Phụ nữ xã Chiến Phố thi đua phát triển kinh tế

01/04/2008
Với đặc thù là một xã còn nhiều khó khăn, có địa hình cao, dốc, lại thường xuyên thiếu nước trong sản xuất nông – lâm nghiệp nên trong thời gian qua, xã Chiến Phố (Hoàng Su Phì) nhận được nhiều sự hỗ trợ của Nhà nước và các tổ chức đoàn thể của địa phương.

 Năm 2007, Hội LHPN xã Chiến Phố đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế, XĐGN ở địa phương một cách hiệu quả, được đánh giá là 1 trong 4 tổ chức đoàn thể cơ sở hoạt động mạnh mẽ nhất của xã hiện nay.

Tính đến thời điểm hiện tại, cả xã có 480 hội viên sinh hoạt tại 8 thôn bản. Với bản tính cần cù, chịu khó lại được Hội thường xuyên phát động dưới nhiều hình thức thi đua, giúp đỡ dựa trên những điều kiện thực tế của địa phương, gia đình, các hội viên trong Hội LHPN xã đã giúp nhau làm kinh tế, tạo thành một phong trào thi đua có tính bền vững cao. Vì thế tất cả những chương trình trọng tâm của hội đều được các chị em trong từng chi hội cụ thể hoá một cách chặt chẽ. Phong trào phát triển kinh tế gia đình trong các chi hội đã gắn liền với những việc làm thiết thực như: “Không để đất hoang hoá”; đẩy mạnh sản xuất kịp thời vụ… Trong thời gian qua, Hội LHPN xã đã cùng với các tổ chức đoàn thể địa phương, phát động và cổ vũ các hội viên đẩy mạnh việc khai hoang mở rộng diện tích canh tác; đưa KHKT và các loại giống lúa, ngô, đậu tương mới, năng suất cao vào ứng dụng, trồng cấy đại trà trong các hộ gia đình, giúp các hội viên cải thiện cơ bản cuộc sống. Bên cạnh đó, Hội đã cùng các chi hội cơ sở xây dựng nhiều mô hình kinh tế, như: Mô hình trồng đậu tương, mô hình trồng gừng tại các thôn: Sưi Thầu, Xín Chải. Đây là 2 mô hình kinh tế tiêu biểu đã được thử nghiệm và bước đầu khẳng định được hiệu quả kinh tế cao.


Ngoài ra, để tạo điều kiện cho các hội viên vay vốn phát triển kinh tế, Hội đã đứng ra tín chấp, giúp đỡ nhiều chị em vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, mạnh dạn đầu tư mua trâu, bò lấy sức kéo phục vụ sản xuất. Tuy việc chăn nuôi theo hướng hàng hoá ở đây chưa phát triển, nhưng việc chăn nuôi để lấy sức kéo và phân bón trong sản xuất nông nghiệp luôn được chú trọng đề cao. Vì vậy, trong năm qua, Hội LHPN xã đã ủy thác cho 2 thôn với 4 tổ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, làm cơ sở cho kinh tế hộ gia đình phát triển. Đến nay toàn xã đã có 177 hội viên được vay vốn đầu tư vào phát triển kinh tế có hiệu quả; điển hình như các chị: Nùng Già Nần, Lù Già Thanh… đây là những hội viên sử dụng đồng vốn vay hiệu quả, tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế, XĐGN bền vững tại địa phương, góp phần nâng tỷ lệ hộ thoát nghèo của cả xã trong năm 2007 lên hơn 100 hộ.


Tuy còn nhiều hạn chế trong quá trình thực hiện và những thành tựu đạt được chưa nhiều so với các địa phương khác, nhưng gắn vào tình hình thực tiễn của xã hiện nay sau nhiều năm thực hiện các chương trình kinh tế nông – lâm nghiệp trọng tâm, thì đây chính là một nỗ lực lớn của Hội trong phong trào phát triển kinh tế, XĐGN chung của xã.

Lê Thơm
Hà Giang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video