứng tham gia nấu ăn phục vụ khu cách ly, mỗi lượt nấu hơn 80 suất ăn. Không chỉ đóng góp ngày công mà các chị còn quyên góp tiền mặt, nhu yếu phẩm cần thiết để hỗ trợ bà con. Nhiều chị đã vận chuyển rau, củ, quả trồng được ở vườn nhà đem đến hỗ trợ thêm.

Vừa nhanh tay phân chia các suất ăn, chị Nguyễn Thị Thu Thủy, hội viên phụ nữ thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong tâm sự: "Dịch covid-19 bùng phát đã làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhiều hộ dân, nhất là những người thực hiện cách ly y tế tập trung. Để chia sẻ phần nào khó khăn đối với họ, hội viên phụ nữ của địa phương cũng tích cực tham gia nấu ăn cùng với Ban Chỉ huy Quân sự huyện, với mong muốn góp một phần nhỏ bé công sức của mình trong công tác phòng, chống dịch Covid-19".

Cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện sơ chế món ăn

 

Dưới cái nắng oi ả, mỗi người một việc, người rửa rau, người ướp thịt, cá, người nấu cơm, chia các suất cơm và đóng hộp cẩn thận, miệt mài phục vụ, các công đoạn đều được làm rất tỉ mỉ, nhanh chóng, kịp thời giao các phần ăn đến người dân tại khu cách ly. Mỗi ngày nấu từ 70 đến 80 suất ăn vào 2 bữa trưa, chiều đều đầy đủ chất dinh dưỡng gồm: thịt, cá, rau, củ quả,....

Bà Nguyễn Thị Thu Vân – Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Tịnh cho biết: Tính từ khi thành lập khu cách ly tập trung của huyện đến nay, các cấp Hội phụ nữ trong huyện đã đóng góp hơn 200 ngày công tham gia nấu ăn tại khu cách ly, hỗ trợ hơn 45 triệu đồng, hơn 1.280 kg gạo, 32 kg thịt, cá, 406 kg bầu bí, rau các loại, 320 quả trứng, 57 lít mắm, 8 kg hành, tỏi, 49 lít dầu ăn,...

Từ những việc làm thiết thực, ý nghĩa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, những món ăn thắm đượm nghĩa tình của cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện đã góp phần tiếp thêm sức mạnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến với cộng đồng.

Cùng với việc tham gia nấu ăn, phục vụ khu cách ly, Hội LHPN huyện Sơn Tịnh còn tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm tra y tế cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi Với những phầm quà gồm các nhu yếu phẩm như nước suối, sữa, bánh kẹo…Qua đó góp phần động viên các lực lượng tuyến đầu chống dịch thêm tinh thần, điều kiện, nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn.

 

Kim Cúc, Thu Phượng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video