Phụ nữ Thanh Hóa học tập và làm theo Bác bằng những việc làm nhỏ - ý nghĩa lớn

09/03/2020
Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Hội LHPN các cấp tỉnh Thanh Hóa triển khai nghiêm túc, tạo thành ý thức tự giác của chị em, học và làm theo Bác từ những việc nhỏ nhưng đã tạo nên sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, hội viên, phụ nữ.
Phụ nữ xã Quang Lộc đồng diễn dưỡng sinh

Hội LHPN huyện Hậu Lộc:

- Mô hình nuôi lợn nhựa tiết kiệm giúp phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

Chi hội phụ nữ thôn Hà Liên, xã Mỹ Lộc, huyện Hậu Lộc hiện có 148 hội viên tham gia sinh hoạt Hội, nhiều chị em hoàn cảnh kinh tế còn khó khăn. Mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm” và “xây dựng tổ tiết kiệm” gắn với học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh đã được chi hội thôn Hà Liên phát động với hình thức, chị em tiết kiệm từ 15.000đ/người/tháng trở lên để hỗ trợ hội viên nghèo khó khăn vay vốn không tính lãi phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, chi hội đã tiết kiệm được trên 176 triệu đồng. Từ số tiền này, chi hội còn trích ra để thăm và tặng quà các gia đình chính sách, các gia đình có hoàn cảnh neo đơn, ốm đau, gặp rủi ro hoạn nạn. Chị Phạm Thị Mai, chi hội trưởng cho biết: Nếu mỗi chị em tiết kiệm riêng lẻ thì số tiền không nhiều nhưng khi chúng tôi tập trung lại thì giá trị mang lại rất lớn không chỉ về vật chất mà còn là tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái.

- Phụ nữ xã Quang Lộc hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, Hội LHPN xã Quang Lộc đã phát động phong trào tập luyện thể dục dưỡng sinh trong hội viên phụ nữ. Các đội dưỡng sinh lần lượt ra đời trở thành “mái nhà chung” giúp chị em phụ nữ rèn luyện sức khỏe, tạo nơi sinh hoạt, giao lưu bổ ích và khuyến khích phong trào tập luyện thể dục thể thao trong cộng đồng. Từ chi hội Yên Minh làm điểm với 40 chị em tham gia, đến nay mô hình này đã nhân rộng toàn xã với trên 300 chi em tham gia và Hội LHPN xã đã tổ chức đồng diễn trong trại hè thanh thiếu nhi năm 2019 với 130 chị em tham gia.

Việc luyện tập TDDS thường xuyên không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn giúp chị em tìm thấy niềm vui trong cuộc sống, được giao lưu, gặp gỡ những người bạn đồng trang lứa, được sinh hoạt văn hóa tinh thần lành mạnh, động viên nhau sống vui sống khỏe và tham gia các hoạt động xã hội. Đặc biệt, từ nguồn đóng góp tự nguyện 100.000 đồng/tháng/ hội viên, chị em được thăm hỏi động viên nhau khi ốm đau, tổ chức đi tham quan di tích lịch sử văn hóa… Hiệu quả hoạt động của mô hình đã thu hút tập hợp đông đảo hội viên là người cao tuổi tham gia sinh hoạt Hội.

- Hội LHPN huyện Nga Sơn hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới 

Để thực hiện có hiệu quả giao ước thi đua “Phụ nữ Thị Trấn Nga Sơn làm theo lời Bác, thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững”, Hội phụ nữ thị trấn đã duy trì, nhân rộng các mô hình tiết kiệm bằng nhiều hình thức như: nuôi lợn nhựa, ống tiết kiệm; tiết kiệm thóc, gạo; thành lập các tổ tiết kiệm vay vốn theo các chương trình vay vốn của các ngân hàng, các dự án... Trong các năm qua, các chị đã tham gia tiết kiệm hơn 479.357.000 đồng. Ngoài ra, các cấp hội tuyên truyền, vận động phụ nữ tiết kiệm nguyên liệu sản xuất, tiết kiệm điện, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thực hiện nếp sống trong việc cưới, việc tang; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tương trợ, giúp đỡ nhau thông qua các hình thức cho vay không lấy lãi, giúp không hoàn lại, xây dựng mái ấm tình thương, học bổng giúp học sinh nghèo đến trường, trao tặng con giống, tặng quà nhân dịp lễ, tết... với số tiền 258 triệu đồng mỗi năm.

Hội đăng ký với cấp ủy, chính quyền thực hiện một hoạt động thiết thực, phù hợp tham gia xây dựng NTM. Nhiều mô hình đã tạo nên thương hiệu của phụ nữ như: lợn nhựa tiết kiệm, đường hoa phụ nữ; thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại gia đình; thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng...

Với cách lựa chọn những vấn đề thiết thực, đúng với nhu cầu thực tế, phù hợp với khả năng thực hiện của phụ nữ, đến nay, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các phong trào thi đua đã trở thành nhu cầu tự thân, việc làm thường xuyên của chị em và các cấp Hội LHPN.

- Hội LHPN huyện Tĩnh Gia: Mô hình thu mua phế liệu, xây dựng quỹ hội giúp phụ nữ và trẻ em nghèo

Mô hình điểm “Thu gom phế liệu” tại chi hội phụ nữ thôn Tây Sơn triển khai từ tháng 10/2019, với sự tham gia của 20 hội viên, đến nay phát triển được 70 hội viên. Vào thứ 7, chủ nhật hằng tuần, chị em trong tổ chia thành từng nhóm để đi mua phế liệu của các hộ gia đình trong thôn. Mỗi tháng các chị xuất bán phế liệu 2 lần, mỗi lần bán thu lãi hơn 2 triệu đồng. Từ nguồn tiền ấy, chi hội phụ nữ thôn Tây Sơn đã tặng quà cho phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp tết Nguyên Đán 2020. Nhận thấy hiệu quả của mô hình, nhiều người dân trong thôn đã có ý thức thu gom, để riêng phế liệu có thể tái chế để bán với giá rẻ cho tổ thu gom, nhiều chị còn nhặt từng vỏ chai, gom từng cái lon… đem cho tổ thu gom.

Với tinh thần tương thân tương ái, chị em phụ nữ ở thôn Tây Sơn đã tích cực tham gia thực hiện mô hình thu gom phế liệu để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ hỗ trợ về mặt tinh thần lẫn vật chất, việc làm của các chị còn góp phần quan trọng vào việc giữ gìn vệ sinh chung, đảm bảo môi trường xanh- sạch- đẹp. Hiện nay mô hình đã lan tỏa và nhân rộng thành 5 mô hình trên địa bàn huyện Tĩnh Gia với tổng số tiền hơn 13 triệu đồng.

Nhật Linh, Hội LHPN tỉnh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video