Phụ nữ với an toàn thực phẩm

10/12/2018
- Thừa Thiên - Huế: Nữ tiểu thương chợ Đông Ba nói “không” với thực phẩm bẩn
- Đắk Lắk: Truyền thông Phụ nữ với an toàn thực phẩm
- Thừa Thiên - Huế: Nữ tiểu thương chợ Đông Ba nói “không” với thực phẩm bẩn

Chợ Đông Ba có trên 500 lô hàng kinh doanh phải thực hiện các quy định về VSATTP như: Ăn uống - giải khát, thịt gia súc - gia cầm, nem chả, thủy hải sản, bánh kẹo, mứt các loại, trái cây, rau củ quả, hàng thực phẩm chế biến ăn liền.... Thực phẩm kinh doanh tại chợ là nguồn hàng cung cấp hàng ngày cho người dân của Thành phố Huế, các huyện phụ cận và du khách thập phương.

Để góp phần phòng chống thực phẩm bẩn, Hội LHPN chợ Đông Ba đã xây dựng mô hình Tiểu thương hàng thịt Đình E nói không với thực phẩm bẩn với số lượng ban đầu có 42 thành viên tham gia.

Đây là mô hình hoạt động mang tính cộng đồng, nhằm tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh chấp hành nghiêm túc pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, từng bước hạn chế những nguy cơ tiềm ẩn các loại thực phẩm thịt không an toàn, hỗ trợ đẩy mạnh liên kết chuỗi sản xuất, tiêu thụ thực phẩm an toàn và tiếp tục nhân rộng mô hình điểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn chợ Đông Ba.

42 hộ kinh doanh hàng thịt tham gia mô hình đã cùng nhau ký cam kết với nội dung “nói không với thực phẩm bẩn”; đối với hàng thịt gia súc, vận động tiểu thương sử dụng kệ thịt cao 1m bằng inox, thép không gỉ hoặc bằng gỗ, có thùng xốp ướp lạnh bảo quản hàng hóa. Ban chủ nhiệm câu lạc bộ còn phối hợp với Ban quản lý chợ, Chi cục thú y tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức kiểm tra các hộ kinh doanh, tuyên truyền, vận động tiểu thương thực hiện nghiêm túc cam kết sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm an toàn, phun thuốc tiêu độc khử trùng định kỳ 3 tháng 01 lần, lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận đảm bảo VSATTP cho các hộ đủ điểu kiện; đồng thời thường xuyên tuyên truyền các quy định pháp luật về công tác VSATTP của Nhà nước, tỉnh, thành phố cũng như nội quy chợ; hướng dẫn tra cứu nguồn gốc xuất xứ hàng hóa hoặc kiểm tra gia súc gia- cầm qua dấu kiểm dịch của cơ quan thú y.

- Đắk Lắk: Truyền thông Phụ nữ với an toàn thực phẩm

Sáng ngày 06/12/2018, tại Đắk Lắk, TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức truyền thông Phụ nữ với an toàn thực phẩm tại TP Buôn Ma Thuột, thu hút trên 200 hội viên, phụ nữ, chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn do nữ làm chủ trên địa bàn thành phố tham gia.

Tại chương trình, chị em được cung cấp thông tin về thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay, các quy định hiện hành, phương pháp quản lý an toàn thực phẩm (ATTP); đồng thời được hướng dẫn các bước đảm bảo an toàn thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn gắn với sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng; vai trò của phụ nữ trong đảm bảo an toàn thực phẩm...

Buổi truyền thông đã giúp cho hội viên, phụ nữ, các cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm có thêm thông tin, kiến thức trong nhận biết các nguy cơ gây mất an toàn của thực phẩm, cách phòng ngừa và khắc phục cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, từ đó nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và chịu trách nhiệm về thực phẩm do mình sản xuất, chế biến, kinh doanh vì cuộc sống khỏe mạnh của chính bản thân, gia đình và xã hội.
Nguyễn Thị Thanh Trà (Đông Ba), Thanh Huyền

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video